Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

3 hãng viễn thông Trung Quốc bị đá văng khỏi sàn chứng khoán New York

01/01/2021 19:27 GMT+7

TTO - Sàn giao dịch chứng khoán New York bắt đầu thực hiện quá trình xóa niêm yết ba hãng viễn thông Trung Quốc để thực hiện sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump.

3 hãng viễn thông Trung Quốc bị đá văng khỏi sàn chứng khoán New York - Ảnh 1.

Các chỉ số chứng khoán của công ty Trung Quốc hiển thị trên nền hình ảnh ghép của quốc kỳ Trung Quốc - Ảnh minh họa: BLOOMBERG

Theo hãng tin AFP, trong thông cáo phát đi hôm nay 1-1, sàn giao dịch chứng khoán New York cho biết các hoạt động giao dịch cổ phiếu của ba công ty China Mobile Communications, China Telecommunications Corp và China Unicom (Hong Kong) Limited sẽ kết thúc trong tuần tới.

Trong tháng 11-2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm công dân Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc bị cho là "đã cung cấp hoặc hỗ trợ quân đội Trung Quốc và mạng lưới an ninh của Trung Quốc". Sắc lệnh này đã bị Bắc Kinh lên án gay gắt.

Trong sắc lệnh của Tổng thống Trump có liệt kê 31 công ty mà theo chính quyền Mỹ, Trung Quốc đã sử dụng để "tăng cường khai thác" nguồn vốn đầu tư của Mỹ nhằm cấp tiền cho quân đội và các mảng hoạt động tình báo, trong đó có cả việc phát triển và triển khai các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đó là một trong nhiều sắc lệnh hành pháp và biện pháp quản lý đã được chính quyền Tổng thống Trump đưa ra nhằm kiểm soát quy mô các hoạt động kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Sắc lệnh của ông Trump cấm các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ không được mua cổ phiếu tại bất cứ công ty nào trong số 31 công ty Trung Quốc đã liệt kê trong sắc lệnh, trong đó có công ty chuyên cung cấp hệ thống giám sát video Hikvision và Công ty Xây dựng đường sắt Trung Quốc.

Tại thời điểm ông Trump ban hành sắc lệnh này, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho rằng sắc lệnh sẽ ngăn chặn việc người Mỹ vô tình cung cấp nguồn vốn thụ động cho các công ty Trung Quốc vốn được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, từ đó hỗ trợ cho sự nâng cấp quân đội và các cơ quan tình báo của Bắc Kinh.

Với khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết" của mình, Tổng thống Trump mô tả Trung Quốc như nguy cơ lớn nhất của nước Mỹ và nền dân chủ toàn cầu. Ông Trump theo đuổi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, vận động tẩy chay các hãng công nghệ Trung Quốc và quy trách nhiệm cho Trung Quốc trong việc để xảy ra đại dịch COVID-19.

Các đơn vị cung cấp chỉ số chứng khoán khác, trong đó có MSCI Inc, S&P Dow Jones Indices và Nasdaq đã xóa tên các công ty Trung Quốc trong danh sách của họ.

7 tập đoàn Trung Quốc bị Morgan loại khỏi chỉ số chứng khoán vì lệnh cấm của Mỹ 7 tập đoàn Trung Quốc bị Morgan loại khỏi chỉ số chứng khoán vì lệnh cấm của Mỹ

TTO - Morgan Stanley Capital International (MSCI) trở thành hãng cung cấp chỉ số chứng khoán thứ ba của Mỹ xóa các cổ phiếu Trung Quốc, cho thấy hiệu quả từ các lệnh cấm của Mỹ nhằm giới hạn doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận thị trường vốn thế giới.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận