14/12/2022 17:03 GMT+7

75% người dùng mạng nhận cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo tài chính online, 5,7% bị lừa

T. HÀ
T. HÀ

TTO - 75% người sử dụng mạng Việt Nam nhận được cuộc gọi lừa đảo tài chính online, hơn một nửa người dùng nhận được tin nhắn lừa đảo, trong đó có 5,7% đã thực hiện theo yêu cầu trong tin nhắn, cuộc gọi giả mạo…

75% người dùng mạng nhận cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo tài chính online, 5,7% bị lừa - Ảnh 1.

Số máy tính Việt Nam bị nhiễm 5 dòng mã độc phổ biến năm 2022

Đây là những con số từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân, do Tập đoàn Bkav thực hiện tháng 12-2022.

Theo đánh giá của các chuyên gia, bức tranh toàn cảnh an ninh mạng 2022 tại Việt Nam vẫn còn những điểm nóng đáng quan ngại: mã độc đánh cắp tài khoản đã có thể "xuyên thủng" cơ chế bảo mật hai lớp; số lượng máy tính nhiễm mã độc APT ở mức cao;

ransomware chuyển hướng tấn công sang máy chủ; lừa đảo tài chính online bùng nổ; Việt Nam có tới 6,8 triệu người dùng tham gia thị trường tiền mã hóa là tiềm năng nhưng thách thức cũng rất lớn…

75% người dùng mạng nhận cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo tài chính online, 5,7% bị lừa - Ảnh 2.

Năm 2022 bùng nổ về tin nhắn lừa đảo tài chính online

75% người dùng bị gọi điện lừa đảo tài chính online

Trong năm qua, lừa đảo tài chính online bùng nổ, số lượng người trở thành nạn nhân của các chiêu thức lừa đảo này gia tăng. Thống kê của Bkav, cứ bốn người dùng Việt Nam thì có đến ba người nhận được tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo tài chính online.

Có thể kể đến như vụ việc mất 2,1 tỉ đồng trong tài khoản do lừa đảo nâng cấp SIM (ở TP.HCM), hay vụ việc mất hơn 5,5 tỉ đồng sau khi nghe điện thoại và làm theo yêu cầu của kẻ giả mạo công an (ở Hà Nội)…

Ngoài hai hình thức kể trên, kẻ xấu còn "chế biến" nhiều kịch bản để lừa người dùng vào bẫy như dụ dỗ nạp tiền làm "nhiệm vụ online", giả mạo người thân yêu cầu chuyển tiền, giả mạo cơ quan chức năng báo vi phạm giao thông…

Gửi tin nhắn SMS Brandname giả mạo từ các tổ chức ngân hàng, tài chính cũng là hình thức lừa đảo được hacker sử dụng nhiều trong năm 2022. Kết quả khảo sát của Bkav, hơn nửa số người dùng Việt Nam bị làm phiền bởi các tin nhắn này. 

Nhờ sự cải thiện về nhận thức an ninh mạng của người dùng, số người thực hiện theo yêu cầu trong tin nhắn giả mạo chỉ dừng ở mức 5,7%, theo báo cáo của Bkav, tuy nhiên đây vẫn là "miếng mồi béo bở" cho tin tặc.

Theo dự báo của các chuyên gia an ninh mạng, năm 2023 lừa đảo qua hình thức gửi tin nhắn, gọi điện sẽ tiếp tục phổ biến khi hacker có thể kiếm tiền dễ dàng.

Các chuyên gia khuyến cáo: người dùng nên xác minh thông tin tại trang chính thống của tổ chức. Không vội vàng thực hiện giao dịch qua các địa chỉ, số điện thoại hoặc email nhận được từ chính tin nhắn Brandname đó.

75% người dùng mạng nhận cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo tài chính online, 5,7% bị lừa - Ảnh 3.

Việt Nam hiện có số người tham gia thị trường tiền mã hóa thuộc top cao hàng đầu thế giới

6,8 triệu người Việt tham gia thị trường tiền mã hóa

Theo thống kê của Bkav, Việt Nam hiện có 6,8 triệu người tham gia thị trường tiền mã hóa, thuộc top các nước có số người tham gia cao hàng đầu thế giới. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ an ninh, bởi đây là thị trường mới, chưa hoàn thiện và chưa được công nhận ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. 

Khảo sát của Bkav, 49% người đầu tư tiền số trong nước chưa có hiểu biết đầy đủ, mà "chơi" theo tâm lý đám đông hoặc qua bạn bè rủ rê. Số lượng lớn người dùng trong nước sẵn sàng gia nhập thị trường hoàn toàn mới này cho thấy tiềm năng Việt Nam có thể dẫn đầu lĩnh vực tiền mã hóa trong tương lai.

Nhà sáng lập sàn tiền ảo FTX bị bắt tại Bahamas Nhà sáng lập sàn tiền ảo FTX bị bắt tại Bahamas

TTO - Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa - tiền ảo FTX Sam Bankman-Fried đã bị bắt vào ngày 12-12 tại Bahamas, sau khi bị phía công tố Mỹ buộc tội hình sự.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên