16/12/2020 11:50 GMT+7

7 tập đoàn Trung Quốc bị Morgan loại khỏi chỉ số chứng khoán vì lệnh cấm của Mỹ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Morgan Stanley Capital International (MSCI) trở thành hãng cung cấp chỉ số chứng khoán thứ ba của Mỹ xóa các cổ phiếu Trung Quốc, cho thấy hiệu quả từ các lệnh cấm của Mỹ nhằm giới hạn doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận thị trường vốn thế giới.

7 tập đoàn Trung Quốc bị Morgan loại khỏi chỉ số chứng khoán vì lệnh cấm của Mỹ - Ảnh 1.

Hãng tổng hợp chỉ số chứng khoán MSCI (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Trước MSCI (trụ sở ở New York, Mỹ), trong tháng này FTSE Russell và S&P Dow Jones đã xóa các cổ phiếu Trung Quốc ra khỏi những chỉ số của mình.

Các động thái trên diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ đầu tư vào những doanh nghiệp có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Theo thông báo hôm 15-12 của MSCI, những doanh nghiệp bị MSCI loại bỏ bao gồm Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc (China Railway Construction Co), Công ty Vệ tinh Trung Quốc (China Spacesat), Tập đoàn Xây dựng giao thông Trung Quốc (China Communications Construction), Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CRRC), hãng công nghệ Hangzhou Hikvision, hãng điện toán Dawning Information Industry và tập đoàn sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC).

7 doanh nghiệp này sẽ bị loại bỏ ra khỏi một số chỉ số của MSCI, không phải toàn bộ.

Tuyên bố này sẽ có hiệu lực sau khi phiên giao dịch ngày 5-1 kết thúc. MSCI sẽ công bố danh sách cuối cùng của hãng vào cuối tháng 12 để phản ánh bất cứ thay đổi nào liên quan tới các công ty bị Mỹ trừng phạt.

Việc loại bỏ những công ty trên không ảnh hưởng nhiều tới các chỉ số lớn. Dù vậy, tốc độ nhanh gọn của những diễn biến mới lại cho thấy sự hiệu quả của lệnh cấm trong việc giới hạn doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận thị trường vốn toàn cầu.

Trả lời Hãng tin Reuters, Nhà Trắng đã nhanh chóng hoan nghênh quyết định của MSCI ngay trong ngày 15-12.

"Nhiều năm qua, nhà đầu tư Mỹ đã vô tình chi tiền cho các công ty thuộc quân đội Trung Quốc. Đây là những doanh nghiệp giúp đe dọa các quân nhân Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, điều này sẽ chấm dứt" - ông John Ullyot, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng, tuyên bố.

MSCI cho biết đã đưa ra quyết định dựa trên phản hồi từ hơn 100 thành viên thị trường đến từ Mỹ và những nơi khác.

Sắc lệnh hành pháp ngày 12-11 của ông Trump đã chặn đầu tư từ Mỹ vào các doanh nghiệp Trung Quốc thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội, giữa thời điểm cuộc chiến thương mại giữa hai nước vẫn còn căng thẳng.

Hồi đầu tháng 12, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đưa Tập đoàn dầu khí China National Offshore Oil Corp (CNOOC) vào danh sách đen. CNOOC là chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 từng xâm phạm chủ quyền Việt Nam. 

Thị trường cổ phiếu ngày 16-12 không mấy biến động sau công bố trên vì giới đầu tư đã lường trước động thái của MSCI.

Trung Quốc Trung Quốc 'quay đầu' ủng hộ tiền mặt, đòi trừng phạt ai không nhận tiền mặt

TTO - Sau nhiều năm khuyến khích thanh toán điện tử, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã kêu gọi chấp nhận tiền mặt trong các hoạt động kinh tế, đồng thời cảnh báo sẽ trừng phạt những ai từ chối thanh toán bằng tiền mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận