12/05/2021 13:17 GMT+7

Khởi tố vụ án sai phạm tại dự án bất động sản 1.250 tỉ ở Nha Trang

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án 'vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí' xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Khởi tố vụ án sai phạm tại dự án bất động sản 1.250 tỉ ở Nha Trang - Ảnh 1.

Dự án Nha Trang Golden Gate có mặt tiền đường Trần Phú dài hàng trăm mét - Ảnh: DUY THANH

Trưa 12-5, một lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" được quy định tại điều 219 Bộ luật hình sự xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Theo hồ sơ, ngày 10-2-2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp chứng nhận đầu tư, sau đó đến ngày 24-6-2015 điều chỉnh chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ dự án Nha Trang Golden Gate tại 28E Trần Phú - được ví như "con đường kim cương" ở phố biển Nha Trang.

Mục tiêu của dự án này là xây dựng khu tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp tiêu chuẩn 5 sao và khu căn hộ, trong đó có nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.250 tỉ đồng, diện tích sử dụng đất dự kiến hơn 14.200m2 tại khu đất 28E Trần Phú, vốn là cơ sở của Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Tuy nhiên, đến ngày 16-2-2016, ông Đào Công Thiên là phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi đó đã ký quyết định giao đất, thuê đất cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm dự án Nha Trang Golden Gate với tổng diện tích hơn 20.100m2.

Trong đó, diện tích cho thuê đất trả tiền thuê một lần cho toàn thời gian thuê (đến 10-2-2064) là hơn 8.200m2, được xác định là đất thương mại - dịch vụ, để chủ đầu tư xây dựng khu khách sạn, căn hộ du lịch, trung tâm thương mại. 

Gần 4.700m2 đất được xác định là đất ở đô thị, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất có thu tiền sử dụng đất để chủ đầu tư xây dựng căn hộ cao cấp, cũng có thời hạn sử dụng đến ngày 10-2-2064. 

Hơn 7.200m2 đất còn lại, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho chủ đầu tư không thu tiền sử dụng đất để xây dựng công viên cây xanh và giao thông, sân bãi xanh.

Một dự án quy mô đầu tư lớn, sử dụng diện tích lớn, ngay trên đường Trần Phú hướng mặt ra vịnh Nha Trang, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa không tổ chức đấu giá đất, mà chỉ giao và cho thuê đất. Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh đã thẩm định và trình để UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định phê duyệt giá giao đất thu tiền sử dụng đất và giá tiền thuê đất đối với hơn 12.900m2 đất của dự án này chỉ 75,9 tỉ đồng; trong khi thời điểm tháng 9-2016, giá đất thị trường ở khu vực này khoảng 300 triệu đồng/m2.

Theo một giải trình của Sở Tài nguyên - môi trường Khánh Hòa, thời điểm UBND tỉnh này cho phép chủ trương Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang thực hiện dự án thì diện tích đất ở 28E Trần Phú còn có tài sản của các đơn vị khác, coi như chưa được giải phóng mặt bằng, nên không tổ chức đấu giá mà tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án rồi giao đất cho nhà đầu tư. Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang chỉ phải chi ra hơn 28 tỉ đồng để bồi thường tài sản trên đất cho Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Theo tài liệu chúng tôi có được, hơn 7.200m2 đất xây dựng công viên, cây xanh, sân bãi mà UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang tại quyết định ngày 16-2-2016 không thu tiền cuối cùng cũng được tỉnh này "biến tấu" thành đất công có mục đích kinh doanh và cho thuê thu tiền hằng năm. 

Theo phương án kiến trúc quy hoạch thì trong khuôn viên dự án có 2 tầng hầm, diện tích gần 40.000m2, nhưng do quá trình thực hiện bản đồ trích đo, Sở Tài nguyên - môi trường Khánh Hòa không cập nhật hết thông tin nên không thể hiện được phần công trình ngầm.

Sở này đã "khắc phục" thiếu sót bằng cách ngày 8-6-2017 trình UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị điều chỉnh hình thức từ giao đất không thu tiền sang thuê đất trả tiền hằng năm cho diện tích hơn 7.200m2 đất công cộng, không kinh doanh nêu trên. 

Và ngày 17-8-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định điều chỉnh hình thức, loại đất, cho hơn 7.200m2 đất không kinh doanh trên thành đất công cộng có mục đích kinh doanh, cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Như vậy sau khi khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý đất đai" tại khu đất trụ sở cũ Trường Chính trị Khánh Hòa (01 Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang), đây là vụ án thứ hai trong số 6 dự án "có vấn đề" mà Công an tỉnh Khánh Hòa đang điều tra thời gian qua.

Quy hoạch đất thương mại, dịch vụ nhưng lại cấp đất ở

Khởi tố vụ án sai phạm tại dự án bất động sản 1.250 tỉ ở Nha Trang - Ảnh 2.

Toàn cảnh khu "đất vàng" của dự án Nha Trang Golden Gate - Ảnh: MẠNH NGUYỄN

Hồ sơ còn cho thấy quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của TP Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt ngày 11-11-2013 thì khu đất 28E Trần Phú được quy hoạch là khu tổ hợp dịch vụ - thương mại, không có đất ở. Tuy nhiên, quyết định giao đất, cho thuê đất của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 16-2-2016, dự án này có gần 4.700m2 đất ở đô thị là trái với quy hoạch sử dụng đất vừa nêu.

Vụ sai phạm giao Vụ sai phạm giao 'đất vàng' Trường Chính trị Khánh Hòa: Vì sao chưa khởi tố bị can?

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa chưa khởi tố bị can nào trong vụ án 'vi phạm các quy định về quản lý đất đai' xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang).

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên