15/12/2020 11:51 GMT+7

Du học sinh Trung Quốc ở nước ngoài chọn về nước ngày càng đông

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 6,56 triệu sinh viên Trung Quốc đã ra nước ngoài học từ năm 1978 tới cuối năm 2019. Trong đó, có 4,23 triệu sinh viên chọn quay về Trung Quốc sau khi tốt nghiệp.

Du học sinh Trung Quốc ở nước ngoài chọn về nước ngày càng đông - Ảnh 1.

Các sinh viên Trung Quốc theo học Đại học Columbia dự lễ tốt nghiệp ở New York hồi tháng 5-2015 - Ảnh: Tân Hoa xã

Ngày 14-12, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết nước này ghi nhận số sinh viên đi ra nước ngoài học đã gia tăng chậm đi so với trước đây. Tuy nhiên, số sinh viên quay về nước sau khi nhận bằng ở nước ngoài đã gia tăng nhanh hơn, theo báo China Daily.

Cụ thể, có tổng cộng 703.500 sinh viên Trung Quốc ra nước ngoài học năm 2019, tăng 6,25% so với năm 2018. Tuy nhiên, mức gia tăng này ít hơn 2,5% điểm so với mức được ghi nhận năm trước đó.

Trong khi đó, số sinh viên du học quay về nước sau khi tốt nghiệp là 580.300 hồi năm 2019, tăng 11,73% so với năm 2018. Mức gia tăng này cao hơn 3,7% so với mức được ghi nhận năm trước đó.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 6,56 triệu sinh viên Trung Quốc đã ra nước ngoài học từ năm 1978 tới cuối năm 2019. Tổng cộng 4,9 triệu sinh viên đã hoàn thành việc học và 4,23 triệu sinh viên chọn quay về Trung Quốc sau khi tốt nghiệp.

Báo South China Morning Post (Hong Kong) hồi tháng 7-2018 đăng một lá thư giải thích tại sao hiện nay nhiều sinh viên Trung Quốc học tại Mỹ muốn quay về nước:

"Tôi là một người Mỹ gốc Hoa và tôi đã gặp cũng như quen biết nhiều sinh viên Trung Quốc đến Mỹ học trong nhiều năm qua. Tôi từng là một giáo sư thỉnh giảng tại một ngôi trường có tiếng ở Trung Quốc trong 7 năm. Theo quan sát cá nhân của tôi, có vài lý do tại sao nhiều sinh viên Trung Quốc chọn quay về nước.

Trong nhiều thập niên trước, hầu hết sinh viên rời Trung Quốc đến Mỹ học đến từ các gia đình có điều kiện khiêm tốn. Tuy nhiên, họ có não (PV - suy nghĩ chín chắn) và họ muốn một cuộc sống tốt đẹp. Đó là lý do tại sao trong những ngày đầu, chỉ một phần trăm nhỏ du học sinh quay về Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều du học sinh Trung Quốc tại Mỹ có xuất thân từ gia đình giàu có. Họ muốn quay về nước bởi vì cha mẹ họ giàu có và nhiều người sở hữu các cơ sở kinh doạnh".

Tác giá cho rằng nhiều sinh viên Trung Quốc hiện nay đến Mỹ học dành nhiều thời gian với sinh viên Trung Quốc khác và không cải thiện năng lực tiếng Anh, hòa nhập với môi trường địa phương. "Sau 4 năm, nước Mỹ vẫn còn là 'người xa lạ' với họ" - lá thư có đoạn.

Trong khi đó, theo báo Straits Times, ngày càng nhiều du học sinh Trung Quốc quay về nước do các cơ hội việc làm tốt hơn tại Trung Quốc hiện nay và việc các nước siết chặt chính sách việc làm và nhập cư.

Ngoại trưởng Mỹ thúc giục các trường đại học cảnh giác sinh viên Trung Quốc Ngoại trưởng Mỹ thúc giục các trường đại học cảnh giác sinh viên Trung Quốc

TTO - 'Trung Quốc biết họ không bao giờ sánh được với Mỹ về khả năng sáng tạo. Đó là lý do tại sao mỗi năm Bắc Kinh gởi 400.000 sinh viên tới đất nước này', Ngoại trưởng Mike Pompeo lập luận, cảnh báo Trung Quốc đã đổi chiến thuật ăn cắp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận