15/12/2020 18:55 GMT+7

Trung Quốc 'quay đầu' ủng hộ tiền mặt, đòi trừng phạt ai không nhận tiền mặt

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Sau nhiều năm khuyến khích thanh toán điện tử, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã kêu gọi chấp nhận tiền mặt trong các hoạt động kinh tế, đồng thời cảnh báo sẽ trừng phạt những ai từ chối thanh toán bằng tiền mặt.

Trung Quốc quay đầu ủng hộ tiền mặt, đòi trừng phạt ai không nhận tiền mặt - Ảnh 1.

Trung Quốc yêu cầu không được phân biệt đối xử đối với thanh toán tiền mặt - Ảnh: REUTERS

Đây được xem là động thái nhằm thu hẹp khoảng cách tiếp cận các thiết bị thanh toán điện tử tại Trung Quốc, bảo vệ quyền lợi cho người dân, Hãng tin Reuters nhận định.

Hình thức thanh toán trực tuyến thông qua mã vạch và các ứng dụng thanh toán trung gian tại Trung Quốc, như Alipay (Ant Group) và Tenpay (Tencent), đã trở nên thịnh hành trong những năm gần đây nhờ vào chính sách khuyến khích của chính phủ.

Một số doanh nghiệp và tổ chức đã trở nên ngại ngần khi nhận tiền mặt vì các lý do như chi phí kiểm soát và trải nghiệm người dùng. PBOC hôm 15-12 nhận định xu hướng này càng gia tăng trong đại dịch COVID-19.

"Nhân dân tệ (NDT) tiền mặt là phương tiện thanh toán cơ bản nhất. Các tổ chức và cá nhân không được từ chối nhận chúng", PBOC tuyên bố trong thông báo mới.

Ngân hàng trung ương trên cũng thông báo sẽ điều tra và trừng phạt các doanh nghiệp cũng như cá nhân từ chối nhận tiền mặt, hoặc có những biện pháp phân biệt đối xử đối với thanh toán tiền mặt.

Trong một tuyên bố khác, PBOC cho biết việc thanh toán các dịch vụ công cơ bản như chăm sóc y tế, phí điện, nước và ga đã dần dần chuyển sang hình thức trực tuyến.

Theo PBOC, người cao tuổi là những người bị xu hướng thay đổi này bỏ lại. Một số họ ngày càng gặp nhiều khó khăn để thích ứng với công nghệ mới.

"Việc cải cách các phương thức tiêu dùng và thanh toán cần phải phù hợp để bảo vệ cuộc sống của người dân và củng cố sự hạnh phúc của cộng đồng", PBOC viết.

Ngoài ra, ngân hàng trên kêu gọi tất cả tổ chức và cá nhân không được phân biệt đối xử hoặc gây khó dễ nhằm loại bỏ thanh toán tiền mặt, tạo ra "khoảng cách số hóa".

"Các tổ chức thanh toán phi ngân hàng không được quảng bá khái niệm không tiền mặt hay các phương thức phân biệt đối xử đối với thanh toán tiền mặt bằng bất cứ cách nào", PBOC tuyên bố.

Thanh toán điện tử đang thay thế hoàn toàn tiền mặt ở Trung Quốc Thanh toán điện tử đang thay thế hoàn toàn tiền mặt ở Trung Quốc

TTO - Các thành phố trung tâm của Trung Quốc đang dần trở thành khu vực không-xài-tiền-mặt khi các dạng thanh toán điện tử đang lên ngôi. Đây là một phần của chương trình "tài chính xanh", và quốc gia này đã tiết kiệm được rất nhiều tiền từ nó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận