17/03/2020 09:53 GMT+7

Xét nghiệm nhanh, chặn COVID-19 từ sân bay

HÀ THANH - NAM TRẦN - LAN ANH
HÀ THANH - NAM TRẦN - LAN ANH

TTO - Hà Nội đã có chuẩn bị, sắp tới sẽ có thêm 10.000 test xét nghiệm được tài trợ, đảm bảo đủ xét nghiệm 100% người từ vùng dịch như yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Xét nghiệm nhanh, chặn COVID-19 từ sân bay - Ảnh 1.

Việt Nam sẽ đẩy mạnh việc xét nghiệm nhanh tại sân bay, khu cách ly để phát hiện sớm nguồn lây bệnh. Trong ảnh: lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở bệnh viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Từ ngày 15-3, Bộ Y tế đã cách ly, xét nghiệm tất cả người về từ vùng dịch nước ngoài, nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp nhiễm COVID-19. Ca nhiễm COVID-19 thứ 58 vừa được phát hiện nhờ việc xét nghiệm "đón đầu" này. Đây được xem là giai đoạn vàng phòng chống lây nhiễm COVID-19.

22h đêm 15-3 đến rạng sáng 16-3, trung đoàn 59, sư đoàn bộ binh 301 tiếp nhận 144 công dân Việt Nam trở về từ các nước châu Âu và Hàn Quốc, trong đó có 5 trẻ em dưới 14 tuổi. Đây là những hành khách vừa về nước được đưa thẳng từ sân bay đến nơi cách ly để chờ kết quả xét nghiệm COVID-19.

Thời gian xét nghiệm của chúng tôi là 2 giờ, bao gồm cả thời gian chuẩn bị bệnh phẩm. Hiện Singapore, Hàn Quốc cũng có xét nghiệm này nhưng sản phẩm của họ là nguyên liệu rời, kit của Hàn Quốc riêng thời gian chuẩn bị mất 2 giờ, tổng thời gian xét nghiệm sẽ là 3 giờ.

Đại diện nhà sản xuất

Xét nghiệm nhanh ở sân bay hoặc khu cách ly

Ngày 15-3 là ngày đầu tiên thực hiện lấy mẫu xét nghiệm với 100% người về từ vùng dịch và sau đó chuyển đến khu cách ly. Ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết ban đầu Hà Nội và phía hàng không dự đoán sẽ có khoảng 400 người Việt Nam từ vùng dịch về nước, nhưng thực tế đến tối muộn 15-3 đã có tổng số trên 1.360 người Việt Nam và người từ vùng dịch đủ điều kiện nhập cảnh đến Nội Bài, gấp đôi so với 1 ngày trước đó và gấp 3 so với dự kiến của cơ quan chức năng.

Do số lượng người về nước quá đông, ngày đầu tiên đã có những lúng túng nhất định, như nhóm của Quỳnh Anh đã phải đợi hơn 3 giờ cho các khâu khai tờ khai y tế, lấy mẫu xét nghiệm, lấy hành lý... Việc tập trung cùng lúc quá đông tại sân bay cũng dẫn đến những lo ngại lây nhiễm nếu có người nhiễm bệnh. Ngày

15-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cũng đã kiểm tra việc lấy mẫu xét nghiệm, phân luồng tại sân bay.

Tại đây, hai thứ trưởng đã yêu cầu sân bay quốc tế Nội Bài rút kinh nghiệm về phân luồng khách nhập cảnh, tránh để ùn ứ, đồng thời yêu cầu cung cấp đủ suất ăn, chỗ nghỉ, ưu tiên cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai và thường xuyên phun thuốc khử trùng tại sân bay. 

Thứ trưởng Tuyên cũng hướng dẫn thêm nếu ùn tắc xét nghiệm tại sân bay, có thể đưa toàn bộ khách về khu cách ly và lấy mẫu tại khu cách ly. Hà Nội cũng phải điều động thêm 50 người lấy mẫu xét nghiệm, nâng tổng số kỹ thuật viên lấy mẫu tại sân bay lên 90 người.

Ông Hạnh cho biết do đã dự báo được lượng khách nhập cảnh ngày 16-3 (đến 17h chiều) là hơn 200 người, đồng thời đã phân luồng hợp lý, nên mặc dù tiếp tục lấy mẫu tại sân bay theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội, nhưng ngày 16-3 không còn tình trạng quá tải. Tính đến ngày

16-3, các khu cách ly của Hà Nội đã tiếp nhận trên 1.400 người về từ vùng dịch (chưa tính những người đã hết thời gian cách ly và trở về gia đình). "Những người này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội, kể cả các trường hợp âm tính vẫn cách ly tập trung đủ 14 ngày" - ông Hạnh nói.

Những ngày tới, theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, do hành khách quá cảnh qua nhiều nước nên khó dự đoán số hành khách sẽ về Việt Nam hằng ngày. Ông Hạnh cho biết việc này cũng gây khó khăn cho công tác điều động cán bộ xét nghiệm, nhưng Hà Nội cũng đã có chuẩn bị, sắp tới sẽ có thêm 10.000 test xét nghiệm được tài trợ, đảm bảo đủ để xét nghiệm 100% người từ vùng dịch như yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Xét nghiệm nhanh, chặn COVID-19 từ sân bay - Ảnh 3.

Tại trung đoàn 59, sư đoàn bộ binh 301, Bộ tư lệnh Thủ đô hiện đã tiếp nhận 144 công dân từ các nước châu Âu, Anh và Hàn Quốc (ảnh chụp ngày 16-3) - Ảnh: NAM TRẦN

Xét nghiệm nhanh cỡ nào?

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 16-3, đại diện nhà sản xuất test xét nghiệm SARS-CoV-2 cho biết sản phẩm này đã có giấy phép lưu hành, năng lực sản xuất là 10.000 test/ngày. Test xét nghiệm SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất đã được thử nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, với kết quả tương tự kết quả xét nghiệm do viện thực hiện, test phát hiện được 100% bệnh phẩm có nồng độ virus từ 2,5 copy trở lên. 

Thời gian qua, mới có một số lượng nhỏ test xét nghiệm của Việt Á được đưa vào sử dụng, nhưng thời gian tới số lượng sẽ tăng lên khi các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật đã đăng ký nhận test xét nghiệm. 

Hiện đã có trên 10 quốc gia, bao gồm Ukraine, Phần Lan, Iran, Đức, Ý, Ba Lan... trong số này, nhà sản xuất đã gửi sang Ukraine 50 bộ xét nghiệm, Phần Lan 100 bộ để nhà nhập khẩu phía đối tác đăng ký lưu hành sản phẩm, trước khi chính thức nhập khẩu bộ test do Việt Nam sản xuất.

Hiện UBND TP Hà Nội cũng đã liên hệ để mua 200.000 test xét nghiệm, tương đương 4.000 bộ để sử dụng tại Hà Nội và gửi tặng nước Ý, nơi đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nặng nhất châu Âu.

Nhà sản xuất bộ test xét nghiệm cũng cho biết ngoài các đơn vị nước ngoài, đã có 40 trung tâm kiểm soát bệnh tật và bệnh viện ở Việt Nam đăng ký mua test xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh ở Đà Nẵng, Bắc Giang, phòng xét nghiệm các bệnh viện như Bạch Mai, ĐH Y Hà Nội, Đa khoa trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Trung ương Huế đã sử dụng bộ test này, sắp tới sẽ có thêm nhiều đơn vị sử dụng.

"Thời gian xét nghiệm của chúng tôi là 2 giờ, bao gồm cả thời gian chuẩn bị bệnh phẩm. Hiện Singapore, Hàn Quốc cũng có test xét nghiệm này nhưng sản phẩm của họ là nguyên liệu rời, kit của Hàn Quốc riêng thời gian chuẩn bị sẽ mất 2 giờ, tính chung tổng thời gian xét nghiệm sẽ là 3 giờ" - đại diện nhà sản xuất cho biết.

Xét nghiệm nhanh, chặn COVID-19 từ sân bay - Ảnh 4.

Đồ họa: T.ĐẠT

Đã có ca 61 nhiễm COVID-19

Ngày 16-3, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân được ghi nhận ở Việt Nam đến nay là 61 người.

Bệnh nhân thứ 58 (nữ, 26 tuổi, ở phố Yên Thế, quận Ba Đình, Hà Nội) là du học sinh vừa từ Pháp về hôm 15-3. Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay và có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Bệnh nhân thứ 59 là nữ tiếp viên hàng không, đi chuyến bay VN0054 về nước ngày 2-3 (đến nay chuyến bay này có 15 người nhiễm COVID-19, bao gồm hàng chục người Anh và 2 bệnh nhân Việt Nam là bệnh nhân thứ 17 và bệnh nhân thứ 21).

Bệnh nhân thứ 60 là nam, quốc tịch Pháp, là hành khách trên chuyến bay từ Paris về Nội Bài (Hà Nội) ngày 9-3 (trên chuyến bay này có ca dương tính với Covid-19 đã được công bố).

Bệnh nhân thứ 61 là nam, 42 tuổi, ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Bệnh nhân đi Malaysia ngày 27-2 và về Việt Nam ngày 4-3 trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Bộ Y tế cũng cho biết có 4 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, gồm 3 người Anh và 1 người Việt Nam, những người này đợi thêm 1 kết quả âm tính nữa sẽ được coi là khỏi bệnh. 1 bệnh nhân nữa có tiến triển sức khỏe tốt (bệnh nhân thứ 52, điều trị ở Quảng Ninh).

Tuy nhiên có 2 người là bệnh nhân người Anh 69 tuổi và bệnh nhân nữ 64 tuổi người Việt có chuyển biến xấu, cả hai phải lọc máu liên tục, thở máy. Hai bệnh nhân này đều có bệnh nền được chuyên gia về hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị.

L.ANH

TP.HCM sẽ trang bị 50.000 bộ xét nghiệm nhanh

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết TP cũng rà soát toàn bộ hành khách đến từ các quốc gia châu Âu và Hoa Kỳ để thực hiện xét nghiệm trước khi vào khu cách ly tập trung và nơi cư trú.

Theo ông Bỉnh, TP.HCM đã chuẩn bị sẵn 3.000 bộ xét nghiệm nhanh và đến cuối tháng sẽ bổ sung đủ 10.000 bộ đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trên diện rộng. Trong 3 tháng tiếp theo, TP sẽ trang bị thêm 40.000 bộ nữa, sẵn sàng để xét nghiệm hàng loạt những người nhập cảnh, đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp nhiễm COVID-19, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Tìm hành khách trên 8 chuyến bay có người nhiễm COVID-19

Ngày 16-3, Bộ Y tế có thông báo tìm hành khách trên 8 chuyến bay có người nhiễm COVID-19, bao gồm:

- SQ 176 của Singapore Airlines từ Singapore đến Nội Bài (Hà Nội) ngày 4-3.

- VJ 682 từ Kuala Lumpur (Malaysia) về TP.HCM ngày 4-3.

- TK 162 của Turkey Airlines từ Istanbul đến TP.HCM ngày 8-3.

- QH 1521 của Bamboo Airways từ TP.HCM đến Phú Quốc ngày 9-3.

- QH 1524 của Bamboo Airways từ Phú Quốc về TP.HCM ngày 13-3.

- SU 290 của Aeroflot từ Matxcơva đến Hà Nội ngày 12-3.

- QR 970 của Qatar Airways từ Doha đến TP.HCM ngày 10-3.

- TG 564 của Thai Airways từ Bangkok về Nội Bài ngày 15-3.

Bộ Y tế đề nghị tất cả hành khách trên các chuyến bay nói trên liên hệ ngay với trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, các đại lý bán vé cho các hành khách nêu trên có trách nhiệm thông báo cho hành khách đã mua vé bay trên các chuyến bay này.

LAN ANH

Cuối tháng 3, TP.HCM có 10.000 bộ kit xét nghiệm COVID-19 Cuối tháng 3, TP.HCM có 10.000 bộ kit xét nghiệm COVID-19

TTO - Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, đến cuối tháng 3-2020, đơn vị này bổ sung 10.000 bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 sẵn sàng xét nghiệm diện rộng, đến cuối tháng 6 sẽ thêm 40.000 bộ kit mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên