21/06/2023 08:01 GMT+7

Thủ tướng Anh bác bỏ khả năng hỗ trợ bổ sung cho người sở hữu nhà

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã bác bỏ khả năng hỗ trợ bổ sung cho người sở hữu nhà, vốn đang gặp khó khăn để có thể thanh toán lãi suất vay thế chấp tăng mạnh, tại nước này.

Thủ tướng Anh bác bỏ khả năng hỗ trợ bổ sung cho người sở hữu nhà - Ảnh 1.

Những người đi vay ở Anh đang phải đối mặt với chi phí thế chấp cao hơn rất nhiều - Ảnh: CNBC

Hiện mức lãi suất cố định của khoản vay kỳ hạn hai năm trung bình đã tăng lên trên 6%, và theo ông Sunak, chính phủ cần tiếp tục kế hoạch giảm lạm phát xuống còn một nửa, trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí, dù các gia đình tại Anh phải đối mặt với lãi suất các khoản vay tăng mạnh.

Lãi suất cho vay tăng

Lãi suất vay thế chấp tăng mạnh trong những tuần gần đây khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nỗ lực hạ nhiệt lạm phát. Các nhà đầu tư nhận định BoE sẽ thông báo tăng lãi suất lần thứ 13 tại cuộc họp vào ngày 22-6, do lạm phát vẫn cao.

BoE được cho sẽ tăng lãi suất ít nhất 0,25% từ mức hiện nay 4,5%, tiếp tục đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, sau khi tăng từ mức 0,1% vào tháng 12-2021.

Lãi suất vay thế chấp cố định kỳ hạn 2 năm tăng lên 6,01% trong ngày 19-6, mức cao nhất kể từ ngày 1-12-2022, so với mức 5,98% vào ngày 16-6. Lãi suất với khoản vay 5 năm tăng từ 5,62% lên 5,67%.

Chính phủ Anh đối mặt với những lời kêu gọi về việc hỗ trợ người sở hữu nhà, khi hơn 2,4 triệu thỏa thuận vay với lãi suất cố định sẽ hết hạn vào cuối năm 2024, khiến nhiều gia đình có thể phải trả lãi với mức tăng mạnh.

Trong khi đó, lạm phát tại Anh hiện đến 8,7%, vượt xa mức mục tiêu 2% mà BoE đặt ra và vẫn thuộc hàng cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển.

Địa chấn trong lĩnh vực thế chấp nhà ở

Số liệu mới từ Công ty thông tin tài chính Moneyfacts cũng cho thấy số lượng các nhà ở đã thế chấp cũng giảm, từ 5.264 căn vào ngày 1-5 xuống còn 4.683 căn.

Ông Martin Stewart, giám đốc tư vấn thế chấp trên thị trường tiền tệ London, cho biết 9 tháng qua là “cơn địa chấn” đối với lĩnh vực thế chấp nhà ở, “ngang tầm với cuộc khủng hoảng tài chính”, dù từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Các ngân hàng bao gồm HSBC và Santander đã tạm thời rút các sản phẩm cho vay thế chấp nhà ở trong những tuần gần đây, trong bối cảnh thị trường không chắc chắn.

Ngân hàng Trung ương Anh chuẩn bị công bố quyết định lãi suất mới nhất vào ngày 22-6 sau khi ban hành đợt tăng lãi suất thứ 12 liên tiếp vào tháng 5.

“Tôi nghĩ điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng thế chấp đang ở phía trước chúng ta", ông Viraj Patel, chiến lược gia cao cấp tại Vanda Research, nói và lưu ý hơn 50% hộ gia đình vẫn đang thế chấp với lãi suất cao hơn, và điều này sẽ gây thêm căng thẳng cho thị trường nhà ở lẫn nền kinh tế.

Tháng 1-2023, Cơ quan Quản lý tài chính của Vương quốc Anh đã cảnh báo hơn 750.000 hộ gia đình có nguy cơ vỡ nợ khi lãi suất tăng.

Giao dịch thương mại bất động sản tại Anh thấp kỷ lụcGiao dịch thương mại bất động sản tại Anh thấp kỷ lục

Trong quý 4-2022, tổng giá trị giao dịch bất động sản tại Anh đạt 7 tỉ bảng, con số hàng quý thấp nhất kể từ năm 2010 khi CoStar bắt đầu thu thập dữ liệu này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên