Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

30 ngày chiến sự Nga - Ukraine: Vừa đánh vừa đàm

25/03/2022 06:39 GMT+7

TTO - Trong 30 ngày diễn ra chiến sự Nga - Ukraine đến nay, hai bên đã tiến hành nhiều vòng đàm phán. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm ra được lối thoát cho cuộc xung đột này.

30 ngày chiến sự Nga - Ukraine: Vừa đánh vừa đàm - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của Công ty Maxar chụp và công bố ngày 22-3-2022 cho thấy các tòa nhà chung cư cao tầng bị cháy và phá hủy ở TP Mariupol, Ukraine. Hàng ngàn người Ukraine đã tìm cách rời khỏi Mariupol khi Nga bao vây thành phố này - Ảnh: AFP

Trên thực địa, lực lượng Nga tìm cách bao vây thủ đô của Ukraine từ phía tây bắc, tây và đông, đồng thời gia tăng pháo kích... Trên bàn đàm phán, Nga nói hai bên đã "đi được nửa chặng đường" trong vấn đề "phi quân sự hóa Ukraine", còn đàm phán về quy chế trung lập của Ukraine đang ghi nhận những tiến triển.

Nhìn chung 30 ngày qua, Nga và Ukraine đã đối đầu nhau trên thực địa, nhưng cũng đàm phán xuyên suốt. Tuy nhiên, đến nay đàm phán nhìn chung vẫn bế tắc, không có kết quả đột phá. Vẫn chưa có lệnh ngừng bắn ngay lập tức hay việc Nga rút toàn bộ binh sĩ và những đảm bảo an ninh dành cho Kiev như Ukraine mong đợi.

30 ngày chiến sự Nga - Ukraine: Vừa đánh vừa đàm - Ảnh 2.

Dữ liệu: BẢO ANH - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nhìn lại cuộc chiến Nga - Ukraine sau 1 tháng: Ba cuộc chiến Nhìn lại cuộc chiến Nga - Ukraine sau 1 tháng: Ba cuộc chiến 'bất cân xứng'

TTO - Cách đây một tháng, ngày 24-2, khi Tổng thống Nga Putin phát động "chiến dịch đặc biệt" tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới "thời hậu chiến" sẽ ra sao.

BẢO ANH - NGỌC THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận