Thảm đỏ Cannes: Sân chơi của nhiều trò lố lẫn thông điệp thời sự

17/05/2018 19:22 GMT+7

TTO - Hô hào khẩu hiệu, thể hiện nữ quyền và thậm chí đưa ra thông điệp chính trị... là những hoạt động dậy sóng thảm đỏ, bên cạnh chuyện hở ngực và ăn mặc phản cảm!

Những năm gần đây, cậy vào sức lan tỏa của Cannes trên mọi mặt trận truyền thông, tấm thảm đỏ không đơn thuần là "thánh địa" thời trang, mà mang theo sứ mệnh khác, cả tích cực lẫn tiêu cực.

Hai năm trước, trên thảm đỏ buổi ra mắt phim tranh giải Aquarius, ê-kip phim không bao gồm minh tinh gạo cội người Brazil là Sonia Braga, đã giơ cao những tấm biển ngầm tố cáo đất nước không dân chủ của họ.

Thảm đỏ Cannes: Sân chơi của nhiều trò lố lẫn thông điệp thời sự - Ảnh 1.
Trong Aquarius, đạo diễn Kleber Mendonça Filho đã kể câu chuyện về một vụ tranh chấp đất đai với phần kết bỏ ngỏ. Bộ phim được nhiều lời khen ngợi nhưng khá nhạy cảm nên đã "tay trắng" tại Cannes.
Thảm đỏ Cannes: Sân chơi của nhiều trò lố lẫn thông điệp thời sự - Ảnh 2.
"Học" theo đoàn phim Aquarius, ê-kip phim The Dead and The Other cũng phát đi tín hiệu kêu gọi phân ranh giới các vùng đất bản địa và ngăn chặn cuộc diệt chủng người bản xứ ở Brazil.
Thảm đỏ Cannes: Sân chơi của nhiều trò lố lẫn thông điệp thời sự - Ảnh 3.
Không mang nặng màu sắc chính trị, năm nay thảm đỏ Cannes đã có cuộc biểu dương của nữ quyền. Ngày 16-5, những tác giả quyển sách Noire n'est pas mon métier (tạm dịch: Black is not my jobs) là các diễn viên da màu tuổi từ 17 đến 70 đã hội ngộ để cùng xuất hiện trên thảm đỏ với nguyện vọng được đối xử công bằng hơn trong nghệ thuật.
Thảm đỏ Cannes: Sân chơi của nhiều trò lố lẫn thông điệp thời sự - Ảnh 4.

Trước đó mấy ngày, nhóm nghệ sĩ nữ bao gồm các tên tuổi đạo diễn lão thành và những ngôi sao điện ảnh đương thời... đã "tấn công" thảm đỏ vì nữ quyền. Đứng đầu là Cate Blanchett - Chủ tịch Ban giám khảo Cannes năm nay, cùng khoảng 80 nữ nghệ sĩ khác kêu gọi không phân biệt giới tính, nhất là trong nghệ thuật. Cần nhớ trong lịch sử Liên hoan phim Cannes chỉ có 82 phim do nữ đạo diễn được lựa chọn.

Thảm đỏ Cannes: Sân chơi của nhiều trò lố lẫn thông điệp thời sự - Ảnh 5.

Nhằm xoa dịu những câu chuyện nghiêm túc kể trên, thảm đỏ Cannes không thiếu các nhân vật góp vui từ váy áo lòe loẹt đến người đẹp vô danh, chân dài khoe thân hay một số nghệ sỹ cá tính không đặt đúng chỗ. Chẳng hạn như hôm qua Nhà thiết kế Larisa Katz vận nguyên chiếc cánh cầu kỳ lên thảm đỏ, không khác gì lễ hội hóa tráng.

Thảm đỏ Cannes: Sân chơi của nhiều trò lố lẫn thông điệp thời sự - Ảnh 6.

Trên thực tế Larisa Katz đã sải bước thảm đỏ nhiều lần nhưng hầu như chẳng lần nào cô ăn mặc "bình thường" như mọi người, mà luôn thích 'lồng lộn' với các thiết kế thủ công, rối rắm và gây hoang mang cho người xem.

Thảm đỏ Cannes: Sân chơi của nhiều trò lố lẫn thông điệp thời sự - Ảnh 7.

Chuộng đầm đuôi cá và khoe khéo hình thể nhưng lần này, diễn viên Vũ Ngọc Anh lộ toàn bộ nội y, miếng dán ngực trên thảm đỏ vì thiết kế mỏng tang. Cô từng gây điều tiếng trong lần xuất hiện ở Cannes năm ngoái, và lần này trở lại Cannes vẫn với vai trò khách mời Vietnam Night Party do phía Việt Nam tổ chức.

Thảm đỏ Cannes: Sân chơi của nhiều trò lố lẫn thông điệp thời sự - Ảnh 8.

Nhưng điều ít ai ngờ lại là màn xuất hiện khá phản cảm của Hoa hậu địa cầu Martinique Nathanaelle Audel khi cô này đeo cả dải băng chéo hông khắc tên mình, tiện thể quảng bá thương hiệu, ngay trên thảm đỏ của một Liên hoan phim mà cô không có đóng góp gì cho điện ảnh.

Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 sẽ kết thúc vào 19-5 tới. 

Khác với Oscar, đêm bế mạc trao giải sẽ chỉ mời những nghệ sỹ đoạt giải và trao giải nên chắc chắn những trò lố sẽ khó có thể "lộng hành".

Thảm đỏ Cannes: Sân chơi của nhiều trò lố lẫn thông điệp thời sự - Ảnh 9.
La ó chê phim dở là môn thể thao quốc gia ở Cannes La ó chê phim dở là môn thể thao quốc gia ở Cannes

TTO - Xem đến cuối và đứng dậy vỗ tay là truyền thống ở Cannes cho những bộ phim hay. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, phim chiếu ở Cannes bị khán giả la ó và bỏ về giữa chừng nhưng nó không đồng nghĩa với việc đó là phim dở.

ĐỨC TRẦN tổng hợp
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận