Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Bộ trưởng 38 tuổi bị phản ứng mạnh vì muốn chống biến đổi khí hậu... sexy và cool

24/09/2019 18:28 GMT+7

TTO - Cộng đồng bảo vệ môi trường Nhật Bản phản ứng mạnh về phát biểu phải làm cho biến đổi khí hậu "gợi cảm" (sexy) và "ngầu" (cool) của Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi, con trai cựu thủ tướng Koizumi.

Bộ trưởng 38 tuổi bị phản ứng mạnh vì muốn chống biến đổi khí hậu... sexy và cool - Ảnh 1.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi - Ảnh: REUTERS

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi, 38 tuổi, cho biết cần phải làm cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thêm "gợi cảm” (sexy) và "ngầu" (cool) thay vì nhàm chán như hiện nay. 

Vị bộ trưởng trẻ này cũng cam kết sẽ vận động thế hệ trẻ trong nước đưa Nhật Bản rời bỏ tình trạng lệ thuộc than đá, hướng tới tương lai ít phát thải.

Tuyên bố trên đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về vấn đề môi trường tại New York.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường và một số chính trị gia ngày 23-9 lên tiếng phản đối phát biểu trên. Họ cho rằng ông Koizumi cần sớm hành động hoặc ít nhất đưa ra được một số chi tiết xây dựng luật, theo Reuters.

"Chúng tôi từng hi vọng vào ông Koizumi vì độ tuổi của ông gần với chúng tôi. Thế nhưng ông ấy không đáp lại kỳ vọng này tốt lắm" - Takuro Kajiwara, sinh viên đại học, cho biết.

Kajiwara nói bản thân chờ được biết những thay đổi cụ thể và bản thân "rất thất vọng". Cậu sinh viên 18 tuổi này đã tham gia tổ chức một cuộc biểu tình dọc các tuyến phố nhộn nhịp nhất Tokyo hôm 20-9. Cùng với Kajiwara, hàng trăm ngàn người dân trên khắp thế giới đã cùng xuống đường kêu gọi giới chức trách giải quyết các vấn đề về khí thải nhà kính.

"Tôi nghĩ ông ấy không hiểu về khủng hoảng khí hậu. Từ ‘gợi cảm’ mà ông ấy nói chẳng có ý nghĩa gì cả. Là công dân Nhật, tôi cảm thấy xấu hổ", Kajiwara cho biết.

Không chỉ riêng Kajiwara, bà Kimiko Hirata, quản lý quốc tế của tổ chức phi chính phủ Kiko Network, khẳng định "không có chỗ cho chuyện ‘gợi cảm’ ở đây".

"Các động thái của Nhật liên quan đến môi trường tới giờ vẫn nhạt nhòa. Nếu ông ấy thật sự muốn thay đổi, chúng tôi không thể hoàn toàn bỏ qua lời nói đó", bà Hirata cho hay.

Bên cạnh đó, ông Yuichiro Tamaki, lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất hiện nay tại Nhật Bản, đăng tải trên Twitter tuyên bố muốn biết ông Koizumi làm cách nào để khiến nước Nhật không còn cần sử dụng cả than đá và năng lượng hạt nhân.

"Chúng tôi không thể tiếp tục chấp nhận việc không cung cấp thông tin cụ thể", ông này nói thêm.

Trong khi thế giới biểu tình, bạn làm gì để chống biến đổi khí hậu? Trong khi thế giới biểu tình, bạn làm gì để chống biến đổi khí hậu?

TTO - Bạn không cần xuống đường biểu tình chống biến đổi khí hậu hoặc trở thành một nhà khoa học có công trình nghiên cứu lớn lao. Bằng những việc làm nhỏ mỗi ngày, bạn cũng có thể cứu Mẹ Trái đất.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận