08/07/2023 07:39 GMT+7

Dân California lũ lượt dọn về Texas sống, vì sao?

Hành trình di chuyển từ bang California đến thành phố bang Texas đang trở thành tuyến di cư phổ biến nhất trong lòng nước Mỹ.

Một người dân đang dọn nhà từ California về Texas - Ảnh: AP

Một người dân đang dọn nhà từ California về Texas - Ảnh: AP

Theo thống kê của Điều tra dân số Mỹ, chỉ riêng năm 2021 có 111.000 người di cư từ California đến Texas, tăng 80% so với năm 2012. Trung bình mỗi ngày có 300 người rời California để đến Texas, tờ USA Today cho biết.

Số người rời California để đến Texas đã tăng 36% từ năm 2016 đến năm 2021. Trong khi dòng di cư từ tất cả các bang khác đến Texas không thay đổi, chỉ tăng 0,1%, theo dữ liệu từ Khảo sát cộng đồng Mỹ ước tính.

Giáo sư Rogelio Saenz, khoa nhân khẩu học tại Đại học Texas ở San Antonio, cho biết: “Giá nhà đất và chi phí sinh hoạt ở California cao là những lý do chính cho phong trào này".

Theo ông Saenz, một cách để đánh giá những khó khăn trong việc mua nhà ở California hoặc Texas là tính tỉ lệ thu nhập hộ gia đình trung bình với giá trị nhà trung bình ở mỗi tiểu bang.

Theo ước tính của đợt Khảo sát cộng đồng Mỹ năm 2021, ở California giá trị nhà ở là 7,63 USD/1 USD thu nhập hộ gia đình. Trong khi ở Texas, giá trị nhà chỉ 3,55 USD/1 USD thu nhập.

Như vậy, giá trị trung bình của một ngôi nhà ở California cao hơn 2,15 lần so với ở Texas vào năm 2021.

Ông nói chính tình hình trên sẽ duy trì dòng chảy đáng kể người dân California đến Texas trong những thập kỷ tới.

Ngoài chi phí nhà ở thấp hơn, các yếu tố khiến Texas trở nên hấp dẫn đối với người dân California là chính sách miễn thuế thu nhập, chi phí sinh hoạt thấp hơn và cơ hội việc làm được hỗ trợ bởi lĩnh vực công nghệ và năng lượng.

Các tiện ích nói chung cũng có giá thấp hơn ở Texas, thấp hơn khoảng 20% so với ở California.

Về mặt kinh doanh, Texas đã tích cực theo đuổi một chiến lược kinh tế bao gồm việc tạo ra một môi trường thân thiện với doanh nghiệp, không chỉ giúp giữ chân doanh nghiệp mà còn thu hút các doanh nghiệp mới.

Hơn 100 công ty đã chuyển trụ sở chính đến Texas kể từ năm 2020, với 40% trong số đó đến từ California.

Ai chuyển đến Texas?

Hầu hết những người chuyển từ California đến Texas đều thuộc thế hệ Millennials (thế hệ thiên niên kỷ, nhóm nhân khẩu học nằm giữa thế hệ X và thế hệ Z - sinh từ năm 1981 đến 1996), chiếm 46% trong số những người chuyển đến Texas.

Thế hệ thiên niên kỷ chuyển đến Texas có thu nhập hộ gia đình trung bình 114.000 USD/năm, cao hơn 21% so với những gì thế hệ thiên niên kỷ mang về nhà ở cấp quốc gia (94.000 USD/năm).

20 thành phố đắt đỏ nhất thế giới để người nước ngoài sinh sống20 thành phố đắt đỏ nhất thế giới để người nước ngoài sinh sống

New York đã vượt qua Hong Kong để trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho người nước ngoài sinh sống, trong khi giá thuê tăng vọt khiến Singapore rơi vào top 5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên