Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Một số địa phương ở TP.HCM chưa đánh giá đúng cấp độ dịch

23/12/2021 13:58 GMT+7

TTO - Qua giám sát, Sở Y tế TP.HCM thấy một số quận, huyện chưa thực hiện đúng việc sử dụng số liệu để đánh giá cấp độ dịch.

Một số địa phương ở TP.HCM chưa đánh giá đúng cấp độ dịch - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phường Hiệp Thành, quận 12 xét nghiệm cho người nguy cơ nhiễm COVID-19 cao - Ảnh: XUÂN MAI

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND, phòng y tế, trung tâm y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP về việc quy định đánh giá cấp độ dịch tại các địa phương trên địa bàn TP.

Theo Sở Y tế, sở đã ban hành công văn 8678 về việc theo dõi đánh giá cấp độ dịch của các địa phương và đã lưu ý một số nội dung trong đánh giá tại các địa phương nhằm đảm bảo tính khách quan và chính xác.

Tuy nhiên qua giám sát, sở nhận thấy một số quận, huyện chưa thực hiện đúng trong việc sử dụng số liệu để đánh giá cấp độ dịch. 

Do đó, sở ban hành và có lưu ý thêm về quy trình đánh giá cấp độ dịch tại các địa phương trên địa bàn TP. Cụ thể, cấp độ dịch được đánh giá dựa vào 3 tiêu chí: tiêu chí 1 là số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần, tiêu chí 2 là tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19, tiêu chí 3 là khả năng thu dung điều trị.

Trong đó, sở lưu ý các địa phương, những trường hợp có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính nhập vào cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến sau đó có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính vẫn được tính là ca mới.

Sở đề nghị các địa phương phải đảm bảo về trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cho các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và F0 cách ly tại nhà được chăm sóc, quản lý theo quy định.

Nếu trong tuần có phản ảnh về việc Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương không đảm bảo các yêu cầu trên mà Sở Y tế xác nhận là đúng thì tiêu chí này được đánh giá không đạt.

UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xã chịu trách nhiệm đảm bảo số lượng trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng tương ứng với số lượng F0 cách ly tại nhà và có kế hoạch trang bị phương tiện phòng hộ, hậu cần...

Hiện việc đánh giá cấp độ dịch tại TP.HCM vẫn được thực hiện mỗi tuần ở các cấp phường, xã; quận, huyện, TP Thủ Đức và cấp toàn TP. Thông báo của UBND TP.HCM về cấp độ dịch trên địa bàn TP.HCM theo nghị quyết 128 vào ngày gần nhất (18-12), dịch tại TP.HCM vẫn đạt cấp độ 2.

Đối với cấp quận huyện, có 10 địa phương đạt cấp độ 1, bao gồm quận 3, 6, 7, 8, Tân Bình, Tân Phú và các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn. 11 địa phương cấp độ 2, bao gồm quận 1, 4, 5, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, TP Thủ Đức, huyện Nhà Bè và chỉ có quận 10 ở cấp độ 3.

Như vậy so với tuần trước, quận 10 là địa phương duy nhất tăng cấp độ dịch từ 2 lên 3. Ba địa phương giảm cấp độ dịch là quận 3, huyện Cần Giờ (từ cấp 2 xuống cấp 1), quận 4 (từ cấp 3 xuống cấp 2).

TP.HCM: Dịch cấp độ 2, riêng quận 10 ở cấp độ 3 TP.HCM: Dịch cấp độ 2, riêng quận 10 ở cấp độ 3

TTO - Thông báo khẩn của UBND TP.HCM về cấp độ dịch trên địa bàn TP.HCM theo nghị quyết 128 ngày 18-12, dịch tại TP.HCM vẫn đạt cấp độ 2, riêng quận 10 tăng cấp độ từ 2 lên 3.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận