Tag: Carbon

Singapore hướng đến nền kinh tế hydrogen

TTO - Chính phủ và doanh nghiệp Singapore đang đặt cược một tương lai năng lượng đầy tiềm năng và ổn định vào hydrogen - nguồn nhiên liệu thay cho carbon có thể lưu trữ và thân thiện môi trường nhưng không dễ sản xuất.

Rừng Việt Nam tiềm năng 50 - 70 triệu tấn tín chỉ carbon, có thể bán được hàng ngàn tỉ đồng

TTO - Mỗi tín chỉ carbon được xác nhận là 1 tấn carbon dioxide (CO2), hoặc 1 tấn khí nhà kính khác quy đổi ra 1 tấn CO2 tương đương. Nông dân, chủ rừng, doanh nghiệp công nghệ cao có thể thu lợi ích không nhỏ nếu bán được.

Thế giới tí hon cô lập carbon

TTCT - Mặc dù kích thước nhỏ bé và vòng đời ngắn ngủi, vi sinh vật chiếm đến 90% lượng sinh khối của đại dương rộng lớn và trường tồn. Chúng không ngừng vận chuyển carbon trong khí quyển xuống biển cả sâu xa. Nhưng thế giới biến động của chúng ta đang làm xáo trộn công việc tốt lành đó.

Phát hiện loại vi khuẩn mới có thể hấp thụ carbon tự nhiên

TTO - Ngoài khả năng quang hợp và thải ra chất giàu carbon có thể "bẫy" các vi sinh vật khác trước khi chìm xuống đáy biển, các nhà nghiên cứu phát hiện Prorocentrum cf. balticum còn có khả năng chống axit hóa và sự ấm lên của đại dương.

Các nhà khoa học lần đầu xác nhận: Rừng Amazon 'thải' carbon nhiều hơn mức hấp thu

TTO - Các nghiên cứu chứng minh lượng khí thải carbon ở rừng Amazon nhiều hơn lượng carbon rừng hấp thụ. Nguyên nhân chính tàn phá lá phổi xanh của trái đất là do đốt phá rừng, biến đổi khí hậu.

COVID-19 khiến năm 2020 giảm kỷ lục lượng khí CO2

TTO - Trong báo cáo mới nhất của Dự án carbon toàn cầu (GCP), ước tính tổng lượng phát thải khí CO2 trong năm 2020 sẽ giảm 2,4 tỉ tấn so với năm 2019, tương đương mức giảm kỷ lục 7%.

Nghiên cứu mới giúp cắt giảm phát thải carbon vừa dễ vừa rẻ

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Viện Tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc gia (NIST) đã tạo ra một phương pháp có tiềm năng giảm phát thải khí carbonic (CO2) từ các nhà máy và cắt bớt chi phí sản xuất hóa chất.

Cháy rừng bất thường ở Bắc Cực, lo khí nhà kính tăng vọt

TTO - Nền nhiệt cao làm bùng phát các vụ cháy rừng bất thường ở khắp những khu rừng hẻo lánh và vùng đồng bằng lạnh lẽo. Lửa sau đó đã lan rộng ra vùng đất than bùn vốn ngập nước ở điều kiện bình thường.

Bù đắp carbon: Vì môi trường hay thanh thản bản thân?

TTCT - Nếu các ngành công nghiệp phải giải bài toán “bắt và giữ” CO2 thì ở góc độ cá nhân, cắt giảm dấu chân carbon (carbon footprint) hay tham gia các chương trình bù đắp carbon (carbon offset) đang là xu hướng để mỗi người đóng góp vào nỗ lực chung nhằm chống biến đổi khí hậu.

Canada đề xuất tăng gấp đôi thuế carbon để chống biến đổi khí hậu

TTO - Nhiệt độ trung bình ở Canada đã tăng 1,7 độ C kể từ năm 1948, gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu là 0,8 độ C.