09/07/2022 10:32 GMT+7

Kon Tum thu 'chênh' 5,3 tỉ phí xét nghiệm nhanh COVID-19, hoàn trả quá chậm

TRẦN HƯỚNG
TRẦN HƯỚNG

TTO - Ngày 9-7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã có văn bản giao Sở Y tế, Sở Tài chính tỉnh này tiếp tục rà soát, tham mưu tỉnh xử lý 5,3 tỉ đồng thu chênh lệch phí dịch vụ test COVID-19 đến nay vẫn chưa hoàn trả được.

Kon Tum thu chênh 5,3 tỉ phí xét nghiệm nhanh COVID-19, hoàn trả quá chậm - Ảnh 1.

Nhiều người test nhanh COVID-19 ở Kon Tum phải trả phí cao hơn mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo rà soát, thực hiện việc hoàn trả tiền đã thu chênh lệch phí dịch vụ test COVID-19 cho người dân đã thực hiện xét nghiệm nhanh từ ngày 1-7 đến ngày 9-11-2021.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế không sử dụng số tiền chênh lệch nêu trên để chi cho các nội dung liên quan như các phương án do Sở Y tế đề xuất; đồng thời theo dõi, hạch toán số tiền nêu trên theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Y tế, Sở Tài chính rà soát, tham mưu UBND tỉnh xử lý phần chênh lệch mức giá thu và mức giá mua kit xét nghiệm nhanh COVID-19 theo quy định sau khi có hướng dẫn của các bộ ngành trung ương.

Trước đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu ngành y tế tỉnh này hoàn trả 5,5 tỉ chi phí chênh lệch giá dịch vụ test nhanh COVID-19 cho người dân. Tuy nhiên, các cơ sở y tế ở Kon Tum hoàn trả quá chậm, khiến UBND tỉnh phải ra công văn đốc thúc.

Ngày 15-2, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các đơn vị liên quan tiếp tục thông báo rộng rãi và thực hiện nghiêm túc việc hoàn trả tiền chênh lệch đã thu cho các đối tượng đã thực hiện test nhanh COVID-19 trong khoảng thời gian trên ít nhất 3 tháng. Sau khi hết thời gian trên thì tham mưu lại cho UBND tỉnh.

Đến nay, đã quá hạn 3 tháng nhưng ngành y tế Kon Tum chỉ hoàn trả được gần 300 triệu đồng, còn khoảng 5,3 tỉ đồng vẫn chưa hoàn trả được.

Như trước đó Tuổi Trẻ Online phản ánh, từ ngày 1-7 đến ngày 9-11-2021, ngành y tế tỉnh Kon Tum thu chênh lệch giá dịch vụ test nhanh COVID-19 hơn 5,5 tỉ đồng.

Cụ thể, trong thời gian trên, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã thu giá xét nghiệm 238.000 đồng/lần, cao hơn so với mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu. Tổng số tiền chênh lệch do thu giá xét nghiệm cao là trên 5,5 tỉ đồng.

Số tiền còn lại chưa hoàn trả được, theo Sở Y tế cho biết, do đa phần người tham gia dịch vụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên là các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh có liên quan đến vận tải hàng hóa ngoài tỉnh (chiếm 90% - 95%).

"Khi liên hệ trực tiếp thì được nhiều người trả lời không có nhu cầu nhận lại. Một số người lại được doanh nghiệp hỗ trợ quyết toán chi phí xét nghiệm và một số khác đã được thông báo nhận lại nhưng không đến nhận hoặc không cung cấp số tài khoản để các đơn vị chuyển trả" - Sở Y tế Kon Tum cho biết.

TP.HCM một năm đi qua đại dịch COVID-19 (9-7-2021 - 9-7-2022) TP.HCM một năm đi qua đại dịch COVID-19 (9-7-2021 - 9-7-2022)

TTO - Có đủ cung bậc của sự bế tắc, đau thương. Nhưng ngay lúc khó khăn nhất, chính quyền và nhân dân TP.HCM đã xác định đây là “cuộc chiến” để đương đầu, từng bước vượt qua dịch bệnh...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận