08/11/2023 21:42 GMT+7

9 tháng, người Việt chi hơn 3.400 tỉ đồng mua cá hồi, cua hoàng đế từ Na Uy

9 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi khoảng 142 triệu USD (tương đương 3.400 tỉ đồng) để nhập cá hồi, cua hoàng đế, cá tuyết, cua nâu... từ Na Uy.

9 tháng đầu năm nay, Việt Nam chi hơn 3.400 tỉ đồng mua cá hồi, cua hoàng đế,... từ Na Uy - Ảnh: C.TUỆ

9 tháng đầu năm nay, Việt Nam chi hơn 3.400 tỉ đồng mua cá hồi, cua hoàng đế,... từ Na Uy - Ảnh: C.TUỆ

Thông tin này được ông Asbjørn Warvik Rørtveit, giám đốc khu vực Đông Nam Á của Hội đồng Thủy sản Na Uy, cho biết tại sự kiện "Học viện cá hồi" (nằm trong Triển lãm Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2023) diễn ra chiều 8-11.

Theo ông Asbjørn, riêng tháng 9-2023, Việt Nam đã chi khoảng 23,7 triệu USD để nhập gần 9.000 tấn thủy hải sản (cá hồi, cá tuyết, cua hoàng đế, cua nâu,...) từ Na Uy.

Còn thống kê từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã chi 142 triệu USD để nhập khẩu tổng cộng hơn 42.000 tấn thủy, hải sản từ quốc gia trên. Con số này gia tăng khoảng 8% về lượng và 23% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, chiếm khoảng 10% tổng giá trị thủy hải sản của Na Uy xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm.

"Điều này cho thấy nhu cầu tiêu dùng ngày càng gia tăng, song hành cùng quy mô dân số và sự gia tăng về thu nhập của người tiêu dùng Việt Nam. Do đó, Việt Nam là thị trường hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu hải sản Na Uy" - ông Asbjørn nói.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển bền vững của ngành thủy hải sản Na Uy, ông Asbjørn khẳng định Na Uy đặt việc quản lý tài nguyên biển có trách nhiệm làm cốt lõi, chuyển từ đánh bắt không hạn chế sang các quy định nghiêm ngặt và thiết lập các tiêu chuẩn để quản lý các nguồn lợi từ biển một cách bền vững.

"Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là cung cấp nguồn hải sản chất lượng cao và đáng tin cậy cho người tiêu dùng, mà còn thúc đẩy sự hợp tác trong việc bảo vệ hệ sinh thái biển, góp phần đảm bảo sự bền vững lâu dài của ngành hải sản" - ông Asbjørn nói.

Tại sự kiện, đầu bếp danh tiếng Jimmy Chok đến từ Singapore đã chia sẻ về nghệ thuật sơ chế cá hồi để giữ được tối đa phần thịt cá, khám phá các phương pháp nấu ăn và thảo luận về các cách bảo quản hiệu quả cá hồi tươi hay đông lạnh.

9 tháng, Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Na Uy chỉ 4,8 triệu USD

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy 9 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Na Uy đạt gần 4,8 triệu USD.

Năm 2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Na Uy đạt khoảng 10 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã chi khoảng 260 triệu USD để nhập khẩu thủy sản từ Na Uy.

Tại Hội thảo Na Uy - Việt Nam: Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, do Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đầu năm 2023, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) mong muốn Na Uy tạo điều kiện để có nhiều hơn nữa sản phẩm thủy sản của Việt Nam được xuất sang.

"Nuôi trồng thủy sản biển, Việt Nam vẫn còn một số bất cập về cơ sở hạ tầng, con giống, thức ăn và đặc biệt là công nghệ nuôi nên năng suất và hiệu quả kinh tế chưa cao.

Đề nghị Na Uy hỗ trợ ngành nuôi biển của Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt mong muốn Na Uy hỗ trợ công nghệ và kỹ thuật nuôi biển" - đại diện VASEP nói.

Phóng viên Tuổi Trẻ theo chân hành trình đánh bắt cua hoàng đế tại Na UyPhóng viên Tuổi Trẻ theo chân hành trình đánh bắt cua hoàng đế tại Na Uy

Nhận đặt hàng từ các công ty thu mua, những ngư dân ở thành phố Honningsvåg nhổ neo, chạy dọc theo bờ biển quận Finnmark, phía bắc Na Uy, đặt lồng, bẫy những con cua hoàng đế (King crab) ở sâu dưới đáy biển Barent.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên