Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

27 nhà khoa học thế giới ký thư bảo vệ Viện Virus học Vũ Hán

20/02/2020 22:03 GMT+7

TTO - 27 nhà khoa học nổi tiếng đã ký tuyên bố chung ủng hộ các đồng nghiệp Trung Quốc bị mạng xã hội chỉ trích là nguồn cơn của COVID-19, dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

27 nhà khoa học thế giới ký thư bảo vệ Viện Virus học Vũ Hán - Ảnh 1.

Giới khoa học thế giới lo sợ tin đồn thất thiệt có thể gây trở ngại cho việc hợp tác cùng Trung Quốc để chống lại COVID-19 - Ảnh: GUARDIAN

Theo Guardian ngày 20-2, các nhà khoa học trên đến từ 9 quốc gia khác nhau đã ký vào tuyên bố chung được đăng tải trên tạp chí khoa học trứ danh The Lancet.

Trong tuyên bố chung, các nhà khoa học nhắc đến tin đồn được lan truyền trên mạng xã hội nhiều ngày qua về việc virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) là do con người tạo ra và đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 của Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS).

"Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ cùng các nhà khoa học Trung Quốc. Các phòng thí nghiệm tại Trung Quốc đã luôn cởi mở với chúng tôi trong suốt 15 năm qua, kể từ bệnh dịch SARS.

Chúng tôi đã cùng hợp tác trong nhiều loại virus nguy hiểm và thu thập được nhiều thông tin hữu ích cho ngành y tế công toàn cầu. Thế nhưng điều này đang bị đe dọa", tiến sĩ Peter Daszak, chủ tịch liên minh y tế EcoHealth Alliance tại Mỹ, tuyên bố.

Các chuyên gia cùng ký tuyên bố chung lo ngại quan hệ hợp tác cởi mở và minh bạch giữa Trung Quốc và phương Tây có thể sẽ chấm dứt vì tin đồn. Điều này còn có thể cản trở việc chia sẻ dữ liệu cũng như tìm ra các phương pháp điều trị và văcxin ngừa COVID-19.

Theo ông Daszak, "tin đồn thất thiệt đáng lẽ phải bị xử lý nhưng trong thời đại mạng xã hội, điều này là bất khả thi".

Ngoài vị tiến sĩ trên, các chuyên gia cùng tham gia còn có ông Jeremy Farrar - giám đốc tổ chức nghiên cứu Wellcome Trust (Anh), ông Jim Hughes - cựu giám đốc Trung tâm quốc gia về bệnh truyền nhiễm Mỹ, bà Rita Colwell - cựu giám đốc của Quỹ khoa học quốc gia Mỹ...

Hôm 19-2, Viện Virus học Vũ Hán đã công bố bức thư gửi tới tất cả nghiên cứu sinh và nhân viên của mình để nói về những tin đồn trên.

"Những tin đồn này đã gây ra thương tổn cực lớn cho các nhân viên nghiên cứu ở tuyến đầu của chúng tôi và quấy nhiễu nghiêm trọng các nhiệm vụ nghiên cứu của viện để chống lại dịch bệnh" - trang Tân Kinh Báo dẫn lại một đoạn của bức thư.

Viện Virus học Vũ Hán bác tin đồn virus corona chủng mới là nhân tạo Viện Virus học Vũ Hán bác tin đồn virus corona chủng mới là nhân tạo

TTO - Viện Virus học Vũ Hán đã bác bỏ các tin đồn nhằm đổ lỗi cho viện này về dịch COVID-19, đồng thời khẳng định họ không thẹn với lòng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận