27/10/2022 09:54 GMT+7

Xét nghiệm nhanh COVID-19: Thu vượt hướng dẫn Bộ Y tế tới 15 tỉ đồng

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH

TTO - Thông tin này được Thanh tra tỉnh Thái Bình chỉ ra trong bản kết luận có nội dung liên quan việc thực hiện giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn.

Xét nghiệm nhanh COVID-19: Thu vượt hướng dẫn Bộ Y tế tới 15 tỉ đồng - Ảnh 1.

20 đơn vị y tế công lập thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Bình thu giá dịch vụ xét nghiệm nhanh COVID-19 vượt so với hướng dẫn của Bộ Y tế, tổng số tiền thu vượt là trên 15 tỉ đồng - Ảnh: T.THẮNG

Theo đó, trong số 23 đơn vị y tế công lập thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Bình bị thanh tra, có đến 20 đơn vị đã thu giá dịch vụ xét nghiệm nhanh vượt so với hướng dẫn của Bộ Y tế, tổng số tiền thu vượt trên 15 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh Thái Bình chỉ ra rằng khi nhận được hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế, Sở Y tế Thái Bình sau đó ban hành công văn triển khai.

Tuy nhiên, nội dung công văn lại không hướng dẫn chi tiết và chưa kiểm tra, giám sát đầy đủ đối với các cơ sở y tế; sau đó tiếp tục ban hành văn bản nhưng nội dung cũng không đúng theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Điều này dẫn đến việc 20/23 đơn vị y tế công lập được đoàn thanh tra xác minh đã thực hiện thu phí dịch vụ xét nghiệm nhanh vượt so với hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc không hướng dẫn chi tiết và chưa giám sát đầy đủ đối với các cơ sở y tế dẫn đến các đơn vị áp dụng giá tối đa 238.000 đồng, thu tăng tổng số hơn 8,6 tỉ đồng.

Đến ngày 17-8-2021, Sở Y tế Thái Bình ban hành văn bản mới về việc tăng cường quản lý và tổ chức các hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng lại quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm nhanh toàn tỉnh là 210.500 đồng. Việc này dẫn đến hậu quả từ ngày 17-8-2021 đến 20-9-2021, các đơn vị thu giá dịch vụ xét nghiệm nhanh cao hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế, tổng số tiền đã thu tăng là hơn 5,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, các cơ sở y tế thu giá dịch vụ xét nghiệm nhanh COVID-19 khác và giá dịch vụ xét nghiệm nhanh mẫu gộp... cao hơn hướng dẫn của bộ, tổng số tiền thu tăng là hơn 1,3 tỉ đồng.

Xét nghiệm nhanh COVID-19: Thu vượt hướng dẫn Bộ Y tế tới 15 tỉ đồng - Ảnh 2.

Việc để xảy ra sai phạm, trách nhiệm chính thuộc về giám đốc Sở Y tế Thái Bình, phó giám đốc Sở Y tế và cán bộ chuyên môn liên quan - Ảnh: KHÁNH LINH

Để xảy ra sai phạm này, trách nhiệm chính thuộc về giám đốc Sở Y tế Thái Bình, phó giám đốc Sở Y tế và cán bộ chuyên môn liên quan.

Thanh tra tỉnh Thái Bình kiến nghị UBND tỉnh giao cho đơn vị thu hồi hơn 15 tỉ đồng của các cơ sở y tế đã được đoàn thanh tra xác minh thu vượt giá.

Về xử lý hành chính, kiến nghị giao Sở Y tế Thái Bình tiến hành các thủ tục để xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền, hoặc trình chủ tịch UBND tỉnh xử lý các vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân trong việc cung cấp trang thiết bị y tế.

Về xử lý trách nhiệm, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã để xảy ra các hạn chế, tồn tại, vi phạm.

Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao theo đúng thẩm quyền và trình tự.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Thái Bình kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Nội vụ tham mưu chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm đối với giám đốc Sở Y tế qua các thời kỳ có liên quan và các phó giám đốc Sở Y tế đã để xảy ra các hạn chế, tồn tại, vi phạm.

Kon Tum thu Kon Tum thu 'chênh' 5,3 tỉ phí xét nghiệm nhanh COVID-19, hoàn trả quá chậm

TTO - Ngày 9-7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã có văn bản giao Sở Y tế, Sở Tài chính tỉnh này tiếp tục rà soát, tham mưu tỉnh xử lý 5,3 tỉ đồng thu chênh lệch phí dịch vụ test COVID-19 đến nay vẫn chưa hoàn trả được.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên