4 ước nguyện đầu xuân cùng bạn đọc

16/02/2018 07:26 GMT+7

TTO - Dòng người ngoài kia đang nô nức vui xuân, ngắm khoảnh khắc cựa mình thiêng liêng của đất trời trước thềm năm mới. Còn tôi, xin gửi gắm những ước nguyện nhỏ bé, dung dị, tha thiết… đến bạn đọc gần xa.

4 ước nguyện đầu xuân cùng bạn đọc - Ảnh 1.

Sau đây là 4 ước nguyện đầu năm bạn đọc Mai Thi tặng tất cả bạn đọc gần xa thông qua chuyên mục Tết của tôi.

Mời bạn đọc viết bài chuyên mục "Tết của tôi" Mời bạn đọc viết bài chuyên mục 'Tết của tôi'

TTO - Nhằm ghi lại những nét đẹp về cái Tết cổ truyền của dân tộc, chia sẻ những suy nghĩ, trăn trở trong thời khắc giao mùa thiêng liêng, từ hôm nay Tuổi Trẻ Online mở thêm chuyên mục 'Tết của tôi'. Kính mời bạn đọc tham gia.

1- Xin ước bình an cho mọi nhà, mọi nẻo…

Mỗi bước chânra khỏi ngõ sẽ trở về trong an vui. Con trông cha, vợ ngóng chồng rồi niềm vuivỡ òa trong tích tắc nghe thấy tiếng xe quen thuộc, nhìn thấy bờ vai thânthương.

Muốn bình an,đừng "nài" nhau thêm ly bia, cốc rượu ngày Tết! Chung vui cần biết điểm dừng. Bớtchút hơi men, bớt đi câu nói lỡ miệng, bớt đi những tranh cãi xô bồ, bớt đi nhữngtay lái lạc hướng.

Muốn bình an,đừng giành nhau từng thước tất trên mỗi cung đường! Vững tay lái là neo giữtương lai vững chắc cho cả gia đình sau lưng. Nhường nhau một vòng xe lăn bánhchính là nhường cơ hội sống, trải nghiệm và yêu thương cho người và cho chínhmình.

2- Xin nguyện sức khỏe cho người người…

Tiền bạc biếtđâu sẽ tiêu tan. Sắc đẹp chẳng thể vĩnh cửu. Chỉ có sức khỏe là vô giá. Một cơthể khỏe đi kèm một tâm hồn khỏe sẽ vừa đủ cho người ta kiếm tiền bạc, chăm sắcđẹp, nuôi dưỡng tình nghĩa…

Muốn cơ thể khỏe,hãy tập buông bỏ điếu thuốc trên tay từ từ! Hãy tập lắc đầu từ chối lời rủ rê"lai rai" dần dần! Khi bạn biết quý sức khỏe của chính mình, bạn mới có cơ hộichăm sóc sức khỏe người mình yêu quý nhiều hơn.

Muốn tâm hồnkhỏe, hãy thường xuyên tưới tắm cho nó bằng "liều thuốc" tinh thần. Đọc một cuốnsách hay, nghe một bản nhạc ý nghĩa, đọc một mẩu tin bổ ích và đừng quên biếnnhững lý thuyết thành "cây đời xanh tươi".

3- Xin nguyện hạt mầm tử tế gieo nơi nơi…

Một câu nói tửtế, một ánh nhìn tử tế, một hành động tử tế… là chất keo kết dính người với người,xóa bỏ mọi ranh giới, đánh tan mọi thù hằn và kéo con người xích lại gần nhau đếnkhông ngờ.

Muốn tử tế, xinhãy nhân lên những việc làm tốt đẹp, rạng ngời nhiều hơn nữa. Này là một thầygiáo ở vùng cao ngồi vá áo cho trò dung dị. Này là những bạn trẻ lặng thinh nhặtrác ở Thường Châu giữa tuyết trời trắng xóa.

Này là đám đông người dân giúp tàixế thu gom hàng khi xe lật. Kia nữa là những con người nghèo vật chất nhưng thừatự trọng nhặt được của rơi trả lại người mất…

Muốn người tatử tế với mình, hãy là một con người tử tế! Đừng chen ngang khi hàng người xếphàng đã kín chỗ! Đừng tranh nhau "cướp lộc", "giành lộc" khi lễ hội mùa xuânchuẩn bị rộn ràng! Đừng tham nhũng tiền bạc, quyền lực để rồi lời ân hận buôngra bi đát trước vành móng ngựa…

4- Xin ước một chữ "Giàu" cho tôi và bạn…

Tôi giàu yêuthương, bạn giàu tình nghĩa, còn gì đáng trân quý hơn thế đâu!

Tôi giàu yêuthương. Yêu thương xin nhận cho mình. Yêu thương xin gửi cho người…

Bạn giàu tìnhnghĩa. Cái tình quyện chặt cảm xúc. Cái nghĩa dẫn dắt lý trí…

Và xin ướcnguyện cho mọi nguyện ước tốt lành của chúng ta sẽ thành hiện thực trong năm mới.Cuộc sống sẽ nở hoa, nếu chúng ta biết cách gieo trồng và vun xới bằng những hạtgiống tốt đẹp, thiện lương!

Mời bạn tham gia viết bài 'Tết của tôi'

Cứ mỗi độ xuân về, kỷ niệm về cái Tết lại ùa về trong mỗi chúng ta. Tết trong tôi là hương của chiếc áo mới. Tết của bạn là những những bao lì xì. Tết của những ai xa quê là mong về đoàn tụ bên gia đình, người thân...

Những thứ ấy đã trở thành kỷ niệm đẹp, không cần hồi tưởng, nó vẫn cứ ùa về trong nỗi nhớ miên man.

Tết, cũng có thể không chỉ là kỷ niệm, mà còn là những chiêm nghiệm, suy nghĩ về bản thân, những điều cần làm, những yêu thương, dự định cần thắp lên.

Xuân Mậu Tuất sắp đến, nhằm ghi lại những ký ức đẹp và chia sẻ những suy nghĩ, Tuổi Trẻ Online kính mời bạn viết bài với chủ đề 'Tết của tôi ' cho chuyên mục Bạn đọc làm báo.

Bài viết không giới hạn về thể loại bao gồm: văn xuôi, văn vần, thơ... có độ dài tối đa 1200 từ (có thể kèm theo clip, hình ảnh). Những bài viết khi đăng sẽ được trả nhuận bút.

Mọi thư từ, bài viết xin vui lòng gởi về: tetcuatoi@tuoitre.com.vn. Thông tin bạn đọc, số tài khoản... xin ghi rõ dưới bài viết. Chân thành cảm ơn!

MAI THI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận