Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Vụ sai phạm giao 'đất vàng' Trường Chính trị Khánh Hòa: Vì sao chưa khởi tố bị can?

03/05/2021 09:35 GMT+7

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa chưa khởi tố bị can nào trong vụ án 'vi phạm các quy định về quản lý đất đai' xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang).

Vụ sai phạm giao đất vàng Trường Chính trị Khánh Hòa: Vì sao chưa khởi tố bị can? - Ảnh 1.

Khu đất của Trường Chính trị Khánh Hòa (cũ) nay đã xây dựng thành khu phức hợp Gold Coast (trước đây có tên là Nha Trang Center 2) - Ảnh: MẠNH NGUYỄN

Vụ án này đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố ngày 30-3, theo khoản 3, điều 219 Bộ luật hình sự.

Vì sao chưa khởi tố bị can trong vụ án này? Trả lời, thượng tá Phan Văn Cường - trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa - nói do vụ án đang trong quá trình điều tra, cần thời gian để xác định cho đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Nhiều bạn đọc thắc mắc việc khởi tố vụ án đã 1 tháng nhưng chưa khởi tố bị can có bất thường hay vi phạm pháp luật về tố tụng hay không. Trả lời vấn đề này, luật sư Nguyễn Hồng Hà - phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa - giải thích rằng khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan cảnh sát điều tra quyết định khởi tố vụ án để tiến hành các hoạt động điều tra theo trình tự tố tụng.

"Thời hạn điều tra vụ án này luật quy định không quá 4 tháng kể từ ngày khởi tố cho đến khi kết thúc điều tra. Trường hợp cần thiết có thể được gia hạn điều tra 2 lần, mỗi lần gia hạn không quá 4 tháng. Do đó, vụ án khởi tố đến nay 1 tháng nhưng chưa khởi tố bị can là không vi phạm Bộ luật tố tụng hình sự" - luật sư Hà cho biết.

Được biết, vụ sai phạm trong việc giao "đất vàng" Trường Chính trị Khánh Hòa cho doanh nghiệp được C03 Bộ Công an điều tra, sau đó chuyển giao hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa thụ lý điều tra.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa trước đây nằm trên khu "đất vàng" hơn 7.388m2, có 2 mặt tiền đường Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng ngay trung tâm thành phố Nha Trang, chỉ cách bãi biển hơn trăm mét.

Năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có chủ trương quy hoạch, giao toàn bộ khu "đất vàng" vừa nêu cho Công ty CP Thanh Yến (Long An, thuộc Công ty TNHH Hoàn Cầu) chuyển thành đất ở và đất sản xuất kinh doanh để xây khu thương mại, dịch vụ, khách sạn và nhà ở chung cư để bán.

Việc giao khu "đất vàng" đó là để "đổi đất" cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án BT (xây dựng - chuyển giao), đầu tư hơn 149 tỉ đồng xây lại Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa mới tại khu Bắc Hòn Ông (xã Phước Đồng, ngoại thành thành phố Nha Trang).

Tháng 3 và tháng 7-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có các quyết định phê duyệt giá khu "đất vàng" đã giao cho Công ty CP Thanh Yến. Theo đó, giá đất ở lâu dài (hơn 2.500m2) chỉ tính chưa tới 22,5 triệu đồng/m2, toàn bộ diện tích còn lại là đất sản xuất kinh doanh chỉ tính giá hơn 7,8 triệu đồng/m2. Trong khi ấy, giá đất ở thị trường thành phố Nha Trang, tại các khu vực lân cận khu "đất vàng" Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa được bán cả trăm triệu đồng/m2.

Khởi tố vụ án liên quan việc giao Khởi tố vụ án liên quan việc giao 'đất vàng' dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa

TTO - Sáng 2-4, theo nguồn tin từ Công an tỉnh Khánh Hòa, Cơ quan CSĐT (PC03) Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, liên quan trong vụ giao khu 'đất vàng' Trường Chính trị tỉnh tại TP Nha Trang để làm dự án BT.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận