Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Cảnh báo siêu lũ lụt ảnh hưởng an ninh lương thực ở California

15/08/2022 14:13 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu đã làm gia tăng nguy cơ lũ lụt ở bang California (Mỹ), đe dọa đời sống của hàng triệu người và ảnh hưởng đến khu vực tạo ra 1/4 lương thực của cả nước.

Cảnh báo siêu lũ lụt ảnh hưởng an ninh lương thực ở California - Ảnh 1.

Khu vực thung lũng trung tâm ở California sản xuất 1/4 lương thực cho cả nước Mỹ - Ảnh: CNN

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances, các nhà hoạch định chính sách California cần đối phó với sự kiện lũ lụt kinh hoàng mà các nhà khoa học cho rằng có thể khiến hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và gây thiệt hại hơn 1.000 tỉ USD.

Ông Daniel Swain - nhà khoa học khí hậu tại Đại học California ở Los Angeles, và là đồng tác giả nghiên cứu - cho biết sự kiện lũ lụt này được gọi là "Big One", gây ra do biến đổi khí hậu.

"Biến đổi khí hậu có lẽ đã làm tăng gấp đôi nguy cơ xảy ra một chuỗi các cơn bão cực kỳ nghiêm trọng ở California", ông Swain nói, đồng thời cho biết thêm mỗi khi Trái đất ấm lên thêm thì nguy cơ này sẽ gia tăng.

Theo Đài CNN, trong lịch sử, các cuộc khảo sát trầm tích cho thấy California đã trải qua những trận lũ lụt lớn trên diện rộng cứ sau từ 100-200 năm. Vụ lũ lụt lớn gần nhất là vào năm 1862, khiến hàng ngàn người thiệt mạng, phá hủy toàn bộ thị trấn và ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của bang.

Trận đại hồng thủy năm 1862 diễn ra do lớp băng tuyết lớn và các dòng sông khí quyển. Dòng sông khí quyển là một dải mây lớn và dày đặc, mang theo lượng hơi nước lớn hơn mây thông thường nhiều lần, đủ để nhiều khu vực ở California ngập úng nhiều ngày.

Nhà khoa học Daniel Swain và các đồng nghiệp dự đoán các dòng sông khí quyển - giống như các cơn bão - sẽ trở nên mạnh hơn khi khí hậu ấm lên. Không khí ấm hơn giữ được nhiều nước hơn.

Các nhà khoa học cho rằng những trận lũ lớn nếu xảy ra sẽ biến vùng đất trũng của California thành một "vùng biển nội địa rộng lớn". Khu vực bị tàn phá nhiều nhất sẽ là thung lũng trung tâm của California, bao gồm Sacramento, Fresno và Bakersfield.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, khu vực thung lũng trung tâm có diện tích xấp xỉ Vermont và Massachusetts cộng lại, tạo ra 1/4 nguồn cung lương thực cho cả nước.

Theo đó, một trận lũ lụt với quy mô làm ngập khu vực này có khả năng trở thành thảm họa gây thiệt hại nặng nề nhất, lên tới 1.000 tỉ USD, gấp 5 lần thiệt hại từ cơn bão Katrina - thảm họa tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trước đây, nguy cơ này rất hạn chế. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang làm tăng khả năng xảy ra những thảm họa này cứ sau 25-50 năm.

'Nhà nửa hầm' cho người nghèo mong manh trong trận mưa lũ lịch sử ở Hàn Quốc

TTO - Sáng 9-8 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol thăm căn 'nhà nửa hầm', nơi một gia đình 3 người thiệt mạng thương tâm do trận mưa lũ lịch sử tối hôm trước.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận