18/08/2022 15:10 GMT+7

Y bác sĩ 'kêu' vì ca trực 115.000 đồng, ca mổ 150.000 đồng...

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Hôm nay 18-8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có cuộc làm việc với y bác sĩ và lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai. Đây là bệnh viện thứ 3 bà Lan đến làm việc chính thức sau hơn 1 tháng công việc bộn bề tại Bộ Y tế.

Y bác sĩ kêu vì ca trực 115.000 đồng, ca mổ 150.000 đồng... - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan (phải) tại cuộc làm việc với Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: DANH KHANG

Phát biểu tại cuộc làm việc, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cho hay những ngày gần đây, lượng người tới khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai tăng cao, mỗi ngày 6.000 - 9.000 người khám ngoại trú, 3.500 - 4.000 người điều trị nội trú, nhỉnh hơn thời điểm trước dịch.

Tuy nhiên khó khăn của Bạch Mai là nhiều trang thiết bị, máy móc phục vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, khám chữa bệnh là thiết bị dạng "liên doanh liên kết" đang phải đắp chiếu do vấn đề pháp lý. Trong 27 đề án liên doanh liên kết trang thiết bị thì có 11 đề án đang chuyển cơ quan điều tra.

Hiện cơ quan điều tra đã có văn bản đồng ý đưa các thiết bị này trở lại hoạt động, nhưng cũng có những vướng mắc như hết hợp đồng với bên liên kết, thiếu vật tư, chưa rõ về cơ chế thanh toán chi phí khám chữa bệnh...

Những khó khăn này dẫn đến thiếu thiết bị phục vụ khám chữa bệnh trong khi viện phí mới thu 4/7 yếu tố cấu thành, nguồn thu của bệnh viện trong thời gian qua giảm 2.000 tỉ đồng/năm, thu nhập của y bác sĩ giảm sút.

Nêu ý kiến tại đây, nhiều y bác sĩ cũng cho biết mặc dù là bệnh viện hạng đặc biệt, công việc nhiều nhưng phụ cấp trực của y bác sĩ chỉ là... 115.000 đồng/ca, phụ cấp phẫu thuật chỉ 150.000 đồng/ca...

Mặc dù thời gian từ năm 2021 đến nay chỉ có 172 cán bộ nhân viên Bạch Mai nghỉ việc, chuyển việc, nhưng trong số đó có các tiến sĩ, phó giáo sư, là giám đốc, phó giám đốc trung tâm đương nhiệm của bệnh viện, nguyên nhân chủ yếu do lương, thu nhập thấp, công việc căng thẳng vất vả.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn - vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, mức phụ cấp 115.000 đồng/ca trực như kể trên đã ban hành từ năm 2011, đến nay đã "rất lạc hậu", đã đề nghị nhiều lần nhưng chưa được sửa đổi.

Về viện phí, mức thu viện phí hiện nay của Bạch Mai cũng đã lạc hậu so với mặt bằng giá cả, như 1 ca siêu âm chỉ 43.900 đồng, không đủ chi phí đầu tư thiết bị, chưa tính chi lương, quản lý...

Phát biểu tại đây, quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay đến nay bà đã có 1 tháng 3 ngày làm việc trong ngành y tế với nhiều công việc bộn bề. Về khó khăn trước mắt, đặc biệt trong mua sắm thuốc, trang thiết bị diện đặt mượn, bảo hiểm y tế... thì tháng 6 vừa qua là cao điểm thiếu thuốc, hiện đã tháo gỡ được phần nào.

"Dự thảo nghị quyết để tháo gỡ trong ngắn hạn các khó khăn này, trong đó có cả lương và phụ cấn của y bác sĩ đang chuẩn bị trình Chính phủ. Về lâu dài phải có những chính sách dài hạn như sửa Luật khám chữa bệnh thì hiện dự thảo luật đang được xây dựng tích cực; có chính sách cho thiết bị liên doanh liên kết bởi dù thực hiện việc này đã 15 năm nay nhưng chính sách lại chưa có, khi cơ quan pháp luật kiểm tra là có vướng mắc, sai phạm phải xử lý. Vấn đề là phải tháo gỡ được cơ chế" - quyền bộ trưởng nói.

Bà Lan cũng tri ân đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, 2 năm dịch COVID-19 vừa qua đã chịu nhiều ảnh hưởng nhưng đã dành nhiều nguồn lực tài chính và nhân lực để hỗ trợ các địa phương chống dịch.

"Bạch Mai có 172 người nghỉ việc, chuyển việc từ năm 2021 đến nay nhưng lại tuyển mới 206 người, trong đó cũng có phó giáo sư. Trong lúc khó khăn này, tâm huyết, tinh thần vì nghề nghiệp, vì người bệnh, sự đoàn kết của anh chị em giúp bệnh viện vượt qua sóng gió, điều đó cho tôi niềm tin..." - quyền bộ trưởng nói.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: 'Tôi không xuất phát từ ngành y, nhưng sẽ phấn đấu hết mình'

TTO - Tân quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã phát biểu như vậy tại lễ công bố quyết định giao quyền bộ trưởng Bộ Y tế cho bà trưa 15-7.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên