19/01/2018 15:26 GMT+7

Xin ý kiến về cưỡng chế thu thuế của Uber vì 'nhạy cảm'

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Sau khi tạm dừng việc cưỡng chế thu 53,3 tỉ đồng thuế truy thu Uber do bị kiện, Cục thuế TP.HCM lại tiếp tục xin ý kiến để tái cưỡng chễ việc truy thu này.

Xin ý kiến về cưỡng chế thu thuế của Uber vì nhạy cảm - Ảnh 1.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan đến việc có tiếp tục cưỡng chế tài khoản Uber B.V để thu đủ số nợ hơn 53,3 tỉ đồng hay không, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết cơ quan này đã gửi văn bản xin ý kiến Tổng cục Thuế về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo ông Tâm, đến nay Cục Thuế TP.HCM chưa nhận được văn bản trả lời.

Trả lời câu hỏi vì sao phải xin ý kiến khi mà trước đó cơ quan thuế này đã từng gửi văn bản đến 5 ngân hàng yêu cầu cưỡng chế tài khoản Uber B.V cho đến khi thu đủ tiền thuế, ông Tâm cho biết sau khi cân nhắc Cục Thuế TP.HCM muốn tìm "giải pháp nào để ít tác động nhất đến người lao động là các tài xế Uber".

"Nếu cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản thì số tiền tạm giữ bao gồm luôn phần 80% của các tài xế vì hiện nay khi khách hàng thanh toán thì tiền đi thẳng về tài khoản Uber B.V sau đó định kỳ Uber B.V mới chuyển trả cho tài xế phần 80% mà họ được hưởng nên nếu không khéo thì các tài xế không nhận được thu nhập, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Do vấn đề khá nhạy cảm nên Cục Thuế TP.HCM dừng lại một bước để xin ý kiến Tổng cục Thuế", ông Tâm cho hay.

Trước đó Cục thuế TP.HCM đã ra quyết định truy thu 66,68 tỉ đồng với Uber. Sau nhiều tranh cãi, Uber đã gửi văn bản đến đồng ý nộp cùng lúc cho biết có thể kiện ra tòa.

Uber đã đóng số tiền hơn 13 tỉ đồng và sau đó nộp đơn kiện điện tòa án sau khi Cục thuế TP.HCM gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là VCB, Eximbank, Sacombank, ACB, Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

Tòa án nhân dân TP.HCM đã đình chỉ giải quyết vụ án hành chính giữa Uber B.V và Cục Thuế TP.HCM vì Uber Việt Nam là nguyên đơn đứng ra khởi kiện trong vụ án khiếu kiện quyết định hành chính với Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM nhưng chưa đủ tư cách pháp lý.

Tuy nhiên quyết định này cũng nêu rõ là phía Uber có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết lại vụ án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính. 

Uber cũng có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát cùng cấp có quyền kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết công khai theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Tuy nhiên đến ngày 18-1 Cục Thuế TP.HCM cho biết vẫn chưa nhận được thông báo của tòa về việc Uber tiếp tục kiện cơ quan này.

Bộ trưởng đề nghị làm rõ Uber, Grab Bộ trưởng đề nghị làm rõ Uber, Grab 'lỗ thật hay trốn thuế' Uber nói phán quyết của EU không áp dụng tại Việt Nam Uber nói phán quyết của EU không áp dụng tại Việt Nam Chịu nộp 66,68 tỉ đồng, Uber dọa kiện Cục Thuế ra tòa? Chịu nộp 66,68 tỉ đồng, Uber dọa kiện Cục Thuế ra tòa?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên