Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Slovakia xét nghiệm COVID-19 cho hầu hết dân chúng

31/10/2020 18:42 GMT+7

TTO - Hàng dài người đang xếp hàng bên ngoài các trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Slovakia trong ngày 31-10, trong bối cảnh quốc gia này sẽ xét nghiệm gần như toàn bộ 5,5 triệu dân trong 2 ngày cuối tuần.

Slovakia xét nghiệm COVID-19 cho hầu hết dân chúng - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 ở Slovakia ngày 31-10 - Ảnh: REUTERS

Có khoảng 20.000 nhân viên y tế cùng các đội hỗ trợ có binh sĩ tham gia rải đều ra 5.000 địa điểm để thực hiện xét nghiệm kháng nguyên cho toàn bộ dân chúng.

"Không phải nghĩ nhiều, chúng tôi đã quyết định từ đầu là sẽ đi xét nghiệm cho dù không cần phải đi", bà Katarina Hegerova (73 tuổi) cho biết.

Các nhà chức trách cho biết kế hoạch đầy tham vọng này nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19 bằng cách xét nghiệm hầu hết công dân từ 10 tuổi trở lên trong 2 ngày.

Đây là kế hoạch lớn nhất từng có ở một quốc gia có quy mô tương đương, theo Hãng tin Reuters.

Thủ tướng Igor Matovic cho biết ông hi vọng kế hoạch này sẽ giúp đất nước tránh phải phong tỏa nghiêm ngặt.

Slovakia ghi nhận 2.573 ca bệnh COVID-19 mới vào ngày 31-10 thông qua xét nghiệm PCR, nâng tổng ca bệnh cả nước lên 57.664 ca và 219 ca tử vong.

Phương pháp xét nghiệm kháng nguyên cho kết quả nhanh hơn (chỉ sau 30 phút) nhưng kém chính xác hơn so với xét nghiệm PCR.

Việc xét nghiệm là miễn phí và tự nguyện. Nhưng với những ai không xét nghiệm, chính phủ sẽ buộc cách ly.

"Tất cả những ai muốn xét nghiệm sẽ được phục vụ. Mọi người đừng vội tới những nơi xếp hàng dài… Những nơi đó sẽ vắng hơn vào chiều tối và ngày mai", Thủ tướng Matoviec viết trên Facebook.

Những người phản đối kế hoạch đặt câu hỏi liệu thời gian và nguồn lực xét nghiệm có hợp lý hay không, cũng như xét nghiệm số lượng lớn thì sai sót có nhiều hay không.

Các nhà chức trách Slovakia đã tính phương án xét nghiệm lần 2, diễn ra trong một tuần tới, nhằm phát hiện những sai sót nói trên và cũng là dịp xét nghiệm cho những người chưa kịp đi trong tuần này.

Anh tính nối bước Pháp, Đức phong tỏa toàn quốc ngăn COVID-19 Anh tính nối bước Pháp, Đức phong tỏa toàn quốc ngăn COVID-19

TTO - Sau thời gian né tránh đưa ra biện pháp khắc nghiệt nhất, tờ Times ngày 30-10 cho biết Thủ tướng Anh đang xem xét ban hành các biện pháp phong tỏa toàn quốc vào tuần sau để ngăn COVID-19 lan rộng hơn nữa.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận