Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

TP.HCM: Nhiều trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

25/05/2022 22:48 GMT+7

TTO - Theo báo cáo nhanh của các trung tâm y tế tại TP.HCM, sau dịch COVID-19 nhiều cán bộ trạm y tế nghỉ hưu, nghỉ việc… nên không còn nhân sự chịu trách nhiệm chuyên môn hoặc thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề.

TP.HCM: Nhiều trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám và điều trị cho bệnh nhân tại trạm y tế - Ảnh: THU HIẾN

Kết luận tại buổi họp về khôi phục hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế ngày 25-5 của Sở Y tế TP.HCM, qua thống kê số liệu báo cáo nhanh của các trung tâm y tế về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các trạm y tế cho thấy sau dịch bệnh COVID-19, nhiều cán bộ tại các trạm y tế, đặc biệt nhóm y bác sĩ nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác... 

Điều này dẫn đến việc nhiều trạm y tế hiện không còn nhân sự chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật làm việc hoặc thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề (22,58%), làm ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế.

Đặc biệt, một số trung tâm y tế đã phải tự cân đối trong nguồn kinh phí đơn vị để hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu tiếp tục tham gia công tác tại các trạm y tế.

Bên cạnh một số trạm y tế thu hút được người bệnh đến khám bệnh và điều trị (chủ yếu khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền), nhiều trạm y tế chưa thu hút được người bệnh do thiếu bác sĩ đa khoa, bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề. Bác sĩ tại trạm y tế chủ yếu tham gia thực hiện các chương trình sức khỏe và công tác phòng chống dịch tại cộng đồng, danh mục thuốc tại trạm rất hạn chế, thiếu thuốc.

Sở Y tế đề nghị các trung tâm y tế báo cáo danh sách trạm y tế bị thu hồi giấy phép hoạt động, không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, không có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề… và đề xuất giải quyết đối với từng trạm y tế.

Đồng thời, chịu trách nhiệm điều phối thuốc, trang thiết bị giữa các trạm y tế trực thuộc tránh gây lãng phí do không sử dụng. Quan tâm, đầu tư lĩnh vực khám, chữa bệnh thu hút người bệnh đến với trạm y tế như y học cổ truyền.

Thời gian qua, Sở Y tế đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ cho các trạm y tế phường, xã nâng cao năng lực, đồng thời tuân thủ đúng các quy định pháp luật trong công tác khám bệnh, chữa bệnh, hướng đến mục tiêu thu hút người dân đến khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và quản lý sức khỏe...

TP.HCM rà soát F0 đang cách ly tại nhà, sắp xếp lại trạm y tế lưu động TP.HCM rà soát F0 đang cách ly tại nhà, sắp xếp lại trạm y tế lưu động

TTO - Sở Y tế TP.HCM cho biết dịch COVID-19 trên địa bàn TP đang được kiểm soát, hầu hết người dân trên 12 tuổi đã được tiêm vắc xin... do vậy yêu cầu tất cả các quận, huyện rà soát số lượng F0 đang cách ly tại nhà để sắp xếp lại trạm y tế lưu động.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận