26/09/2019 15:09 GMT+7

Xuất khẩu hải sản sang EU giảm mạnh do thẻ vàng IUU

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Từ vị trí thứ 2 trong các thị trường nhập khẩu hải sản Việt Nam, EU đã tụt xuống đứng thứ 5 và tỉ trọng của thị trường sụt giảm từ 18% xuống 13%.

Xuất khẩu hải sản sang EU giảm mạnh do thẻ vàng IUU - Ảnh 1.

Cảnh sát biển vùng 3 phát tờ rơi tuyên truyền ngư dân Vũng Tàu đánh bắt hải sản đúng hải phận - Ảnh: Đ.HÀ

Tại hội nghị đánh giá 2 năm triển khai chương trình doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) diễn ra ngày 25-9, ông Phùng Đức Tiến - thứ trưởng Bộ NN&PTNT - cho biết đến nay Việt Nam đã triển khai nhiều nhóm giải pháp để phát triển thủy sản bền vững, thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).

Đặc biệt, ở cấp trung ương đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Luật thủy sản 2017 thông qua cùng các nghị định, thông tư hướng dẫn triển khai tới đồng bộ.

28 tỉnh, thành phố ven biển cũng thành lập các văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tại các cảng cá; triển khai các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp...

Việt Nam cũng đã cấp hạn ngạch giấy phép khai thác cho vùng bờ, vùng lộng, vùng khơi để đáp ứng yêu cầu của EC là phát triển khai thác bền vững.

Thời gian tới, các địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị hành trình cho tàu cá nhằm quản lý tàu cá, hạn chế tối đa việc tàu cá vi phạm.

"Dù còn một số khó khăn cho ngư dân và địa phương, nhưng đây là việc phải làm không chỉ để gỡ thẻ vàng IUU mà còn để phát triển ngành thủy sản Việt Nam bền vững cho tương lai" - ông Tiến cho biết.

Theo kế hoạch, tháng 11-2019 đoàn kiểm tra của EC sẽ sang Việt Nam lần thứ 2 để kiểm tra, đánh giá lại việc thực hiện các khuyến nghị mà phía EC đưa ra.

Kết quả của đợt kiểm tra này sẽ xem xét việc Việt Nam được gỡ thẻ vàng về thẻ xanh, hay tiếp tục bị áp thẻ vàng IUU trong thời gian tới.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, sau 2 năm EU cảnh báo thẻ vàng IUU, xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này giảm mạnh.

Cụ thể, xuất khẩu hải sản sang EU giảm 6,5% trong năm 2018 xuống còn gần 390 triệu USD, và tiếp tục chững lại trong 8 tháng đầu năm 2019 với 251 triệu USD.

Từ vị trí thứ 2 trong các thị trường nhập khẩu hải sản Việt Nam, EU đã tụt xuống đứng thứ 5 và tỉ trọng của thị trường sụt giảm từ 18% xuống 13%.

Dốc sức gỡ Dốc sức gỡ 'thẻ vàng' hải sản

TTO - Theo kế hoạch, đầu tháng 11-2019, đoàn thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên