08/04/2021 23:57 GMT+7

1.800 người Myanmar trốn sang Ấn Độ, có ít nhất 6 nghị sĩ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Một đại diện của chính quyền dân sự ở Myanmar cho biết có ít nhất 6 nghị sĩ đang trú ẩn ở Ấn Độ sau khi bỏ trốn khỏi đất nước, do lo ngại bị quân đội giam giữ.

1.800 người Myanmar trốn sang Ấn Độ, có ít nhất 6 nghị sĩ - Ảnh 1.

Người dân thị trấn Launglon, Myanmar tham gia biểu tình - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, một quan chức cảnh sát Ấn Độ đã xác nhận thông tin 6 nghị sĩ Myanmar đang trú ẩn tại nước này. Họ nằm trong số khoảng 1.800 người từ Myanmar vượt biên vào Ấn Độ kể từ cuối tháng 2, hầu hết tị nạn ở bang Mizoram, đông bắc đất nước.

Các nghị sĩ này thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đảng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11-2020, nhưng quân đội Myanmar cho rằng có gian lận trong kết quả bầu cử.

"Các nghị sĩ đang gặp nguy hiểm tại Myanmar. Các binh sĩ đang truy lùng và theo dõi họ", cố vấn của Ủy ban Đại diện Pyidaungsu Hluttaw (CRPH) cho biết.

Ủy ban Đại diện Pyidaungsu Hluttaw là tổ chức do nhóm các nghị sĩ được bầu của Myanmar thành lập để phản kháng chính quyền quân sự.

Theo hãng tin Reuters, sự hiện diện của các nghị sĩ Myanmar tại Ấn Độ có thể tạo ra những phức tạp về mặt ngoại giao cho New Delhi. Ấn Độ có truyền thống quan hệ chặt chẽ với quân đội Myanmar nhưng đã công khai lên tiếng phản đối bạo lực trong thời gian gần đây.

Trả lời câu hỏi của hãng tin Reuters về việc các nghị sĩ Myanmar đang trú ẩn tại Ấn Độ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết ông không có thông tin gì để chia sẻ.

"Hôm nay, chúng tôi lặp lại việc lên án đối với bạo lực và thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi đối với việc khôi phục nền dân chủ ở Myanmar", ông Bagchi nói trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 8-4.

1.800 người Myanmar trốn sang Ấn Độ, có ít nhất 6 nghị sĩ - Ảnh 2.

Phù hiệu của một cảnh sát Myanmar trốn sang Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Có hơn 150 thành viên được bầu của Quốc hội và của chính phủ dân sự nằm trong số hàng ngàn người bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2, theo số liệu của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị (AAPP).

Trong khi đó, cũng theo AAPP, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính đã lên tới hơn 600 người.

Đại sứ Myanmar bị Đại sứ Myanmar bị 'đuổi' khỏi sứ quán ở London, Anh can thiệp được không?

TTO - Việc đại sứ Myanmar tại Anh, ông Kyaw Zwar Minn bị cấp dưới nhốt bên ngoài khiến nhiều người thắc mắc rằng chính quyền sở tại có can thiệp được không, bởi sứ quán nước ngoài được hưởng quyền miễn trừ bất khả xâm phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận