08/10/2020 12:55 GMT+7

Xử phạt tiền tỉ hàng chục tàu cá vi phạm khi đánh bắt trên biển

K.NAM
K.NAM

TTO - Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang đã xử phạt hàng chục trường hợp tàu cá vi phạm IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định) với số tiền hơn 19,4 tỉ đồng.

Xử phạt tiền tỉ hàng chục tàu cá vi phạm khi đánh bắt trên biển - Ảnh 1.

Tàu cá neo đậu ngoài khơi vùng biển Kiên Giang - Ảnh: K.NAM

Ngày 8-10, ông Đỗ Thanh Bình, chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho hay vừa có ý kiến chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp tàu đánh cá vi phạm IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC).

Ông Bình khẳng định tỉnh Kiên Giang đã rất quyết liệt trong nhiệm vụ cùng cả nước gỡ "thẻ vàng" của EC. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng tàu cá Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn, nhiều vụ thiệt hại nghiêm trọng. Nguyên nhân chính của tình trạng này được cho là do ngư trường nội địa cạn kiệt vì khai thác quá mức, khai thác tận diệt.

Theo thông báo của Sở Ngoại vụ, trong 9 tháng đầu năm nay có 37 tàu với gần 400 ngư dân bị các nước có vùng biển giáp ranh với Việt Nam bắt giữ. Đến cuối tháng 8-2020, cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xử lý 27 vụ, 47 tàu cá vi phạm năm với tổng số tiền xử hơn 19,4 tỉ đồng.

Từ đó cho thấy tình trạng vi phạm đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài hiện nay vẫn diễn ra, tính chất, hành vi vô cùng phức tạp. Trong đó phát sinh trường hợp một số tàu cá sử dụng biển số giả, xuất hiện tình trạng chủ tàu sử dụng lao động dưới tuổi lao động trên tàu cá...

Tính đến cuối tháng 8-2020, toàn tỉnh Kiên Giang đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 3.480/3.864 tàu có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, đạt 90%. Về đánh dấu tàu cá đã thực hiện được hơn 4.900/ 9.800 tàu cá, đạt 49,6% tổng số tàu cá toàn tỉnh.

Về truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, đã kiểm soát được hơn 2.000 lượt tàu cập bến, rời cảng. Ban quản lý các cảng cá, bến cá đã xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản 6 bộ hồ sơ với khối lượng 115 tấn. Chi cục Thủy sản đã tiếp nhận và cấp 106 giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường châu Âu với khối lượng 1.092 tấn sản phẩm.

Còn một tàu đánh bắt trái phép, EC sẽ không rút Còn một tàu đánh bắt trái phép, EC sẽ không rút 'thẻ vàng'

TTO - Đó là khuyến nghị từ ông Nguyễn Quang Hùng, phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục thủy sản tại hội nghị về kết quả kiểm tra của Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) về khai thác bất hợp pháp tổ chức tại TP Đà Nẵng ngày 28-12 với 28 địa phương ven biển.

K.NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên