Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Xét xử cựu chánh án TAND Phú Yên cùng 3 thuộc cấp tham ô

24/12/2019 12:50 GMT+7

TTO - Ông Lê Văn Phước, 61 tuổi, cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên, cùng 3 thuộc cấp ở TAND tỉnh này bị xét xử vì bị kết luận tham ô hơn 2,8 tỉ đồng của Nhà nước.

Phiên tòa xét xử 4 bị cáo ở TAND tỉnh Phú Yên tham ô tài sản - Video: LÂM THIÊN

Sáng 24-12, TAND tỉnh Phú Yên mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Phước cùng các bị cáo cùng cơ quan là Trương Công Lộc, 59 tuổi, nguyên phụ trách kế toán; Huỳnh Thị Nhã Nhàn, 49 tuổi, nguyên thủ quỹ và Ngô Thị Phương Thảo, 30 tuổi, nguyên kế toán viên.

Cả 4 bị cáo đều bị Viện KSND tỉnh Phú Yên truy tố về tội "tham ô tài sản". Trước đó, hôm 28-11, phiên tòa sơ thẩm đã được mở, nhưng do có quá nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nhân chứng của vụ án được triệu tập vắng mặt nên tòa đã hoãn.

"Ăn" từ ngân sách tỉnh…

Theo cáo trạng, giai đoạn 2010-2016, ông Phước thống nhất trong lãnh đạo TAND tỉnh Phú Yên về chủ trương xin hỗ trợ kinh phí ngân sách địa phương. Ông Phước chỉ đạo bị cáo Lộc soạn thảo nhiều văn bản trình mình ký xin UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ kinh phí chi tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động và một số hoạt động khác của TAND tỉnh.

Sau khi được UBND tỉnh Phú Yên duyệt cấp, bị cáo Lộc lập chứng từ trình bị cáo Phước ký duyệt, rút nhập quỹ tiền mặt của cơ quan, giao cho bị cáo Nhàn quản lý, theo dõi chi.

Căn cứ dự toán ngân sách do TAND tối cao giao đầu năm, ông Phước biết ngân sách Trung ương cấp hàng năm cho các công tác này cao hơn thực tế TAND tỉnh Phú Yên sử dụng nên chỉ đạo bị cáo Lộc chi bằng nguồn ngân sách Trung ương.

Xét xử cựu chánh án TAND Phú Yên cùng 3 thuộc cấp tham ô - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Phước (bìa trái) cùng các bị cáo trong vụ án - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo chỉ đạo của bị cáo Phước, bị cáo Lộc hạch toán cuối năm chứng từ chi công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động và các hoạt động thường xuyên của TAND tỉnh bằng nguồn ngân sách Trung ương giao. Do đó, nguồn ngân sách xin UBND tỉnh Phú Yên cấp hàng năm đều tồn.

Lẽ ra, theo nguyên tắc tài chính, TAND tỉnh Phú Yên phải báo cáo trả lại số tiền tồn hàng năm cho UBND tỉnh Phú Yên hoặc xin chuyển sang năm sau sử dụng. Tuy nhiên, bị cáo Lộc báo cáo và được các bị cáo Phước, Nhàn và từ năm 2014 có thêm bị cáo Thảo tham gia, thống nhất lấy số tiền tồn đó để chia nhau sử dụng cá nhân rồi lập khống chứng từ để quyết toán.

Để tránh bị kiểm tra phát hiện khi quyết toán với TAND Tối cao, bị cáo Lộc lập và trình bị cáo Phước ký báo cáo tài chính không thể hiện nguồn ngân sách địa phương cấp hỗ trợ. 

Bằng thủ đoạn này, cựu chánh án cùng 3 thuộc cấp đã chiếm đoạt gần 703 triệu đồng ngân sách tỉnh Phú Yên.

… đến ngân sách Trung ương

Sau khi được TAND Tối cao cấp dự toán ngân sách hàng năm, để có nguồn tiền mặt chi hoạt động thường xuyên của TAND tỉnh Phú Yên, bị cáo Lộc lập giấy rút tạm ứng dự toán ngân sách trình lãnh đạo TAND tỉnh duyệt để rút tiền tại kho bạc, nhập quỹ tiền mặt của cơ quan do thủ quỹ theo dõi, quản lý chi.

Cuối các năm 2011 và 2012, đối chiếu tiền rút tạm ứng với chứng từ chi thực tế, bị cáo Lộc và thủ quỹ thấy số tiền mặt trong quỹ cơ quan còn tồn nên thông đồng hợp thức hóa chứng từ để thể hiện số tồn quỹ bằng 0 và chiếm đoạt số tiền tồn thực tế. Trong hai năm 2011 và 2012, bị cáo Lộc và thủ quỹ đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 171 triệu đồng.

Xét xử cựu chánh án TAND Phú Yên cùng 3 thuộc cấp tham ô - Ảnh 3.

Bị cáo Trương Công Lộc trả lời xét hỏi của hội đồng xét xử - Ảnh: LÂM THIÊN

Cuối năm 2013, bị cáo Lộc và thủ quỹ đối chiếu thì thấy số tiền tồn quỹ ở TAND tỉnh Phú Yên còn quá lớn, hơn 320 triệu đồng. Thấy không thể tự hợp thức hết nên bị cáo Lộc báo cáo và đề xuất với bị cáo Phước hợp thức hóa số tiền trên để chia nhau. Ông Phước đồng ý và nói bị cáo Lộc "làm cho cẩn thận".

Các năm 2013-2016, bị cáo Phước và các cộng sự đã chiếm đoạt tiền từ nguồn tạm ứng ngân sách Trung ương tổng số tiền hơn 984 triệu đồng.

Làm giả 4 năm lương của thẩm phán về hưu để chia nhau

Ngày 1-6-2013, thẩm phán V.X.H. - chánh tòa hình sự TAND tỉnh Phú Yên - có quyết định nghỉ hưu, nhưng bị cáo Lộc không thông báo cho Kho bạc Nhà nước Phú Yên. Khi lập chứng từ đề nghị thanh toán lương tháng 6-2013, bị cáo Lộc vẫn ghi tên và mức lương của ông H. với số tiền hơn 15,2 triệu đồng, trình cho bị cáo Phước duyệt.

Sau khi được kho bạc chuyển lương vào tài khoản của TAND tỉnh Phú Yên mở tại một ngân hàng thương mại ở tỉnh Phú Yên, để chiếm đoạt tiền lương đề tên thẩm phán H., bị cáo Lộc sửa tên và số tài khoản ông H. thành tên và số tài khoản người thân của mình trên danh sách trả tiền lương của cán bộ TAND tỉnh, rồi gởi đến ngân hàng.

Tháng 7-2013, bị cáo Lộc khai thật với cấp trên là bị cáo Phước về việc làm dối lương của thẩm phán H. trong tháng 6-2013 để chiếm đoạt và nói nếu không làm dối nữa thì bị kho bạc phát hiện, đề xuất tiếp tục làm khống chứng từ lương ông H. đến hết năm 2013.

Bị cáo Phước không phản đối mà nói bị cáo Lộc "làm cho khéo, cẩn thận". Từ đó, mỗi tháng bị cáo Lộc lấy tiền lương của thẩm phán H. rồi đưa 6-10 triệu đồng cho bị cáo Phước.

Từ tháng 6-2013 đến tháng 7-2017, bị cáo Lộc liên tục làm giả 51 chứng từ chi trả lương và 3 chứng từ truy lĩnh lương, chiếm đoạt gần 1,13 tỉ đồng. Trong số này, hai bị cáo Lộc và Phước chiếm đoạt hơn 1,11 tỉ đồng.

Từ tháng 9-2014, khi bị cáo Thảo vào làm kế toán, bị cáo Lộc sợ bị phát hiện gian dối nên chủ động mỗi tháng chuyển cho nữ kế toán viên này 2 triệu đồng, tổng cộng 43,4 triệu đồng.

Theo cáo trạng, tổng cộng số tiền mà 4 bị cáo chiếm đoạt là hơn 2,8 tỉ đồng.

Các bị cáo Phước, Lộc, Nhàn cùng bị truy tố ở khoản 4 Điều 353 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Bị cáo Thảo bị truy tố ở khoản 3 Điều luật trên, có khung hình phạt tù từ 15 đến 20 năm.

Tham ô sau khi đi nước ngoài học… chống tham nhũng

Theo cáo trạng, từ ngày 11 đến 25-6-2011, ông Lê Văn Phước được cử tham gia lớp bồi dưỡng ngắn hạn về "công tác phòng, chống tham nhũng" tại Hàn Quốc.

Dù đã nhận được 900USD tiền tiêu vặt được ban tổ chức lớp bồi dưỡng chi, nhưng khi về nước, ông Phước vẫn chỉ đạo ông Lộc làm chứng từ khống kê tiền tiêu vặt gần 9,3 triệu đồng (khoảng 450USD) để TAND tỉnh Phú Yên chi tiếp cho mình.

Riêng ông Lộc còn chiếm đoạt hơn 43 triệu đồng tiền may tranh phục cho cán bộ của TAND tỉnh Phú Yên vào năm 2013.

Cho chánh án TAND tỉnh Phú Yên thôi chức chờ nghỉ hưu Cho chánh án TAND tỉnh Phú Yên thôi chức chờ nghỉ hưu

TTO - Ngày 9-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ xác nhận TAND Tối cao đã công bố quyết định cho ông Lê Văn Phước thôi chức chánh án TAND tỉnh Phú Yên để chờ nghỉ hưu theo quy định.

DUY THANH - LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận