11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters

20/05/2018 06:44 GMT+7
11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters

TTO - Điện ảnh Nhật một lần nữa được vinh danh ở giải thưởng cao nhất tại liên hoan phim Cannes lần thứ 71, bộ phim Shoplifters của đạo diễn Hirokazu Kore-eda đã giành được giải thưởng Cành Cọ Vàng.

Trailer phim Shoplifters - phim Nhật Bản đoạt Cành Cọ Vàng 2018

Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 đã kết thúc. 12 ngày của lộng lẫy, xa hoa hào nhoáng showbiz đan xen với nghệ thuật, tính nghiêm túc và sự tôn vinh những tác phẩm điện ảnh đích thực đã kết thúc. 

Rất nhiều phim đã được giới thiệu và trình chiếu. Và cuối cùng, những giải thưởng quan trọng nhất đã có chủ. 

11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters - Ảnh 2.

Đạo diễn Hirokazu Kore-eda cầm Cành cọ vàng - giải thưởng cao nhất tại liên hoan phim Cannes

Shoplifters được các nhà phê bình đánh giá cao ở tính nhân đạo mà đạo diễn truyền tải qua một câu chuyện buồn và cảm động về góc khuất trong xã hội Nhật Bản với những thân phận đơn lẻ khốn khổ. Đạo diễn Denis Villeneuve - một thành viên của ban giám khảo đã nói rằng quyết định trao giải được cả hội đồng giám khảo thống nhất và bộ phim là "trải nghiệm cảm xúc vô cùng sâu sắc".

Chủ tịch hội đồng giám khảo Cate Blanchett cùng các thành viên như Kristen Stewart, Denis Villeneuve, Lea Seydoux, and Ava DuVernay đã có những ngày làm việc vất vả để đưa ra quyết định về những giải thưởng quan trọng nhất.

Giải thưởng lớn nhất, biểu tượng Cành Cọ Vàng của liên hoan phim Cannes lần thứ 71 đã được trao cho đạo diễn Hirokazu Kore-eda - Nhật Bản với bộ phim Shoplifters.

Shoplifters đã vượt qua nhiều ứng viên nặng ký khác như Burning của đạo diễn Lee Chang Dong, Cold War của đạo diễn Paweł Pawlikowski. 

Đây không phải lần đầu tiên Kore-eda được nhận giải thưởng ở Cannes. Bộ phim Like Father, Like Son của ông vào năm 2013 cũng đã giành được giải thưởng của hội đồng giám khảo.

11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters - Ảnh 4.

Shoplifters - tác phẩm xuất sắc nhất Cannes 2018

Rất tiếc, bộ phim được rất nhiều người kì vọng là Burning của đạo diễn Lee Chang Dong đã không thể giành được những giải thưởng quan trọng nhất. 

Burning chỉ nhận được giải của hiệp hội phê bình báo chí trong hạng mục trao giải độc lập, và quả thực đây cũng là phim được các nhà phê bình đánh giá cao nhất tại liên hoan phim Cannes lần này.

Giải thưởng quan trọng thứ 2 của Cannes là Grand Prix (Giải thưởng lớn) đã được trao cho bộ phim về phân biệt chủng tộc tại Mỹ BlacKkKlansman của đạo diễn Spike Lee. 

Spike Lee mong muốn bộ phim sẽ mang đến thông diệp sâu sắc cho những người vẫn mang trong lòng sự kì thị chủng tộc, đặc biệt là trong thời đại của tổng thống Donald Trump. 

Trailer phim BlacKKKlansman

Là một nhà làm phim người Mỹ gốc Phi tôi hoàn toàn bị bộ phim lôi cuốn. Tôi đã trải qua mọi thứ mà ông ấy đề cập đến. Bộ phim có một sự tinh tế khiến tôi giật mình và kinh ngạc.

Đạo diễn người da màu Ava DuVernay thuộc ban giám khảo đã nói về bộ phim

11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters - Ảnh 7.

BlacKkKlansman nhận giải thưởng lớn tại liên hoan phim Cannes

Giải "ba" - giải của hội đồng giám khảo giành cho bộ phim Capernaum của nữ đạo diễn người Li-Băng Nadine Labaki. 

Sau buổi công chiếu ở Cannes, bộ phim Capernaum đã khiến khán giả vỗ tay không dứt trong suốt 15 phút. 

Đây là một giải thưởng xứng đáng trong bối cảnh những làn sóng về nữ quyền đang dấy lên rộng rãi, và sự bình đẳng giới đang trở thành một tâm điểm được chú ý trong lĩnh vực điện ảnh.

11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters - Ảnh 8.

Capernaum giành giải của hội đồng giám khảo

Ngoài ra, các giải thưởng cá nhân quan trọng đã được trao cho những cái tên xứng đáng nhất.

Giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất đã được trao cho đạo diễn người Ba Lan Paweł Pawlikowski với bộ phim về những vết thương hậu thế chiến thứ 2: Cold War. 

Trong khi đó, đồng kịch bản xuất sắc nhất được trao cho nữ đạo diễn người Ý Alice Rohrwacher với phim Happy as Lazzaro và đạo diễn Iran Jafar Panahi với phim Three faces.

11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters - Ảnh 9.

Paweł Pawlikowski với giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất

Giải nữ diễn viên xuất sắc nhất được trao cho cho Samal Yeslyamova trong phim Ayka, còn Marcello Fonte trong phim Dogman nhận được giải thưởng nam diễn viên xuất sắc nhất.

11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters - Ảnh 10.

Nữ diễn viên Samal Yeslyamova với giải diễn xuất xuất sắc nhất

11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters - Ảnh 11.

Marcello Fonte giành giải nam diễn viên xuất sắc nhất

Đặc biệt, đạo diễn huyền thoại Jean-Luc Godard đã nhận Cành Cọ Vàng đặc biệt cho tác phẩm The Image Book. 

Chúng tôi đã xem phim và không thể nào ngừng nhắc đến nó, nó cứ nấn ná trong lòng chúng tôi và khiến chúng tôi bối rối, khó xử, Nó khiêu khích chúng tôi, làm chúng tôi tức điên và cũng khiến chúng tôi thích thú. Là một người nghệ sĩ, Jean-Luc Godard vẫn tiếp tục làm phim trải nghiệm và biến những thứ đầy tiềm năng trong điện ảnh trở nên sống động, chúng tôi nghĩ bộ phim này là một tác phẩm cực kì quan trọng.

Chủ tịch Ban giám khảo Cannes 2018 Cate Blanchett phát biểu

11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters - Ảnh 13.

Jean Luc Godard - đạo diễn huyền thoại được trao giải Cành Cọ Vàng đặc biệt

Ngoài ra, giải thưởng mà đạo diễn Trần Anh Hùng từng đoạt được tại Cannes - Camera d’or đã thuộc về bộ phim Girl của đạo diễn Lukas Dhont.

Cành Cọ Vàng cho phim ngắn được trao cho bộ phim All These Creatures của đạo diễn Charles Williams.

Còn hai giải đặc biệt cho phim về chủ đề đồng tính đã trao cho Girl của Lukas Dhont và phim ngắn The Orphan của Carolina Markowicz.

11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters - Ảnh 14.

Giải Camera d'or giành cho phim Girl của đạo diễn Lukas Dhont

Theo thông tin mới nhận được từ Cannes, những tưởng "tay trắng" khi nhiều nhà làm phim không chịu bán để chiếu trực tiếp trên Netflix, nhưng hãng truyền hình trực tuyến Netflix đã mua được bản quyền phát hành cho hai tác phẩm Happy as Lazzaro vừa đoạt giải kịch bản và bộ phim Girl với giải Camera d’or.

Như vậy, chúng ta sẽ sớm được thưởng thức hai tác phẩm này trên màn ảnh nhỏ cùng với người hâm mộ điện ảnh trên toàn thế giới

11 ngày hào nhoáng của Cannes 2018 đã kết thúc với Shoplifters - Ảnh 15.
Lịch sử Cannes chỉ có 8 Cành Cọ Vàng cho phim châu Á Lịch sử Cannes chỉ có 8 Cành Cọ Vàng cho phim châu Á

TTO - Trong 71 lần tổ chức, Cannes đã tôn vinh cả trăm tác phẩm điện ảnh đến từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên chỉ có 8 bộ phim châu Á từng giành được giải thưởng lớn nhất - Cành Cọ Vàng.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận