Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Ngoại trưởng Mỹ thúc giục các trường đại học cảnh giác sinh viên Trung Quốc

10/12/2020 07:56 GMT+7

TTO - 'Trung Quốc biết họ không bao giờ sánh được với Mỹ về khả năng sáng tạo. Đó là lý do tại sao mỗi năm Bắc Kinh gởi 400.000 sinh viên tới đất nước này', Ngoại trưởng Mike Pompeo lập luận, cảnh báo Trung Quốc đã đổi chiến thuật ăn cắp.

Ngoại trưởng Mỹ thúc giục các trường đại học cảnh giác sinh viên Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được đánh giá là người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh: AFP

Các thông điệp được ông Pompeo đưa ra trong một chuyến đi ngày 9-12 tới Georgia, bang có đông người gốc Á sinh sống. Ngoại trưởng Mỹ chỉ ra chuyện các sinh viên Trung Quốc bị lôi kéo, trở thành gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh mới bị Washington phát hiện gần đây.

"Nếu chúng ta không tự giáo dục mình, không trung thực về những gì đang diễn ra, chúng ta sẽ bị Bắc Kinh lên lớp dạy cho một bài học - ông Pompeo cảnh báo - Trung Quốc biết họ không bao giờ sánh được với Mỹ về khả năng sáng tạo. Đó là lý do tại sao mỗi năm Bắc Kinh gởi 400.000 sinh viên tới đất nước này".

Ngoại trưởng Mỹ kế đó kêu gọi các trường đại học đóng cửa các viện Khổng Tử và điều tra xem có nhóm sinh viên nào được Trung Quốc hậu thuẫn đang hoạt động trong trường mình hay không. Ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ chỉ nên hoan nghênh những người Trung Quốc "thực sự muốn học", ám chỉ các vụ gián điệp Trung Quốc đội lốt nghiên cứu sinh.

Cũng trong bài phát biểu ở Georgia, ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc đã thay đổi chiến thuật ăn cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ Mỹ. Ông kêu gọi các trường đại học vào cuộc, ngăn chặn Trung Quốc "tẩy não người Mỹ hoặc mua chuộc các thể chế của Mỹ" để che đậy âm mưu gián điệp.

Washington thường nhắc đến chiến lược "Ngàn nhân tài" của Bắc Kinh, cáo buộc đây là cách thức Trung Quốc chiêu mộ những người ăn cắp công nghệ Mỹ. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas đã bị đóng cửa trong năm nay một phần vì lý do trên.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc liên tục leo thang căng thẳng trong gần 4 năm qua, đặc biệt tăng cấp trong những tháng gần đây sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát và gây thiệt hại nặng ở Mỹ.

Các quan chức trong chính quyền Trump, bao gồm ông Pompeo, tuyên bố Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm vì đã xử lý sai đại dịch ban đầu khiến dịch bệnh lan rộng.

Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố ông sẽ không dỡ bỏ các biện pháp thuế quan với Trung Quốc, tập hợp đồng minh để đối phó với Bắc Kinh. Khác với chính quyền Donald Trump, ông Biden khẳng định sẽ tìm kiếm hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực có thể như chống biến đổi khí hậu.

Nữ sinh viên Trung Quốc bị tố đổi thân xác lấy quan hệ chính trị ở Mỹ Nữ sinh viên Trung Quốc bị tố đổi thân xác lấy quan hệ chính trị ở Mỹ

TTO - Cuộc điều tra của trang Axios cho biết một nữ sinh viên bị cáo buộc là gián điệp Trung Quốc đã hỗ trợ các thành viên Đảng Dân chủ và ngủ với ít nhất 2 thị trưởng để tạo dựng ảnh hưởng. Cô đã đột ngột rời khỏi Mỹ năm 2015.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận