Hàn Quốc ngăn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ du khách nước ngoài ra sao?

28/09/2020 16:32 GMT+7

TTO - Sally Shin, biên tập viên phụ trách mảng công nghệ và kinh doanh của NBC News, đã mô tả hệ thống kiểm dịch chặt chẽ của Hàn Quốc, cho rằng chính điều này đã giúp Hàn Quốc loại bỏ rủi ro lây nhiễm COVID-19 từ du khách nước ngoài.

Hàn Quốc ngăn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ du khách nước ngoài ra sao? - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt các hành khách tại sân bay quốc tế Gimpo ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Đại dịch COVID-19 khiến mọi người đối mặt với những quyết định chưa từng có trước đây. Đối với bà Shin chính là quyết định đến Hàn Quốc để thăm ba mẹ của mình, theo NBC News ngày 27-9.

Tại nhà ga quốc tế của sân bay Kennedy ở New York, Mỹ, nhân viên sân bay (nhân viên check-in) đã phát cho bà Shin một mẩu giấy thông báo bà cần cách ly 14 ngày tại một điểm cách ly của chính phủ ngay khi đến. Bà Shin giải thích với nhân viên này là bà dự tính ở cùng ba mẹ tại Hàn Quốc.

Người nhân viên này cho biết nếu không có bằng chứng cho thấy ba mẹ của bà Shin đang sống tại Hàn Quốc thì bà sẽ được chuyển đến một điểm cách ly của chính phủ ngay khi tới nơi.

Bà Shin đã hốt hoảng gọi điện thoại cho ba mẹ để được cung cấp thông tin với hi vọng sẽ giúp bà không bị cách ly tập trung.

Chuyến bay của hãng Korean Air đã sắp ghế ngồi để đảm bảo các quy định về giãn cách xã hội. Bà Shin cũng buộc phải điền đầy đủ thông tin trong 4 tờ khai trên máy bay, trong đó có 3 tờ khai hành trình khác nhau và một tờ dùng khi đến nơi.

Sau khi hạ cánh, bà Shin như bước vào một sân bay vô trùng với những video hướng dẫn cách giữ vệ sinh và an toàn trong thời đại dịch. Sau khi đi qua máy quay cảm biến nhiệt, bà Shin được kiểm tra nhiệt độ và trả lời các câu hỏi.

Bà cung cấp số điện thoại di động tại Mỹ nhưng được yêu cầu cung cấp số điện thoại tại Hàn Quốc. Do đó, bà buộc phải khai số di động của mẹ mình. Bà Shin cho biết nhân viên sân bay đã kiểm tra tỉ mỉ các chi tiết trong tất cả các tờ khai của bà.

Tại trạm kiểm soát kế tiếp, bà Shin được yêu cầu tải xuống ứng dụng COVID-19 của chính phủ Hàn Quốc, bật ứng dụng trước sự giám sát của nhân viên sân bay. Ứng dụng này có thiết bị theo dõi và bà Shin cần ghi lại nhiệt độ và bất kỳ triệu chứng nào của bà hai lần mỗi ngày.

Tại điểm kiểm soát thứ ba, bà Shin đưa hộ chiếu và các giấy tờ liên quan trước khi một nhân viên khác xác nhận bà đã tải ứng dụng đúng cách. Họ còn gọi đến số của mẹ bà để xác nhận.

Sau đó, bà Shin phải điền thêm 3 biểu mẫu khác và chờ họ xác minh thông tin. Đây là cách xác định liệu khách du lịch có cần phải cách ly tập trung hay không. Nếu không tuân thủ, du khách có thể đối mặt đến 1 năm tù giam hoặc nộp phạt đến 10 triệu won (gần 9.000 USD), theo thông báo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc.

Điểm kiểm tra cuối cùng trước khi nhận hành lý là nơi các nhân viên xác minh thông tin ba mẹ của bà Shin để bà có thể ở lại Hàn Quốc với họ. Nếu thông tin được xác minh, bà sẽ được miễn cách ly tập trung. Nếu không được xác minh, bà sẽ được chuyển thẳng đến nơi cách ly tập trung do chính phủ chỉ định.

May mắn, bà Shin được về nhà cùng ba mẹ. Điều này có nghĩa là bà cần khai thêm một tờ khai nữa, và lần này là điện thoại di động của ba và địa chỉ nhà.

Hàn Quốc ngăn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ du khách nước ngoài ra sao? - Ảnh 2.

Nhân viên y tế nói chuyện với một người đến làm xét nghiệm tại bệnh viện H Plus Yangji ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Sáng hôm sau, bà Shin phải làm xét nghiệm COVID-19. Xét nghiệm miễn phí cho tất cả mọi người, bao gồm công dân Hàn Quốc và du khách nước ngoài. Tối đó, bà Shin nhận kết quả âm tính và sẽ có một nhân viên của chính quyền địa phương chịu trách nhiệm liên lạc với bà trong suốt thời gian bà ở tại Hàn Quốc.

Trong suốt 2 tuần cách ly tại nhà, bà Shin bỏ rác của bà vào túi rác do chính quyền địa phương cung cấp. Các túi rác sẽ được thu lại vào cuối chuyến thăm của bà. Chiếc iPhone của bà Shin sẽ phát ngay thông báo khi có bất kỳ ca nhiễm mới nào xuất hiện tại khu vực lân cận nơi bà đang ở.

Một ngày trước khi rời Hàn Quốc để trở lại Mỹ, nhân viên liên lạc địa phương đã gọi cho bà Shin để xác nhận các chi tiết của chuyến bay, nhắc nhở bà phải lên taxi do chính phủ chỉ định để đến sân bay. Những chiếc taxi này đều được khử trùng sau mỗi chuyến đi.

Bà Shin thừa nhận rất khó để tưởng tượng Mỹ có thể thực hiện tất cả các biện pháp đã được chính phủ Hàn Quốc áp dụng để tránh dịch COVID-19 lan rộng. Khi hạ cánh tại sân bay quốc tế John F. Kennedy (Mỹ), bà Shin không cần phải điền các tờ khai, tải ứng dụng, cũng không kiểm tra thân nhiệt. Bà Shin chỉ việc gọi xe và về nhà.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc: Sữa mẹ ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 Nhóm nghiên cứu Trung Quốc: Sữa mẹ ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19

TTO - Nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho thấy sữa mẹ có thể giúp ngăn chặn hoặc điều trị bệnh COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận