09/10/2023 18:05 GMT+7

Y bác sĩ không được hưởng phụ cấp nghề vì cụm từ 'bệnh viện khu vực'

Khoảng 120 y bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm không nhận được phụ cấp nghề theo nghị định 05 của Chính phủ chỉ vì cụm từ "bệnh viện khu vực".

Bệnh viện Đặng Thùy Trâm là bệnh viện duy nhất ở thị xã Đức Phổ, lâu nay thực hiện công tác khám chữa bệnh như bao bệnh viện tuyến huyện khác - Ảnh: TRẦN MAI

Bệnh viện Đặng Thùy Trâm là bệnh viện duy nhất ở thị xã Đức Phổ, lâu nay thực hiện công tác khám chữa bệnh như bao bệnh viện tuyến huyện khác - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 9-10, ông Nguyễn Văn Diệp - giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) - cho biết y bác sĩ bệnh viện đang rất tâm tư khi không được hưởng phụ cấp nghề theo nghị định 05 của Chính phủ chỉ vì cụm từ "bệnh viện khu vực".

Không được hưởng phụ cấp nghề vì... "bệnh viện khu vực"

Theo đó, ngày 4-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt các cơ sở y tế được hưởng phụ cấp nghề theo nghị định 05/2003, ban hành ngày 15-2-2023. Tại Quảng Ngãi, có tất cả 14 đơn vị, gồm 13 trung tâm y tế, bênh viện tuyến huyện và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi được hưởng phụ cấp nghề theo nghị định với tổng số tiền hơn 150 tỉ đồng.

Riêng Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm không có trong danh sách, điều này khiến 120 y bác sĩ rất tâm tư. Bởi xuyên suốt thời gian hoạt động, kể cả chống dịch, bệnh viện cũng hoạt động khám chữa bệnh như bao bệnh viện tuyến huyện khác.

"Thực tế Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm hoạt động khám chữa bệnh như bao bệnh viện tuyến huyện khác. Y bác sĩ xứng đáng nhận được phụ cấp theo nghị định 05", ông Diệp nói.

Theo ông Diệp, năm 2017 UBND tỉnh Quảng Ngãi có định hướng để Bệnh viện Đặng Thùy Trâm trong tương lai trở thành bệnh viện khu vực phía nam của tỉnh Quảng Ngãi. Và từ đó, bệnh viện có tên là Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm.

Theo ông Diệp, dù "mang tiếng" là bệnh viện hạng II, tuyến tỉnh, nhưng thực tế Bệnh viện Đặng Thùy Trâm là bệnh viện hạng III, tuyến huyện.

"Bệnh viện làm tất cả công việc như bao trung tâm y tế tuyến huyện. Danh nghĩa là bệnh viện tuyến tỉnh được quản lý, điều hành một khu vực, nhưng chỉ là định hướng trong tương lai thôi", ông Diệp nói.

Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm là bệnh viện duy nhất tại thị xã Đức Phổ - Ảnh: TRẦN MAI

Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm là bệnh viện duy nhất tại thị xã Đức Phổ - Ảnh: TRẦN MAI

Xin ý kiến Bộ Y tế

Ông Phạm Minh Đức - giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi - cho biết rất chia sẻ với tâm tư của y bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm. Trách nhiệm của sở cũng đã gửi văn bản để đơn vị được hưởng phụ cấp nghề theo nghị định 05 nhưng Sở Tài chính không đồng ý vì không đúng với quy định.

"Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm ngoài tiếp nhận bệnh nhân ở các huyện khác đến điều trị, còn trực tiếp thực hiện chức năng khám chữa bệnh tuyến huyện cho người dân thị xã Đức Phổ (thị xã Đức Phổ không có bệnh viện nào ngoài Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm).

Những vướng mắc, Sở Y tế đã có văn bản gửi Bộ Y tế để rà soát xem viên chức, người lao động của bệnh viện này có được hưởng phụ cấp theo nghị định 05 hay không", ông Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Diệp cho biết từ 2020, bệnh viện tự chủ 100% và gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tỉ lệ lấp đầy giường bệnh chưa đến 80% dẫn tới nguồn thu chưa đảm bảo, chỉ đủ trả lương. Tiền chế độ, thu nhập tăng thêm của y bác sĩ, bệnh viện nợ 9 tháng qua.

Nếu được hưởng phụ cấp nghề theo nghị định 05 (phụ cấp nghề năm 2022 và 2023), hơn 120 người lao động sẽ nhận được hỗ trợ khoảng 8,4 tỉ đồng. Đây là số tiền cực lớn đối với người lao động tại bệnh viện. Hai năm qua, ngoài lương cơ bản, y bác sĩ không còn khoản thu nhập nào khác.

"Thực sự quá khó khăn, ban giám đốc chuẩn bị thông báo nợ lương cơ bản tháng 10. Giờ nghe không được phụ cấp nghề ai cũng rất buồn. Chúng tôi mong Bộ Y tế xem xét để 120 con người ở Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm được hưởng phụ cấp đúng với thực tế công việc chúng tôi đang làm. Đây cũng là động lực để giữ lại lao động, bởi thời gian qua đã có 7 bác sĩ tại bệnh viện xin nghỉ việc", ông Diệp nói.

Dự kiến ngày 11-10, Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ đối thoại với người lao động của Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ với y bác sĩ. "Sở đang chờ ý kiến hướng dẫn của Bộ Y tế để có hướng giải quyết cụ thể", ông Đức nói.

Thường vụ Quốc hội đồng ý trình Quốc hội xem xét tăng lương cơ sở, lương hưu, phụ cấp nghề yThường vụ Quốc hội đồng ý trình Quốc hội xem xét tăng lương cơ sở, lương hưu, phụ cấp nghề y

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý trình Quốc hội thảo luận, xem xét, quyết định việc chưa thực hiện cải cách tiền lương nhưng thực hiện tăng lương cơ sở, phụ cấp ưu đãi nghề lĩnh vực y tế, lương hưu cho đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên