30/11/2019 23:20 GMT+7

Ý bắt buộc dạy về biến đổi khí hậu như môn học phổ thông

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ trưởng giáo dục Ý Lorenzo Fioramonti nhấn mạnh các học sinh cần biết điều gì đang xảy ra với hành tinh mình đang sống thay vì nhồi nhét một cách vô nghĩa những công thức Toán học, Vật lý hay Hóa học.

Ý bắt buộc dạy về biến đổi khí hậu như môn học phổ thông - Ảnh 1.

Học sinh, sinh viên Ý xuống đường tuần hành hưởng ứng phong trào "Ngày thứ Sáu cho tương lai" - Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố gần đây, ông Fioramonti khẳng định Ý sẽ là nước đầu tiên trên thế giới đưa biến đổi khí hậu và phát triển bền vững thành một môn học bắt buộc trong cấp học phổ thông.

Bắt đầu từ năm học tới, các trường sẽ được yêu cầu dành 33 tiếng mỗi năm - tức gần khoảng 1 tiếng mỗi tuần - để cung cấp và cho học sinh thảo luận về những thách thức của biến đổi khí hậu, theo Hãng tin Reuters.

Một số môn học truyền thống như Toán, Vật lý và Địa lý sẽ được thiết kế lại để lồng ghép các bài học về phát triển bền vững.

"Toàn bộ đang được thay đổi để biến phát triển bền vững và biến đổi khí hậu thành trung tâm của mô hình giáo dục" - ông Fioramonti nói với Reuters. "Tôi muốn biến hệ thống giáo dục Ý thành hệ thống giáo dục đầu tiên đặt môi trường và xã hội làm cốt lõi của mọi thứ chúng ta học ở trường".

Theo Bộ trưởng Fioramonti, một nhóm các chuyên gia môi trường sẽ giúp các nhân viên của cơ quan này xây dựng chương trình học. Các giáo viên sẽ được tham gia những lớp nghiệp vụ đặc biệt vào tháng 1-2020.

Ý bắt buộc dạy về biến đổi khí hậu như môn học phổ thông - Ảnh 2.

Bộ trưởng giáo dục Lorenzo Fioramonti - Ảnh: REUTERS

Chính trị gia thuộc Phong trào 5 sao, một đảng chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, đã từng bị chỉ trích vì khuyến khích học sinh, sinh viên nghỉ học tham gia các cuộc tuần hành vì môi trường do Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển khởi xướng.

Ông cũng bị lên án ở Ý khi ủng hộ việc đánh thuế lên các sản phẩm nhựa trong quá khứ.

Chương trình giảng dạy mới sẽ có cách tiếp cận linh hoạt tùy theo từng cấp học, bộ trưởng Fioramonti tiết lộ với báo New York Times.

Các học sinh tiểu học sẽ được dạy về biến đổi khí hậu bằng "mô hình truyện cổ tích" khi kết hợp các vấn đề của môi trường với những câu chuyện thần tiên. 

Cấp độ sẽ dần được nâng lên và đến thời trung học, các em được phép đi sâu thảo luận, góp ý kiến cho chính phủ về Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hiệp Quốc về Phát triển bền vững.

"Một công dân của thế kỷ 21 phải là một công dân hướng đến sự bền vững", ông Fioramonti lập luận.

Hơn 11.000 nhà khoa học tuyên bố Hơn 11.000 nhà khoa học tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp khí hậu'

TTO - Hơn 11.000 nhà khoa học trên thế giới đã cùng tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp khí hậu' và kêu gọi thế giới mau chóng hành động để bảo vệ Trái đất của chúng ta.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên