11/12/2023 10:38 GMT+7

Xét xử 2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa vụ Nha Trang Golden Gate: Chỉ 2 bị cáo đến tòa

Chỉ có 2 bị cáo gồm Nguyễn Chiến Thắng - cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, và Đào Công Thiên - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - đến phiên tòa xét xử sai phạm ở dự án Nha Trang Golden Gate.

Ông Thiên (trái) và ông Thắng (phải) trong phiên tòa sáng nay - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Thiên (trái) và ông Thắng (phải) trong phiên tòa sáng nay - Ảnh: MINH CHIẾN

Sáng 11-12, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh và 2 bị cáo khác cùng tội "vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại dự án khu tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp, sau đổi thành dự án Nha Trang Golden Gate, tại khu đất số 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Cựu chủ tịch tỉnh vắng mặt vì lý do sức khỏe

Đến tòa sáng 11-12 chỉ có 2 bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (68 tuổi, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) và Đào Công Thiên (61 tuổi, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa).

Còn 2 bị cáo Lê Đức Vinh (58 tuổi, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Võ Tấn Thái (62 tuổi, cựu giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Theo thông tin được công bố tại tòa, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh gửi đơn xin xét xử vắng mặt vì ông đang thi hành án tại trạm giam ở tỉnh Bình Thuận, đã và đang mắc nhiều bệnh, hiện đang điều trị tại cơ sở y tế của trại giam.

Còn ông Thái thì đang thi hành án tại trại giam ở tỉnh Phú Yên, vẫn bị bệnh nặng và tiếp tục không tham dự được các phiên tòa xét xử bị cáo trong vụ án thứ ba này.

Cũng theo công bố của tòa, ông Vĩnh Thông - giám đốc Sở Tài chính, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa là nguyên đơn dân sự trong vụ án - cũng có đơn xin xét xử vắng mặt "vì lý do công tác" và có đơn gởi tòa về yêu cầu của nguyên đơn trong vụ án.

Đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ trong vụ án trên vắng mặt, không nêu lý do. Nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng vắng mặt tại phiên tòa.

Nhưng sau khi xem xét ý kiến các bên, Hội đồng xét xử đã quyết định tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra trong quá trình chỉ đạo cho đầu tư, cho thuê đất, giao đất dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Bốn bị cáo vừa nêu bị cáo buộc đã làm thất thoát tài sản Nhà nước hơn 137,7 tỉ đồng.

HĐXX cũng triệu tập 17 đại diện đơn vị, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Có 12 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo.

Sai phạm tại dự án Nha Trang Golden Gate gây thất thoát của Nhà nước hơn 137 tỉ đồng

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, tháng 1-2013, Công ty Đỉnh Vàng có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa xin địa điểm đầu tư khách sạn, căn hộ du lịch cao cấp trên khu đất 14.000m² đường Trần Phú (đang được Công ty CP Điện lực Khánh Hòa quản lý, sử dụng).

Hai tháng sau, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng có công văn đồng ý về chủ trương, với điều kiện công ty này phải có trách nhiệm làm việc với Công ty CP Điện lực Khánh Hòa để thống nhất phương án bồi thường.

Tuy nhiên sau đó UBND tỉnh Khánh Hòa lại thực hiện quy trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; ấn định mức bồi thường, hỗ trợ cho Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng Tổng công ty Điện lực Miền Trung.

Còn ông Lê Đức Vinh khi còn là phó chủ tịch tỉnh đã ký các quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án, ký công văn chỉ đạo công tác bồi thường, xử lý tài sản trên đất tại dự án. Tháng 11-2015, với cương vị chủ tịch UBND tỉnh, ông Vinh chỉ đạo bàn giao tài sản trên đất cho Công ty Đỉnh Vàng Nha Trang.

Đến tháng 2-2016, ông Thiên - phó chủ tịch tỉnh - ký quyết định giao và cho thuê (50 năm) 20.110m² đất khu này cho doanh nghiệp xây khách sạn, căn hộ du lịch, trung tâm thương mại không qua đấu giá. Ông Thiên cũng là người phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Trong đó hơn 8.220m² đất thương mại - dịch vụ trả tiền thuê một lần với giá trên 6,6 triệu đồng/m²; gần 4.700m² đất đô thị thu tiền sử dụng để xây căn hộ chung cư với giá 5,3 triệu đồng một m²; hơn 7.200m² còn lại không thu tiền sử dụng để làm công viên cây xanh, hệ thống giao thông, sân bãi.

Nhưng năm sau UBND tỉnh Khánh Hòa lại điều chỉnh 7.200m² đất trên thuộc loại "thuê đất trả tiền hằng năm".

Cơ quan chức năng xác định dự án Nha Trang Golden Gate không nằm trong quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Theo Luật Đất đai 2003, dự án này cũng không thuộc diện dự án phát triển kinh tế quan trọng để Nhà nước thu hồi đất, giao cho chủ đầu tư.

Dự án Golden Gate bị đình chỉ xây dựng, bên trong xuống cấp và hoang phế - Ảnh: MINH CHIẾN

Dự án Golden Gate bị đình chỉ xây dựng, bên trong xuống cấp và hoang phế - Ảnh: MINH CHIẾN

Chính vì vậy việc UBND tỉnh thu hồi đất của Công ty CP Điện lực Khánh Hòa đang sử dụng rồi giao cho Công ty Đỉnh Vàng là trái quy định pháp luật.

Ngoài ra ông Thắng và cấp dưới còn sai phạm trong việc chỉ định Công ty Đỉnh Vàng thực hiện dự án mà không thông qua đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư; tự điều chỉnh mục đích sử dụng đất rồi cấp giấy chứng nhận đầu tư trái với quy hoạch.

Đối với cựu giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Võ Tấn Thái, cơ quan chức năng cáo buộc bị cáo đã làm trái quy định trong việc ký các tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh chỉ định nhà đầu tư; thỏa thuận địa điểm thực hiện dự án và tờ trình thẩm định cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Sau này khi làm giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Thái ký tờ trình tham mưu UBND tỉnh giao, cho thuê đất trái luật.

Theo cáo trạng, sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 137 tỉ đồng.

Vụ án tại dự án bất động sản 1.250 tỉ đồng: Cựu lãnh đạo Khánh Hòa sai phạm gì?Vụ án tại dự án bất động sản 1.250 tỉ đồng: Cựu lãnh đạo Khánh Hòa sai phạm gì?

TTO - Các ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu chủ tịch UBND tỉnh, Đào Công Thiên - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh, Võ Tấn Thái - cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa - bị đề nghị truy tố tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên