12/08/2023 21:32 GMT+7

AI có thể cho biết giá trị tương lai ngôi nhà

Tương lai của giá nhà sẽ định hình số phận tài chính của nhiều người. Một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) của MIT có thể dự đoán chính xác giá ngôi nhà sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian.

Một tấm biển bán trước ngôi nhà mới đang được xây dựng ở Houston - Ảnh AP

Một tấm biển bán trước ngôi nhà mới đang được xây dựng ở Houston - Ảnh AP

Có 63% người Mỹ trưởng thành sở hữu một ngôi nhà. Và sự giàu có cùng tuổi nghỉ hưu trong tương lai của họ có thể xoay quanh một câu hỏi: "Ngôi nhà của tôi sẽ đáng giá bao nhiêu trong tương lai?".

Theo một nhà nghiên cứu của Đại học công nghệ Massachusetts (MIT), AI có thể cung cấp cho họ câu trả lời.

Viết cho tờ Financial Times, Carlo Ratti - giáo sư quy hoạch và công nghệ đô thị tại MIT - đã nêu chi tiết các khả năng của bot (robot mạng) bất động sản mà ông và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp đang phát triển.

Đến nay, ông Ratti cho biết AI đã được đào tạo bằng cách sử dụng hình ảnh của Google Street View, đặc biệt 20.000 ngôi nhà xung quanh thành phố Boston, và dữ liệu về giá của chúng đã thay đổi như thế nào trong những năm qua.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình học sâu để giúp bot xác định mối liên hệ giữa các đặc điểm hình ảnh của ngôi nhà và giá trị của chúng.

Kết quả, bot có thể nhìn vào một ngôi nhà và dự đoán giá của nó với "độ chính xác đáng kinh ngạc", theo ông Ratti. Nhưng nó không chỉ là một công ty bất động sản trực tuyến như Zillow, mà còn là mô hình Zestimates có thể dự đoán được giá cả tương lai của ngôi nhà.

"Khi các biến số khác được thêm vào - chẳng hạn thông tin cấu trúc và các tiện ích lân cận - thuật toán của chúng tôi có thể đưa ra những dự đoán rất chính xác về việc giá nhà sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian", ông Ratti cho biết.

Trong tương lai, các công cụ AI của MIT có thể giúp các chủ nhà tương lai dự đoán nơi có khả năng thu được lợi nhuận lớn nhất.

Năm 2020, vốn chủ sở hữu nhà chiếm 28% tài sản hộ gia đình ở Mỹ, theo Cục điều tra dân số. Chỉ có tài khoản hưu trí có tỉ lệ sở hữu nhà lớn hơn ở mức 36% tài sản.

Đối với những người gần đến tuổi nghỉ hưu, giá trị nhà thậm chí còn quan trọng hơn. Khoảng 80% người Mỹ từ 60 tuổi trở lên là chủ sở hữu nhà và theo một báo cáo của Tập đoàn đầu tư Vanguard vào tháng 2-2023, nhà ở chiếm 48% giá trị tài sản ròng trung bình của họ.

Nhưng những sự giàu có này chỉ có thể đạt được nếu một người sống trong ngôi nhà có giá trị tăng lên đáng kể theo thời gian.

Giá nhà ở Mỹ dự báo giảm ít hơn so với kỳ vọngGiá nhà ở Mỹ dự báo giảm ít hơn so với kỳ vọng

Trước khi đình trệ vào năm 2024, giá nhà ở Mỹ giảm ít hơn so với dự kiến trước đó, bất chấp kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài trong năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên