11/04/2024 17:51 GMT+7

6 công nhân chết vì bụi phổi: Chưa cơ quan nào nhận trách nhiệm

Có 6 công nhân từng làm việc tại một công ty sản xuất bột đá ở Nghệ An chết do bệnh nghề nghiệp bụi phổi, nhưng chưa cơ quan nào nhận trách nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Hải - phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An - cho biết đến nay chưa có cơ quan nào nhận trách nhiệm liên quan vụ việc 6 công nhân ở Công ty Châu Tiến tử vong - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Nguyễn Văn Hải - phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An - cho biết đến nay chưa có cơ quan nào nhận trách nhiệm liên quan vụ việc 6 công nhân ở Công ty Châu Tiến tử vong - Ảnh: DOÃN HÒA

Liên quan tới vụ việc 6 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến, đóng ở Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An), tử vong được báo chí phản ánh trong gần một năm qua, nhiều cơ quan báo chí đặt các câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của đơn vị quản lý, sử dụng người lao động; cơ quan quản lý nhà nước tại nhiều cuộc họp báo chí hằng tháng, hằng quý của UBND tỉnh Nghệ An.

Mới đây nhất, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng và an ninh tỉnh Nghệ An quý 1-2024, trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hải - phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An - cho biết "đến nay chưa có cơ quan chức năng nào nhận trách nhiệm về vụ việc".

Ông Hải nói: "Hiện tại các ban ngành đang tập trung khắc phục hậu quả mà Công ty Châu Tiến đã gây ra. Sau khi khắc phục xong, cơ quan quản lý nhà nước sẽ quy trách nhiệm cho từng đơn vị, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào nhận trách nhiệm và chịu trách nhiệm, vì thực tế trách nhiệm tập thể về mặt văn bản quy định chung chung. Chưa cơ quan nào làm hết trách nhiệm của mình tại vụ việc Công ty Châu Tiến". 

Báo cáo từ đoàn công tác Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay từ năm 2017 đến nay, Công ty Châu Tiến đã tuyển dụng tổng số 137 lao động, người lao động có thời gian làm việc nhiều nhất là 7 năm 10 tháng, một số người có thời gian làm việc gần 5 tháng.

Qua kết quả khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, đã có 62 lao động đã và đang làm việc tại Công ty Châu Tiến mắc bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp.

Trong đó có 6 người chết liên quan bệnh bụi phổi silic, 19 người bị mắc bệnh bụi phổi silic nặng, 25 người mức độ mắc bệnh trung bình và 13 người mức độ tổn thương trên phổi cần theo dõi.

Khám bệnh nghề nghiệp cho công nhân Công ty Châu Tiến - Ảnh: DOÃN HÒA

Khám bệnh nghề nghiệp cho công nhân Công ty Châu Tiến - Ảnh: DOÃN HÒA

Qua đánh giá của ngành y tế, các trường hợp mắc bệnh bụi phổi mức độ nặng có nguy cơ suy giảm sức khỏe nhanh, khả năng tử vong cao.

Các trường hợp trung bình cũng có nguy cơ tăng nặng nếu không được điều dưỡng, phục hồi chức năng đầy đủ.

Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra việc giám sát, kiểm tra, thanh tra của các cơ quan quản lý nhà nước các cấp chưa kịp thời, đầy đủ với một doanh nghiệp sản xuất trong một lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là sản xuất, chế biến vật liệu xây dựng (chế biến đá có hàm lượng silic cao); hoặc có phát hiện nhưng việc xử lý chưa nghiêm.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Nghệ An kiểm tra, nhưng do công ty chưa khắc phục được các vi phạm nên đã yêu cầu dừng hẳn sản xuất kể từ ngày 17-11-2023.

Đến nay, Công ty Châu Tiến đã chi trả bồi thường cho thân nhân những công nhân tử vong do bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp, với tổng số tiền hơn 560 triệu đồng.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, từ năm 2019 đến nay đã có 6 công nhân từng làm việc tại Công ty Châu Tiến đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc tử vong do bệnh bụi phổi silic.

Đoàn kiểm tra liên ngành Nghệ An có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An các vi phạm về an toàn lao động, quan trắc môi trường xảy ra tại Công ty Châu Tiến.

Sau đó, giữa tháng 9-2023, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt Công ty Châu Tiến hơn 110 triệu đồng.

Vụ 6 công nhân chết vì bụi phổi: Thêm hàng chục người mắc bệnhVụ 6 công nhân chết vì bụi phổi: Thêm hàng chục người mắc bệnh

Hàng chục công nhân làm việc tại một công ty sản xuất bột đá ở Nghệ An phát hiện mắc bệnh bụi phổi sau khi được khám bệnh nghề nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên