28/01/2022 16:51 GMT+7

Y bác sĩ bệnh viện COVID-19 tại Hà Nội gói bánh chưng đón Tết

DƯƠNG LIỄU - NAM TRẦN
DƯƠNG LIỄU - NAM TRẦN

TTO - Ngày 28-1, một góc nhỏ trong khuôn viên Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội rộn vang tiếng cười nói. Người lau lá dong, người cắt lá, người gói bánh chưng… tất cả đều tất bật để chuẩn bị cho nồi bánh chưng đầu tiên.

Y bác sĩ Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội gói bánh chưng đón Tết - Video: DƯƠNG LIỄU

Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội được thành lập từ tháng 8-2021. Sau gần 6 tháng hoạt động, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị hàng nghìn bệnh nhân COVID-19.

Những ngày cuối năm, khi nhà nhà đang chuẩn bị đón Tết đoàn viên thì gần 400 y bác sĩ tại đây vẫn làm việc không ngơi nghỉ để giành lại sự sống cho người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc Bệnh viện dã chiến tuyến cuối điều trị COVID-19, vừa gói bánh chưng vừa hỏi thăm các y bác sĩ. Đối với nhiều người, năm nay sẽ là năm đầu tiên đón Tết xa nhà. Đặc biệt, là những đoàn công tác của các tỉnh đang hỗ trợ, học tập tại bệnh viện.

"Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Hà Giang đang có mặt tại bệnh viện, anh em sẽ không được về quê đón Tết. Chúng tôi tổ chức gói bánh chưng để những anh em đón Tết xa nhà cảm nhận được không khí Tết, động viên tinh thần anh em", bác sĩ Hiếu nói.

Chưa từng gói bánh chưng, bác sĩ Hiếu lóng ngóng đưa từng chiếc lá vào khuôn, đổ gạo, thêm thịt và đậu rồi nén chặt tay. "Anh cứ buộc lạt chặt như buộc chỉ phẫu thuật ấy", chị Linh (bác sĩ dinh dưỡng của bệnh viện) hướng dẫn bác sĩ Hiếu.

Đưa chiếc bánh chưng vừa gói lên, bác sĩ Hiếu hóm hỉnh: "Đây, làm đúng hướng dẫn nhưng bị hỏng mất rồi, gạo vẫn rơi ra ngoài. Tôi làm thủ thuật suốt ngày, cứ nghĩ gói bánh cũng đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng.

Đã rất lâu anh em mới có dịp để ngồi lại với nhau như vậy, đây sẽ là kỷ niệm của y bác sĩ công tác tại đây. Hy vọng năm tới sẽ được gói bánh chưng ở nhà chứ không phải ở bệnh viện nữa", bác sĩ Hiếu tâm sự.

Y bác sĩ bệnh viện COVID-19 tại Hà Nội gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc Bệnh viện dã chiến tuyến cuối điều trị COVID-19, vừa gói bánh chưng vừa hỏi thăm các y bác sĩ - Ảnh: NAM TRẦN

Còn với bác sĩ Nguyễn Văn Quỳnh, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, đây sẽ là một cái tết rất đặc biệt. Tham gia đoàn công tác của tỉnh đến Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 từ ngày 9-12, đây là năm đầu tiên anh đón Tết xa nhà gần 400km.

"Mọi năm tôi vẫn phải trực tại bệnh viện địa phương, tuy nhiên chỉ trực 1 ngày. Năm nay xuống đây đón Tết ở bệnh viện mà không được về với gia đình. Càng về những ngày cuối năm lại càng thấy nhớ nhà, nhớ quê hương. Đặc biệt là khi ngồi gói bánh chưng thì cảm xúc ấy nhiều hơn.

Anh em cũng hơi buồn một chút, nhưng nhận được sự động viên của mọi người, nghĩ đến các bệnh nhân đang phải điều trị nên anh em đều cố gắng. Vì mục tiêu để không còn cái Tết nào còn COVID-19", bác sĩ Quỳnh lạc quan.

Nguyên liệu gói bánh được các nhà hảo tâm trao tặng. Những chiếc bánh chưng sẽ được thêm vào thực đơn ngày Tết của y bác sĩ và những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Y bác sĩ bệnh viện COVID-19 tại Hà Nội gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 3.

Những y bác sĩ thuộc nhiều đoàn công tác của các tỉnh sẽ đón Tết tại bệnh viện - Ảnh: NAM TRẦN

Y bác sĩ bệnh viện COVID-19 tại Hà Nội gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 4.

Người lau lá dong, người cắt lá, người gói bánh chưng… tất cả đều tất bật để chuẩn bị cho nồi bánh chưng đầu tiên của bệnh viện - Ảnh: NAM TRẦN

Y bác sĩ bệnh viện COVID-19 tại Hà Nội gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 5.

Những chiếc bánh chưng do các y bác sĩ gói - Ảnh: NAM TRẦN

Y bác sĩ bệnh viện COVID-19 tại Hà Nội gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 6.

Đối với nhiều người, năm nay sẽ là năm đầu tiên đón Tết xa nhà. Đặc biệt là những đoàn công tác của các tỉnh đang hỗ trợ, học tập tại bệnh viện - Ảnh: NAM TRẦN

Y bác sĩ bệnh viện COVID-19 tại Hà Nội gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 7.

Những “tác giả” của từng chiếc bánh chưng đưa chúng vào nồi - Ảnh: NAM TRẦN

Vừa ngơi tay, y bác sĩ tuyến đầu xúm xít gói bánh tét, bánh chưng tặng người nghèo Vừa ngơi tay, y bác sĩ tuyến đầu xúm xít gói bánh tét, bánh chưng tặng người nghèo

TTO - Những ngày giáp Tết có nhiều tin vui: số ca nhiễm COVID-19 và ca tử vong giảm mạnh, cuộc sống đã trở lại gần như bình thường. Ai theo dõi tin cũng vui, nhưng vui nhất có lẽ là các y bác sĩ tuyến đầu ở bệnh viện dã chiến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên