Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Làm sao để chặn đứng những cái chết thương tâm?

06/06/2022 11:46 GMT+7

TTO - Liên tiếp những ngày gần đây hàng loạt vụ tai nạn giao thông xảy ra đã cướp đi sinh mạng của người vô tội. Biện pháp nào để chặn đứng tình trạng này? Tuổi Trẻ Online mời bạn đọc cùng hiến kế.

Làm sao để chặn đứng những cái chết thương tâm? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn vào đêm 3-6 tại Bắc Giang - Ảnh: Ảnh: B.GIANG

Những cái chết thương tâm

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, chiều 4-6, tại huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 3 người chết, 1 người bị thương. Hình ảnh từ camera hành trình của ôtô cho thấy tài xế lái xe chở đất chạy với tốc độ cao. Khi gặp xe máy xúc đang lưu thông trên đường, tài xế này đã lấn sang chiều đối diện, dẫn tới lật xe, đè bẹp xe con.

Trước đó không lâu, vào đêm 3-6, xe máy chở 3 người (2 người lớn và 1 trẻ nhỏ) đang đi ở khu vực ngã tư Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ (thành phố Bắc Giang) thì bất ngờ bị xe hơi nhãn hiệu Audi chạy với tốc độ cao tông vào. Cú tông mạnh khiến cả 3 người đi trên xe máy tử vong tại chỗ.

Xa hơn, vào rạng sáng 2-5, trên quốc lộ 1 qua xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) cũng xảy ra vụ tai nạn giao thông làm chết 3 người. Bước đầu, công an xác định tài xế Nguyễn Hữu Nhân lái xe khách qua đoạn đường này không chú ý quan sát, đi không đúng phần đường quy định, còn cả 3 nạn nhân đều có nồng độ cồn trong máu khá cao.

Và theo thống kê các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng kể trên đều xuất phát từ một nguyên nhân: lấn làn, vượt ẩu! Cá biệt, như vụ mới đây xảy ra tại Bắc Giang làm chết đến 3 người trong một gia đình, cơ quan công an xác định tài xế xe hơi Nguyễn Đức Thịnh - cán bộ thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang - có nồng độ cồn ở mức rất cao, vượt quá mức quy định (0,604mg/lít khí thở).

Làm cách nào để ngăn chặn tai nạn giao thông?

Trong hầu hết bình luận gởi đến Tuổi Trẻ Online trong thời gian vừa qua, các ý kiến đều cho rằng chỉ có phạt thật nặng mới hy vọng giảm đi tai nạn giao thông. Trong đó, không chỉ phạt tài xế mà còn phạt cả chủ phương tiện nếu để xe chở quá tải hoặc cơi nới kích cỡ. Riêng đối với trường hợp tài xế say rượu lái xe, ngoài xử lý hình sự có thể tịch thu phương tiện.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề cao vai trò của lực lượng CSGT, và cho đây là một trong những mấu chốt để làm giảm tai nạn giao thông.

Vấn đề này, bạn đọc nick name Huulu hiến kế: "Có một biện pháp hữu hiệu để hạn chế xe quá tải quá khổ là quy trách nhiệm cho lãnh đạo CSGT. Nếu trên địa bàn mình hoạt động có xe quá tải lưu thông, lực lượng CSGT tuần tra phải bị kỷ luật".

Cũng quy trách nhiệm cho cơ quan chức năng, bạn đọc Dương Văn Tuấn góp ý: "CSGT cứ thường xuyên kiểm tra là sẽ ổn. Những người có xe hơi phần lớn khá giả, vì thế phạt vài chục triệu chẳng là cái gì cả. Cứ tước bằng lái vĩnh viễn, đồng thời giam xe 1 năm (có thu phí). Có thể họ sẽ sợ...".

Trở lại với quan điểm phải xử phạt thật nặng mới hy vọng giảm tai nạn giao thông, bạn đọc Thiên Lý lấy dẫn chứng ở đất nước Singapore, chỉ cần quăng một tàn thuốc lá nơi công cộng là bị phạt 300 đôla, do đó luật Việt Nam phải cứng rắn mới dẹp được nạn lái xe khi say rượu. Bạn đọc này viết: "Theo ý kiến cá nhân của tôi, những người đó có xe hơi tức là có tài sản cao, cho nên tăng mức phạt tiền cao hơn nữa và giam giữ phương tiện từ 6 tháng đến 1 năm. Uống 4 cốc bia thì cũng bằng với 40 cốc bia, vì một khi gây tai nạn thì cũng giống nhau vì là cùng tội lái xe khi say rượu".

Có luật là một chuyện, thực thi pháp luật một cách nghiêm minh để làm gương mới là vấn đề quan trọng. Đề cao sự nghiêm minh của luật pháp, bạn đọc Bùi Ngọc Sơn mong muốn: "Nếu xử lý thực sự nghiêm minh đối với tất cả những ai sai phạm thì người dân tất yếu sẽ sợ và bớt sai phạm".

Ngoài việc xử phạt thật nặng và thực thi pháp luật nghiêm minh, theo bạn còn biện pháp nào để ngăn chặn tai nạn giao thông đáng báo động như hiện nay? Kính mời bạn đọc hiến kế cho Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn hoặc dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!


Say rượu lái xe: Ngoài xử lý hình sự có thể tịch thu phương tiện? Say rượu lái xe: Ngoài xử lý hình sự có thể tịch thu phương tiện?

TTO - Lái xe khi say có thể bị xử lý hình sự, ngay cả khi chưa gây tai nạn. Vì sao chưa phạt nghiêm? Xử phạt đi dọn rác cùng với phạt tiền và tước quyền lái xe hoặc tịch thu phương tiện của ma men lái xe được không?


TR.D tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận