Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Vì sao y tế Kon Tum chưa trả được 5,5 tỉ tiền chênh lệch xét nghiệm COVID-19?

18/02/2022 18:16 GMT+7

TTO - Việc hoàn trả chi phí chênh lệch giá dịch vụ test nhanh COVID-19 cho người dân của các cơ sở y tế ở Kon Tum quá chậm, khiến UBND tỉnh phải ra công văn đốc thúc.

Vì sao y tế Kon Tum chưa trả được 5,5 tỉ tiền chênh lệch xét nghiệm COVID-19? - Ảnh 1.

Nhiều người test nhanh COVID-19 ở Kon Tum phải trả phí cao hơn mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu - Ảnh: TRẦN VẤN

Liên quan đến việc yêu cầu hoàn trả phí chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 cho người dân, ngày 18-2, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã yêu cầu Sở Y tế đốc thúc các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc hoàn trả chi phí chênh lệch này với thời gian ít nhất là 3 tháng.

Theo đó, tổng số tiền mà các đơn vị thực hiện test nhanh COVID-19 tỉnh Kon Tum thu chênh lệch từ ngày 1-7 đến ngày 9-11-2021 là hơn 5,6 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, tính đến ngày 17-1-2022, các đơn vị chỉ mới trả lại cho những người sử dụng dịch vụ với số tiền hơn 100 triệu đồng. Số tiền 5,5 tỉ đồng còn lại không hoàn trả được, Sở Y tế đã đề nghị Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh Kon Tum xử lý theo quy định.

Vì thế, ngày 15-2, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các đơn vị liên quan tiếp tục thông báo rộng rãi và thực hiện nghiêm túc việc hoàn trả tiền chênh lệch đã thu cho các đối tượng đã thực hiện test nhanh COVID-19 trong khoảng thời gian trên ít nhất 3 tháng. Sau khi hết thời gian trên, thì tham mưu lại cho UBND tỉnh theo đúng quy định.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trong năm 2021, Kon Tum mua 16 loại kit xét nghiệm với giá 72.000 - 198.000 đồng/kit nhưng các đơn vị thực hiện test nhanh COVID-19 đã thu 238.000 đồng/lần test với tổng số tiền chênh lệch là hơn 5,6 tỉ đồng. Trong đó, đơn vị thu chênh lệch nhiều nhất là Trung tâm Y tế TP Kon Tum với số tiền trên 3,6 tỉ đồng, Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei là 1,2 tỉ đồng…

Hiện Sở Y tế Kon Tum đã đốc thúc các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc hoàn trả chi phí chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm nhanh COVID-19 trong thời gian nói trên cho người dân theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Theo Sở Y tế Kon Tum, về số tiền 5,5 tỉ đồng còn lại khó hoàn trả là do đa phần người tham gia dịch vụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên là các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh có liên quan đến vận tải hàng hóa ngoài tỉnh, chiếm đến 90 - 95%.

Khi liên hệ trực tiếp thì được nhiều người trả lời không có nhu cầu nhận lại. Một số người lại được doanh nghiệp hỗ trợ quyết toán chi phí xét nghiệm và một số khác đã được thông báo nhận lại nhưng không đến nhận hoặc không cung cấp số tài khoản để các đơn vị chuyển trả.

Ngoài ra, một số cá nhân không có tài khoản ngân hàng, ngại đến các cơ sở y tế nhận lại tiền vì sợ lây nhiễm COVID-19.

Thu chênh lệch phí dịch vụ test COVID-19 hơn 5,5 tỉ đồng giờ trả lại khó khăn Thu chênh lệch phí dịch vụ test COVID-19 hơn 5,5 tỉ đồng giờ trả lại khó khăn

TTO - Chiều 21-1, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết các đơn vị trực thuộc sở này đã thu chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm nhanh COVID-19 với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng nhưng không trả lại được.

TRẦN VẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận