Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Hướng dẫn mới đánh giá cấp độ dịch có gì thay đổi, tác động ra sao?

28/01/2022 14:48 GMT+7

TTO - So với hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế thì hướng dẫn mới thay thế có điểm khác biệt là bổ sung tỉ lệ bệnh nhân tử vong, diễn biến nặng. Các tiêu chí còn lại cũng có quy định cụ thể hơn, không chỉ dừng lại ở kế hoạch.

Hướng dẫn mới đánh giá cấp độ dịch có gì thay đổi, tác động ra sao? - Ảnh 1.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa quyết định 4800 trước đây và quyết định thay thế ban hành ngày 27-1 của Bộ Y tế về đánh giá cấp độ dịch. Tổng hợp: XUÂN MAI. Đồ họa: NGỌC THÀNH

Trong bối cảnh cả nước chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2022, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về thích ứng an toàn với dịch COVID-19, thay thế quyết định số 4800 sau ba tháng rưỡi triển khai (ngày 12-10-2021).

Sự thay thế này mang tính kế thừa, tiếp thu các kinh nghiệm phòng chống dịch trong nước, thế giới; đảm bảo tính ổn định tương đối trong quá trình điều chỉnh các chỉ số trong các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, phù hợp với thực tế tình hình dịch.

Đồng thời giúp kiểm soát nguy cơ sớm nhất, gọn nhất ở quy mô cấp xã, nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả, phát hiện sớm sự bất thường để xử lý đúng, trúng, hiệu quả. Hướng dẫn cũng phát huy tính chủ động của chính quyền địa phương, tránh tư tưởng buông tay, giao phó cho y tế trong việc điều trị ca bệnh nặng.

So với hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế được ban hành ngày 12-10-2021 thì hướng dẫn mới này đã bổ sung một số yêu cầu trong từng tiêu chí và các tiêu chí cũng được quy định cụ thể hơn.

Chẳng hạn, trong tiêu chí tỉ lệ ca mắc mới/trên địa bàn/trên số dân/thời gian, hướng dẫn mới đã bổ sung yêu cầu về tỉ lệ ca bệnh phải thở oxy trung bình trong 7 ngày và tỉ lệ ca tử vong trong tuần trên địa bàn cấp xã/100.000 dân, bên cạnh tỉ lệ ca mắc mới trong tuần trên địa bàn cấp xã/100.000 dân như hướng dẫn trước.

Về tiêu chí đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hướng dẫn mới quy định rõ ràng số lượng bệnh nhân địa bàn cấp xã quản lý chăm sóc hay số giường bệnh còn trống, giường điều trị tích cực có đủ nhân viên y tế phục vụ... Còn hướng dẫn trước chỉ yêu cầu các địa phương có kế hoạch và triển khai.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu Bộ Y tế sớm có văn bản chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Thực tế, có địa phương triển khai biện pháp chống dịch còn cực đoan hoặc trái chủ trương chung, như tự ý thu tiền xét nghiệm của người đến tiêm vắc xin, có địa phương nâng cấp độ dịch vượt quy định, quy định bán tại chỗ hay mua mang về thay đổi liên tục… Điều này gây khó khăn cho người dân khi liên tục phải thay đổi kế hoạch kinh doanh và đời sống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia tham gia xây dựng quy định này cho biết cách đánh giá mới chặt chẽ và cụ thể hơn, vẫn đếm số ca mới để xác định xu hướng dịch nhưng kèm theo các tiêu chí liên quan để đánh giá cấp độ dịch chuẩn xác hơn. 

Với cách tính mới, gần như cả nước trở thành "vùng xanh".

Bộ Y tế có hướng dẫn mới về cấp độ dịch, gần như cả nước thành vùng xanh Bộ Y tế có hướng dẫn mới về cấp độ dịch, gần như cả nước thành vùng xanh

TTO - Tiêu chí mới về xác định cấp độ dịch thay đổi theo hướng cụ thể hơn, vẫn đếm số ca nhưng kèm theo tiêu chí số ca chuyển nặng khi xếp cấp độ dịch.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận