Cannes 2018: Phim Lý Nhã Kỳ góp vốn không đoạt giải nào

19/05/2018 09:03 GMT+7

TTO - Cannes đang bước sang ngày cuối cùng, tối nay những giải thưởng danh giá nhất sẽ được công bố, trước đó, nhiều phim đã được trao các giải thưởng phụ thuộc khuôn khổ liên hoan phim này.

Cannes 2018: Phim Lý Nhã Kỳ góp vốn không đoạt giải nào - Ảnh 1.

Các nhà làm phim nhận giải ở hạng mục Un Certain Regard (Nhãn quan độc đáo)

Rất tiếc cho bộ phim Angel Face do Lý Nhã Kỳ đóng góp một phần vốn đã không nhận được lời khen ngợi từ giới phê bình.

Tranh giải cùng 18 phim khác đến từ nhiều quốc gia, nhưng Angel Face của đạo diễn Vanessa Filho với sự tham gia của nữ minh tinh Marion Cotillard đã không giành được một giải thưởng nào khi tham gia vào hạng mục Un Certain Regard (Nhãn quan độc đáo).

Trailer To the ends of the world (Les confins du monde)

Ngoài ra bộ phim Les cofins du monde với sự tham gia của Trần Lãng Khê (con gái đạo diễn Trần Anh Hùng) cũng không thành công trong hạng mục Directors’ Fortnight.

Un Certain Regard là hạng mục dành cho những bộ phim có phong cách độc đáo, đa dạng với những cách thực hiện phi truyền thống.

Cannes 2018: Phim Lý Nhã Kỳ góp vốn không đoạt giải nào - Ảnh 3.

Năm nay tác phẩm được trao giải thưởng giải cao nhất cho hạng mục này là bộ phim Border của đạo diễn người Thụy Điển Ali Abbasi.

Có hai tác phẩm của Đông Nam Á từng được nhận vinh dự này trong quá khứ là bộ phim Blissfully Yours (2002) của đạo diễn Thái Lan Apichatpong Weerasethakul và tác phẩm tài liệu đến từ điện ảnh Campuchia - The Missing Picture (2013) của Rithy Panh.

Cannes 2018: Phim Lý Nhã Kỳ góp vốn không đoạt giải nào - Ảnh 4.

Ngoài giải thưởng cao nhất cho Border, hạng mục này còn trao giải của ban giám khảo cho bộ phim The Dead and the Others của đạo diễn Bồ Đào Nha João Salaviza.

Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn người Ukraina Sergei Loznitsa với phim Donbass. Diễn viên xuất sắc dành cho Victor Polster trong bộ phim Girl của đạo diễn Bỉ Lukas Dhont.

Cuối cùng là kịch bản xuất sắc nhất trong hạng mục Un Certain Regard được trao cho đạo diễn Bỉ Meryem Benm'Barek-Aloïsi với tác phẩm Sofia.

Cannes 2018: Phim Lý Nhã Kỳ góp vốn không đoạt giải nào - Ảnh 5.

Victor Polster được giải thưởng dành cho diễn viên ở hạng mục Un Certain Regard trong bộ phim Girl.

Hạng mục Cinefondation của Cannes dành cho phim ngắn và phim vừa để ủng hộ những nhà làm phim trẻ mới ra trường trên khắp thế giới. 

Năm nay có 17 phim được lựa chọn từ 2426 phim gửi dự thi đến từ 512 trường điện ảnh trên khắp thế giới. Ba giải thưởng đã được trao ở hạng mục Cinefondation năm nay. 

Cannes 2018: Phim Lý Nhã Kỳ góp vốn không đoạt giải nào - Ảnh 6.

Giải nhất thuộc về tác phẩm The Summer of the Electric Lion của đạo diễn người Chilê Diego Céspedes.

Đồng giải nhì thuộc về tác phẩm Calendar của đạo diễn Nga Igor Poplauhin và The Storms in our Blood của đạo diễn Trung Quốc Shen Di. 

Cuối cùng là phim Inanimate của đạo diễn người Anh Lucia Bulgheroni đoạt giải ba.

Ngoài ra các giải thưởng độc lập khác cũng đã có chủ nhân của mình.

Trong hạng mục Critics' Week (Tuần lễ phê bình phim quốc tế), bộ phim Bồ Đào Nha Diamantino của hai đạo diễn Gabriel Abrantes và Daniel Schmidt nhận được giải thưởng cao nhất có tên gọi Giải thưởng lớn Nespresso.

Cannes 2018: Phim Lý Nhã Kỳ góp vốn không đoạt giải nào - Ảnh 7.

Bộ phim siêu thực Diamantino dành giải trong hạng mục Tuần lễ phê bình phim quốc tế

Phim Hector Malot: The Last Day of the Year của Jacqueline Lentzou nhận giải Khám phá điện ảnh Leica cho phim ngắn hay nhất. 

Cannes 2018: Phim Lý Nhã Kỳ góp vốn không đoạt giải nào - Ảnh 8.

Giải thưởng ngôi sao mới nổi được trao cho Félix Maritaud với phim Savage.

Giải thưởng cho bộ phim sẽ được phát hành tại Pháp do hội đồng tuần lễ phê bình phim lựa chọn được dành cho tác phẩm Sir của nữ đạo diễn Rohena Gera. 

Còn giải thưởng Hiệp hội Tác giả được trao cho bộ phim Woman at War của hai đạo diễn Benedikt Erlingsson và Ólafur Egill Egilsson. 

Cannes 2018: Phim Lý Nhã Kỳ góp vốn không đoạt giải nào - Ảnh 9.

Cuối cùng là giải của đài truyền hình Canal được trao cho phim ngắn A Wedding Day của đạo diễn Elias Belkeddar.

Trong hạng mục Directors’ Fortnight, tác phẩm Climax của đạo diễn Gaspar Noé đã được vinh dự nhận giải thưởng cao nhất. 

Ngoài ra ở hạng mục này, đạo diễn Martin Scorsese sẽ được tôn vinh với giải thưởng danh dự có tên Carousse d’Or sau những đóng góp của ông cho điện ảnh thế giới.

Climax của Gaspar Noé giành giải cao nhất ở hạng mục Directors' Fortnight

Ngoài ra, còn một giải thưởng riêng biệt là cúp vàng Chopard (hãng thiết kế và sản xuất Cành Cọ Vàng) được trao cho hai diễn viên Elizabeth Debicki và Joe Alwyn với mong muốn khích lệ sự nghiệp của họ.

Cannes 2018: Phim Lý Nhã Kỳ góp vốn không đoạt giải nào - Ảnh 11.
Lịch sử Cannes chỉ có 8 Cành Cọ Vàng cho phim châu Á Lịch sử Cannes chỉ có 8 Cành Cọ Vàng cho phim châu Á

TTO - Trong 71 lần tổ chức, Cannes đã tôn vinh cả trăm tác phẩm điện ảnh đến từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên chỉ có 8 bộ phim châu Á từng giành được giải thưởng lớn nhất - Cành Cọ Vàng.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận