24/08/2023 16:14 GMT+7

4 điều rút ra từ màn tranh luận đầu tiên của các ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa

8 ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đã có buổi tranh luận công khai đầu tiên vào tối 23-8 (giờ Mỹ). Trong số này không có cựu tổng thống Donald Trump.

Cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa diễn ra ở thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ, ngày 23-8 - Ảnh: REUTERS

Cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa diễn ra ở thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ, ngày 23-8 - Ảnh: REUTERS

Có 8 ứng cử viên tham gia tranh luận gồm Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, tỉ phú Vivek Ramaswamy, thượng nghị sĩ Tim Scott, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, cựu phó tổng thống Mike Pence, Thống đốc bang North Dakota Doug Burgum, cựu thống đốc bang New Jersey Chris Christie và cựu thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson.

Cuộc tranh luận diễn ra lúc 21h ngày 23-8 (giờ Mỹ), tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, dưới sự điều phối của ông Bret Baier từ Đài Fox News. Sau đây là 4 điều đáng chú ý sau sự kiện này.

Ông Trump vắng mặt

Ông Trump đã tuyên bố không tham gia cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa từ ngày 20-8, viện dẫn việc đang dẫn đầu tỉ lệ ủng hộ.

Cựu tổng thống Mỹ nói ông nhận thấy có rất ít lợi ích khi tham gia tranh luận với các đối thủ trong Đảng Cộng hòa trên sân khấu, do nhiều cuộc thăm dò cho thấy ông đang dẫn đầu trong cuộc đua này.

Khi cuộc tranh luận bước sang giờ thứ hai, các ứng cử viên trên sân khấu được hỏi về những nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Nhìn chung, các câu trả lời đều dễ đoán. Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence ủng hộ kết quả bỏ phiếu đại cử tri, bất chấp áp lực từ ông Trump.

Cựu thống đốc bang New Jersey Chris Christie, người vốn thường xuyên chỉ trích ông Trump, thì nay tiếp tục chỉ trích cựu tổng thống Mỹ. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis thì lập luận rằng Đảng Cộng hòa cần tập trung vào tương lai.

Chỉ có tỉ phú Vivek Ramaswamy là ủng hộ ông Trump, gọi ông là "tổng thống tốt nhất của thế kỷ 21", đồng thời nói sẽ ân xá cho ông Trump.

Chú ngựa ô của Đảng Cộng hòa

Tỉ phú Vivek Ramaswamy (38 tuổi) được đánh giá khá cao trong cuộc tranh luận chính trị đầu tiên của mình.

Mặc dù là doanh nhân và không có kinh nghiệm chính trị, nhưng tỉ lệ ủng hộ cho ông Ramaswamy đang tăng lên, theo Hãng tin Reuters. 

Nhận xét về đối thủ, ông Chris Christie nói ông Ramaswamy nói chuyện giống ChatGPT.

Màn tranh luận sôi nổi của tỉ phú Vivek Ramaswamy và bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời ông Trump - Ảnh: REUTERS

Màn tranh luận sôi nổi của tỉ phú Vivek Ramaswamy và bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời ông Trump - Ảnh: REUTERS

Bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời ông Trump, chỉ trích sự thiếu kinh nghiệm về chính sách đối ngoại của ông Ramaswamy vì vị doanh nhân này không ủng hộ vai trò của Mỹ ở Ukraine.

"Ông ấy muốn trao Ukraine cho Nga, ông ấy muốn để Trung Quốc lấy Đài Loan, ông ấy muốn ngừng tài trợ cho Israel", bà Haley nói. "Chúng ta không thể làm thế với bạn bè".

Ông DeSantis không vượt trội

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đứng ở trung tâm sân khấu, nhưng ông không phải là trung tâm của cuộc tranh luận.

Theo Reuters, không có ứng viên nào đối mặt với nhiều áp lực hơn thống đốc bang Florida. Tỉ lệ ủng hộ của ông DeSantis đang giảm trong vài tuần gần đây. 

Điều này khiến vị thống đốc 44 tuổi chịu áp lực lớn vì ông thường tự quảng bá mình là lựa chọn thay thế tốt hơn ông Trump.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (phải) và ông Mike Pence, phó tổng thống Mỹ dưới thời ông Trump. Ông DeSantis đã có màn tranh luận được cho là dưới sức - Ảnh: REUTERS

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (phải) và ông Mike Pence, phó tổng thống Mỹ dưới thời ông Trump. Ông DeSantis đã có màn tranh luận được cho là dưới sức - Ảnh: REUTERS

Bidenomics

Bidenomics là chính sách của đương kim Tổng thống Joe Biden. Dĩ nhiên, đây là chủ đề tranh luận sôi nổi của các ứng viên Đảng Cộng hòa.

Chính quyền Biden một mực khẳng định nền kinh tế Mỹ đang ở trạng thái tốt và lạm phát đang hạ nhiệt. Các ứng viên trên sân khấu Cộng hòa tập trung nói về cách người dân Mỹ bình thường đang vật lộn với chi phí tăng cao ra sao.

Ví dụ mà ông DeSantis đưa ra là người dân dù làm việc chăm chỉ nhưng không đủ tiền mua thực phẩm, xe ô tô hay nhà. Trong khi đó, Hunter Biden (con trai tổng thống) có thể kiếm hàng trăm ngàn USD từ việc bán những bức tranh tệ hại.

Theo cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos công bố trong tháng này, nhiều người Mỹ bỏ phiếu cho ông Biden vào năm 2020 cho biết họ tin rằng nền kinh tế đã trở nên tồi tệ dưới sự dẫn dắt của tổng thống, và họ sẽ không bỏ phiếu cho ông trong năm 2024.

"Ngôi sao Đảng Cộng hòa" DeSantis sẽ tranh cử tổng thống'Ngôi sao Đảng Cộng hòa' DeSantis sẽ tranh cử tổng thống

Tờ Wall Street Journal cho biết Thống đốc bang Florida Ron DeSantis sẽ chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống vào tuần sau, trở thành nhân vật mới nhất thách thức ứng viên Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên