14/06/2019 14:24 GMT+7

Canada đề xuất tăng gấp đôi thuế carbon để chống biến đổi khí hậu

TTXVN
TTXVN

TTO - Nhiệt độ trung bình ở Canada đã tăng 1,7 độ C kể từ năm 1948, gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu là 0,8 độ C.

Canada đề xuất tăng gấp đôi thuế carbon để chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Thuế carbon ở Canada dự kiến sẽ tăng lên 50 CAD trong những năm tới - Ảnh: REUTERS

Đến nay, Canada vẫn còn cách xa mục tiêu giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, do đó chính phủ sẽ phải tăng gấp đôi thuế carbon để đạt được mục tiêu. Khuyến cáo này được đưa ra trong báo cáo của Giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội Yves Giroux ngày 13-6.

Từ tháng 4 vừa qua, Chính phủ Canada đã bắt đầu áp mức thuế carbon khởi điểm là 20 CAD (15 USD)/tấn tại 4 tỉnh không có biện pháp giảm khí thải gồm Ontario, Manitoba, New Brunswick và Saskatchewan. Dự kiến, mức thuế này sẽ tăng lên 50 CAD trong những năm tới.

Trong khi đó, 6 tỉnh khác trước mắt được miễn thuế carbon do những tỉnh này đã tự đề ra chính sách thuế carbon hoặc hệ thống mua bán carbon giúp chính phủ liên bang đạt mục tiêu của Hiệp định Paris.

Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Canada cần đạt mục tiêu đến năm 2030 giảm 30% lượng khí thải so với mức của năm 2005. Tuy nhiên, trong báo cáo của mình, Giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội Giroux cho rằng với những chính sách và biện pháp như hiện nay, Canada sẽ không đạt được mục tiêu giảm khí thải nói trên.

Quan chức này đề xuất Canada tăng thuế carbon lên mức 52 CAD/tấn vào năm 2030 mới có thể đạt được mục tiêu của Hiệp định Paris.

Một báo cáo được Quốc hội Canada công bố ngày 2-4 vừa qua cũng lưu ý rằng Ottawa đang làm được quá ít trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo Ủy viên môi trường Julie Gelfand, trong nhiều thập niên, các chính phủ đã không đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cũng như chưa sẵn sàng để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà Gelfand chỉ trích chính phủ vì chỉ quan tâm đến những tác động của việc trợ giá nhiên liệu hóa thạch đối với kinh tế, mà không xem xét tới những tác hại đối với môi trường và xã hội.

Trước đó, Bộ Môi trường và biến đổi khí hậu Canada công bố báo báo cho biết nhiệt độ trung bình ở Canada đã tăng 1,7 độ C kể từ năm 1948, gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu là 0,8 độ C, trong đó ở miền Bắc, tiếp giáp với Bắc Cực, nhiệt độ trung bình tăng 2,3 độ C trong giai đoạn này.

Úc thông qua luật thuế carbon Úc thông qua luật thuế carbon

TTO - Quốc hội Úc vừa thông qua luật thuế carbon gây tranh cãi với tỉ lệ phiếu thuận và chống khá sít sao (74/72).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên