30/09/2020 13:22 GMT+7

Ngân hàng Thế giới muốn chi 12 tỉ USD phân phối vắc xin COVID-19 ở nước nghèo

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngân hàng Thế giới ngày 29-9 công bố kế hoạch 12 tỉ USD để giúp các nước nghèo mua và phân phối vắc xin COVID-19.

Ngân hàng Thế giới muốn chi 12 tỉ USD phân phối vắc xin COVID-19 ở nước nghèo - Ảnh 1.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới muốn các nước nghèo và trung bình có thể tiếp cận với vắc xin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Ngân hàng Thế giới (WB) đã triển khai các chương trình ứng phó khẩn cấp ở 111 quốc gia và 12 tỉ USD nói trên, nếu được phê duyệt, sẽ hướng tới các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

"Một loại vắc xin COVID-19 hiệu quả và an toàn là con đường hứa hẹn nhất để thế giới mở cửa trở lại một cách an toàn", phát ngôn viên WB cho biết. "Nền kinh tế toàn cầu sẽ không thể phục hồi hoàn toàn cho đến khi mọi người cảm thấy họ có thể tự tin sống, hòa nhập xã hội, làm việc và du lịch".

Khoản tiền sẽ được giải ngân trong vòng 12-18 tháng, theo hãng tin AFP.

Vắc xin COVID-19 hiện chưa được bán trên thị trường nhưng chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass nói với báo Le Figaro của Pháp rằng "quy trình phân phối vắc xin rất phức tạp" và điều quan trọng là phải lường trước nhu cầu vắc xin.

"Chúng tôi muốn những quốc gia nghèo nhất có thể tiếp cận với vắc xin, và ở những quốc gia này chúng tôi muốn những người dễ tổn thương nhân và nhân viên y tế được tiêm chủng", ông Malpass cho biết.

Ngân hàng Thế giới từng hỗ trợ tài chính kỷ lục 45 tỉ USD từ tháng 4 đến tháng 6 khi nền kinh tế toàn cầu suy thoái trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Nga cho lưu hành lô vắcxin COVID-19 đầu tiên Nga cho lưu hành lô vắcxin COVID-19 đầu tiên

TTO - Việc tiêm chủng đại trà vắcxin Sputnik V sẽ diễn ra song song với nghiên cứu lâm sàng giai đoạn cuối, theo Bộ Y tế Nga.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên