04/10/2023 15:18 GMT+7

Vụ 4 công nhân tử vong vì bụi phổi: Phạt công ty 116 triệu đồng

UBND tỉnh Nghệ An đã xử phạt 116 triệu đồng với công ty sản xuất bột đá có nhiều lao động mắc bụi phổi, trong đó có 4 người tử vong.

Công ty TNHH Châu Tiến đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An - nơi xảy ra các trường hợp công nhân mắc bụi phổi - Ảnh: DOÃN HÒA

Công ty TNHH Châu Tiến đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An - nơi xảy ra các trường hợp công nhân mắc bụi phổi - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 4-10, thông tin từ lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Nghệ An cho biết UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Châu Tiến đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc.

Đây là công ty xảy ra vụ nhiều công nhân mắc bụi phổi, trong đó đến nay đã có 4 người tử vong.

Công ty này bị phạt 60 triệu đồng vì không quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra UBND tỉnh Nghệ An cũng xử phạt 56 triệu đồng vì đã không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 14 người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tổng số tiền xử phạt 116 triệu đồng.

Tình tiết tăng nặng của công ty này với hai hành vi trên được xác định là vi phạm nhiều lần từ từ năm 2017 đến 2022.

Trước đó, báo cáo từ UBND huyện Nghi Lộc cho thấy thời gian qua có 9 công nhân từng làm việc tại Công ty Châu Tiến đều bị bệnh phổi, trong đó có 4 người tử vong và 5 người đang điều trị tại các bệnh viện.

Công ty Châu Tiến được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư vào năm 2005, đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm, chuyên sản xuất bột đá vôi trắng siêu mịn CaCO3, chế biến bột đá thạch anh; trưng bày sản phẩm và cho thuê giao dịch thương mại, với vốn đầu tư 280 tỉ đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Nghệ An đã chỉ ra nhiều hạn chế tại Công ty Châu Tiến về công tác bảo vệ môi trường, môi trường lao động phát sinh bụi, tiếng ồn, rung, hóa chất. Người lao động có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp cũng như chế độ, quyền lợi của người lao động chưa đảm bảo…

Sau khi nhận báo cáo từ đoàn kiểm tra liên ngành, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành và địa phương xử lý các tồn tại, vi phạm tại công ty này.

Theo kết quả rà soát của Bảo hiểm xã hội Nghệ An, trong 4 lao động từng làm việc tại Công ty Châu Tiến đã mất, thân nhân 3 người đã nhận chế độ tử tuất một lần và mai táng phí, với số tiền hơn 117 triệu đồng.

Riêng ông T.T.T. (mất ngày 13-11-2022) do đã nhận chế độ bảo hiểm xã hội một lần nên thân nhân không được giải quyết chế độ tử tuất.

Vụ 3 công nhân chết vì bụi phổi: nhiều sai phạm ở công ty bột đáVụ 3 công nhân chết vì bụi phổi: nhiều sai phạm ở công ty bột đá

Tại công ty sản xuất bột đá ở Nghệ An có ba công nhân chết vì bụi phổi, cơ quan chức năng kết luận nhiều sai phạm về bảo vệ môi trường, an toàn lao động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên