05/12/2023 18:42 GMT+7

Vụ 6 công nhân chết vì bụi phổi: Thêm hàng chục người mắc bệnh

Hàng chục công nhân làm việc tại một công ty sản xuất bột đá ở Nghệ An phát hiện mắc bệnh bụi phổi sau khi được khám bệnh nghề nghiệp.

Công nhân làm việc tại Công ty Châu Tiến được khám sức khỏe, xác định bệnh nghề nghiệp - Ảnh: DOÃN HÒA

Công nhân làm việc tại Công ty Châu Tiến được khám sức khỏe, xác định bệnh nghề nghiệp - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 5-12, ông Trần Minh Tuệ - phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết trong đợt khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho các công nhân Công ty TNHH Châu Tiến vừa qua, các đơn vị phát hiện thêm nhiều công nhân mắc bệnh bụi phổi.

Công ty Châu Tiến chuyên sản xuất bột đá, đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An - nơi được cơ quan chức năng xác định đến nay đã có 6 công nhân tử vong vì bụi phổi.

Kết quả trong đợt khám bệnh nghề nghiệp cho 81 công nhân cho thấy có 57 người mắc bệnh bụi phổi.

Trong đó, có 19 người bị thể nặng, 25 người thể trung bình và 13 người thể nhẹ. Có 2 người do phim chụp bị mờ nên chưa xác định được.

Các trường hợp mắc bệnh này đã được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn phương án điều trị cụ thể.

Hiện toàn bộ hồ sơ thăm khám đã được chuyển ra hội đồng của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) để hội chẩn và kết luận về bệnh nghề nghiệp.

Cũng qua thống kê, đang còn hơn 30 người từng làm việc tại Công ty Châu Tiến chưa được thăm khám. Nguyên nhân do các trường hợp này có người đi nước ngoài, đi làm ăn xa ở các tỉnh nên chưa thể trực tiếp thăm khám.

Dự kiến vào ngày 7-12, Sở Y tế Nghệ An phối hợp các đơn vị tiếp tục tổ chức khám cho những trường hợp ở gần.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, từ năm 2019 đến nay đã có 6 công nhân từng làm việc tại Công ty Châu Tiến tử vong do bệnh bụi phổi silic.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành Nghệ An đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An về các vi phạm về an toàn lao động, quan trắc môi trường xảy ra tại Công ty Châu Tiến.

Sau đó, giữa tháng 9-2023, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt Công ty Châu Tiến hơn 110 triệu đồng.

Thêm một công nhân ở Nghệ An chết do bụi phổiThêm một công nhân ở Nghệ An chết do bụi phổi

Sau thời gian chống chọi với bệnh bụi phổi, thêm một công nhân từng làm việc ở Công ty TNHH Châu Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã qua đời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên