07/06/2022 14:44 GMT+7

Ý thức là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn tai nạn giao thông

MAI TRANG
MAI TRANG

TTO - Theo bạn đọc Mai Trang, để giảm thiểu và ngăn chặn tai nạn giao thông cần phải có sự kết hợp đồng bộ của luật, ý thức và hệ thống hạ tầng giao thông đảm bảo. Trong đó, có 6 yêu cầu mà người lái xe cần lưu ý.

Ý thức là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Ngoài một bộ phận thiếu ý thức, số đông người dân chấp hành tốt luật giao thông. Trong ảnh: người tham gia giao thông ngừng đúng vạch khi đèn đỏ trên đường Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Để giảm thiểu và ngăn chặn tai nạn giao thông cần phải có sự kết hợp đồng bộ của luật, ý thức người tham gia giao thông và hệ thống hạ tầng giao thông đảm bảo. Và mọi người cố gắng, chung tay góp sức để tạo thành nền nếp.

Tôi có dịp được đến công tác các nước châu Âu. Tôi thấy họ tham gia giao thông với ý thức rất cao. Cũng cần phải nói rằng hạ tầng giao thông của họ thì tuyệt vời. Nhưng cũng đừng cho là hạ tầng giao thông tốt thì cần gì ý thức tham gia giao thông. Hoàn toàn sai lầm. Vì khi đó, nếu không có ý thức, tai nạn xảy ra là vô cùng thảm khốc, liên hoàn.

Lần đầu tiên đặt chân đến Lyon (Pháp), khi tôi vừa chạm vạch dành cho người đi bộ sang đường (nơi không có đèn giao thông), còn đang ngó trước sau như ở Việt Nam, tự nhiên thấy mấy xe ôtô đang lao vun vút bỗng dừng lại, người lái xe mỉm cười ra hiệu cho tôi "mời bạn sang đường". Về nước tôi cứ kể mãi chuyện này cho bạn bè tôi.

Lần khác, tôi cùng mấy người bạn Pháp đi chơi về khuya, đến một đoạn rất vắng, chẳng thấy có xe nào, có một đèn đỏ, bạn tôi dừng lại. Tôi trêu bạn tôi là chẳng thấy ai cả sao không đi đi, mà dừng đèn phải hơn 1 phút. Bạn tôi cười phá lên bảo là đi cũng được thôi nhưng nhỡ đâu có chú cảnh sát nào gặp thì tiền phạt rất nặng, còn bị trừ rất nhiều điểm trên bằng lái.

Hoặc như khi nào lái xe đến ngã ba, ngã tư, có biển STOP, họ cũng dừng xe quan sát rồi mới đi. Làn đường hay hướng nào ưu tiên họ đều tôn trọng. Chẳng biết các bạn ra sao, chứ khi về nước tôi thấy buồn cho giao thông của mình kinh khủng. Tôi vẫn nói với mọi người rằng, mỗi người chúng ta có ý thức sẽ góp phần nâng cao ý thức của toàn xã hội. Cá nhân ta nhỏ bé, nhưng nhiều cá nhân cùng đồng lòng thì tập hợp được sức mạnh lớn.

Đa số các vấn đề về giao thông tại Việt Nam hiện nay đều xảy ra do sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông, mà trong đó văn hóa đi xe ôtô là một vấn đề có tính bước ngoặt.

Để nâng cao ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông, cần thực hiện tốt các yêu cầu sau:

(1) Trước khi tham gia giao thông phải kiểm tra mức độ an toàn của phương tiện.

(2) Phải đảm bảo đầy đủ giấy tờ theo quy định khi tham gia giao thông.

(3) Đối với xe hai bánh phải đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng. Nói không với mũ bảo hiểm kém chất lượng; Đối với xe ôtô phải đăng kiểm đầy đủ, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật mà cơ quan nhà nước cấp phép.

(4) Tham gia giao thông đi đúng làn đường, phần đường, vạch đường,… theo quy định, luôn luôn có thái độ chấp hành đúng luật lệ an toàn giao thông.

(5) Bảo đảm đi đúng tốc độ. Nêu cao ý thức nhường đường, rẽ trái, rẽ phải… đúng quy định. Rèn luyện tính kiên nhẫn, chờ đợi khi gặp đèn tín hiệu giao thông hay tắc đường.

(6) Bảo dưỡng định kỳ các phương tiện cẩn thận…

Ngoài việc xử phạt thật nặng và thực thi pháp luật nghiêm minh, theo bạn còn biện pháp nào để ngăn chặn tai nạn giao thông đáng báo động như hiện nay? Kính mời bạn đọc hiến kế cho Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn hoặc dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Làm sao để chặn đứng những cái chết thương tâm? Làm sao để chặn đứng những cái chết thương tâm?

TTO - Liên tiếp những ngày gần đây hàng loạt vụ tai nạn giao thông xảy ra đã cướp đi sinh mạng của người vô tội. Biện pháp nào để chặn đứng tình trạng này? Tuổi Trẻ Online mời bạn đọc cùng hiến kế.

MAI TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên