18/09/2019 11:03 GMT+7

Nhật, Úc, Mỹ bị 'loại' khỏi thượng đỉnh khí hậu vì ủng hộ than đá

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Liên Hiệp Quốc sẽ không mời đại diện các nền kinh tế lớn như Nhật, Úc, Mỹ phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tuần tới vì quan điểm ủng hộ than đá của họ.

Nhật, Úc, Mỹ bị loại khỏi thượng đỉnh khí hậu vì ủng hộ than đá - Ảnh 1.

Các lãnh đạo cộng đồng bản xứ đến từ hai nước Brazil và Ecuador tham gia một sự kiện truyền thông với các nhà hoạt động môi trường và cô bé Greta Thurnberg trước Tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 17-9 - Ảnh: AFP

Theo báo Financial Times, than đá đã nổi lên như một vấn đề chính yếu sẽ được bàn thảo trước thềm hội nghị thượng đỉnh về chống biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại New York, Mỹ ngày 23-9 tới.

Theo bản chương trình nghị sự dự kiến mà báo Financial Times có được, sẽ có 63 quốc gia phát biểu tại hội nghị. Các nước có quan điểm xung đột với LHQ về việc khai thác, sử dụng than đá như Nhật, Úc, Hàn Quốc, Nam Phi sẽ không được mời nêu ý kiến.

Và dĩ nhiên trong số những "ngoại lệ" này còn có Mỹ - quốc gia đã tuyên bố ý định rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, cũng như Brazil và Saudi Arabia - những nước vẫn luôn chỉ trích thỏa thuận này.

Trong các thư từ và những cuộc thảo luận với nguyên thủ các nước, ông António Guterres - Tổng thư ký LHQ, yêu cầu các quốc gia tham dự hội nghị dừng xây thêm các nhà máy nhiệt điện (dùng than đá), giảm trợ giá cho nhiên liệu hóa thạch và cam kết không phát thải vào năm 2050.

Hàng chục lãnh đạo các nước, trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, dự kiến sẽ đưa ra những cam kết mới chống biến đổi khí hậu trong một loạt các bài phát biểu khoảng 3 phút mỗi người.

Hội nghị thượng đỉnh chống biến đổi khí hậu đầu tuần tới được xem như một đợt biểu thị cam kết toàn cầu lớn trong công cuộc ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu với nhân loại.

New York cho 1,1 triệu học sinh nghỉ học tuần hành vì khí hậu

Sở giáo dục thành phố New York thông báo sẽ cho phép 1,1 triệu học sinh thuộc các trường trong địa bàn thành phố được nghỉ học ngày thứ sáu tuần này (20-9) để tham gia cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu.

Theo đài NBC News, thông cáo về việc này của cơ quan giáo dục nêu: "Chúng tôi hoan nghênh các em học sinh khi lên tiếng một cách an toàn và đáng tôn trọng về những vấn đề quan trọng với các em".

Cuộc tuần hành diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của LHQ tại Manhattan (New York) ngày 23-9. Các học sinh THCS và THPT nếu được cha mẹ cho phép tuần hành sẽ được nghỉ có phép. Các em nhỏ hơn cần phải có chữ ký đồng ý của cha mẹ nếu muốn nghỉ học, tuần hành.

Theo các nhà tổ chức, chiến dịch tuần hành này không chỉ ở New York mà sẽ diễn ra tại hơn 150 nước, nhằm tạo sức ép với các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị.

Phong trào tuần hành vì môi trường ngày thứ 6 đã được lan rộng từ "ngọn lửa" đầu tiên: nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển, em Greta Thunberg.

Mới đây, cô bé Thunberg đã hoàn thành chuyến vượt Đại Tây Dương bằng thuyền buồm không phát thải khí ô nhiễm để tới tham gia các cuộc tuần hành vì khí hậu ở thành phố New York và Washington.

Tổng thư ký LHQ mời học sinh ăn sáng, bàn biến đổi khí hậu Tổng thư ký LHQ mời học sinh ăn sáng, bàn biến đổi khí hậu

TTO - Vị quan chức đứng đầu LHQ, tổng thư ký António Guterres, sáng nay (13-5) đã có buổi “ăn sáng trao đổi công việc” với các em học sinh tại New Zealand để bàn những vấn đề cấp bách về biến đổi khí hậu.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên