Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Xe 'Quái thú' của ông Trump đến Hà Nội

23/02/2019 08:30 GMT+7

TTO - Khoảng 8h sáng nay 23-2, thêm chiếc máy bay vận tải khổng lồ nữa của không lực Mỹ đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài với chiếc xe siêu chống đạn có biệt danh 'Quái thú'.

Xe 'quái thú' của ông Trump đến Hà Nội 

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 2.

Chiếc C-17 của không lực Mỹ đáp xuống Nội Bài sáng nay 23-2 - Ảnh: NHẬT QUANG

Công việc chuẩn bị cho chuyến công du của ông Trump tiếp tục được phía Mỹ tiến hành trong các ngày vừa qua. Sáng nay thêm chiếc máy bay vận tải khổng lồ nữa đáp xuống với chiếc xe siêu chống đạn có biệt danh "Quái thú".

Dù đã được cấp xe bọc thép thế hệ mới nhất từ tháng 9-2018, Tổng thống Trump vẫn sử dụng xe cũ được chuyển giao từ người tiền nhiệm Barack Obama trong chuyến công du đến Việt Nam lần này.

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 3.

Hai chiếc siêu xe chống đạn có biệt danh "Quái thú" của tổng thống Mỹ đã được đưa ra khỏi bụng máy bay - Ảnh: NHẬT QUANG

Trước đó, có đến hai lượt máy bay vận tải C-17 hạ cánh xuống Nội Bài trong trưa và chiều 21-2 để chở theo các xe tiếp liệu.

Hai năm sau khi trở thành tổng thống, ông Trump vẫn tiếp tục sử dụng các xe bọc thép chuyên dụng Cadillac One có biệt danh The Beast (Quái thú) có từ thời ông Obama. 

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 4.

Cận cảnh các xe bọc thép chuyên chở tổng thống Mỹ xuống đến sân bay Nội Bài sáng 23-2 - Ảnh: NHẬT QUANG

Tên gọi "Quái thú" vẫn được sử dụng như một cách để chỉ đó là phương tiện di chuyển chính thức của tổng thống Mỹ, giống như Air Force One hay Marine One.

Ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng được cho là sở hữu tới 12 chiếc "Quái thú" đời cũ và số lượng chưa rõ loại "Quái thú" 2.0. Chúng sẽ luân phiên phục vụ nhà lãnh đạo Mỹ trong các chuyến đi trong và ngoài nước.

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 5.

"Quái thú" của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 6.

Đoàn xe trên đường Võ Chí Công từ sân bay Nội Bài về nội thành Hà Nội - Ảnh: DANH TRỌNG

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 7.

Hai chiếc Cadillac One trên đường phố Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 8.

Hơn 10h, đoàn xe về tới khách sạn JW Marriott, rời đi ngay sau đó 10 phút... - Ảnh: NAM TRẦN

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 9.

... Để tiếp xăng trên đường Lê Văn Lương - Ảnh: CHÍ TUỆ

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 10.

Một nhân viên tại đây tiết lộ, đoàn xe tiếp cả dầu DO và xăng RON 95. Năm 2016, khi Tổng thống Mỹ Obama tới Hà Nội, xe của ông cũng từng tiếp nhiên liệu tại cây xăng này - Ảnh: CHÍ TUỆ

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 11.

Cận cảnh chiếc xe giống như xe chở nhiên liệu được C-17 đưa đến Việt Nam trưa 21-2 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Những chiếc xe "Quái thú" đời đầu vẫn tỏ ra hữu dụng trong những chuyến công du nước ngoài gần đây nhất của ông Trump như Argentina (tháng 12-2018), Pháp (11-2018). 

Trong khi đó, dấu ấn của "Quái thú" 2.0 chỉ mới được bắt gặp ở Mỹ trong chuyến đi của ông Trump đến trụ sở Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York tháng 9-2018.

Xem "Quái thú" mới của ông Trump ở New York - Nguồn: YOUTUBE

Theo tiết lộ của Đài Fox News thân ông Trump, các xe "Quái thú" mới của đương kim tổng thống Mỹ là kết quả của một hợp đồng trị giá 15,8 triệu USD được Hãng General Motors thực hiện từ năm 2014. Chính quyền Obama khi đó đã yêu cầu một đội 12 xe "Quái thú" mới thay cho đội xe đã có từ năm 2009.

Tất cả xe "Quái thú" đều do Sở Mật vụ Mỹ quản lý, người điều khiển xe, tất nhiên, cũng là nhân viên mật vụ. 

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 13.

"Quái thú" 2.0 mới có dáng vẻ bên ngoài uy lực - Ảnh: GETTY

Thay đổi dễ nhận biết giữa "Quái thú" của ông Obama và "Quái thú" của ông Trump nằm ở phần ngoại thất.

Sở hữu cụm đèn pha dạng LED với lưới tản nhiệt cỡ lớn cùng ngôn ngữ thiết kế hiện đại, "Quái thú" 2.0 trông bề thế hơn so với người tiền nhiệm khi sở hữu phần đầu dài và phần đuôi nhỏ dù kích thước tổng thể vẫn không đổi. 

Xe được trang bị 3 cửa sổ chống đạn, trong khi "Quái thú" đời đầu có đến 4 cửa sổ. Dù bên trong "Quái thú" 2.0 vẫn còn là một bí mật, nó vẫn luôn được ca ngợi là chiếc xe tốt nhất, hiện đại nhất từng được chế tạo cho một tổng thống Mỹ.

Theo suy đoán của truyền thông Mỹ, "Quái thú" 2.0 vẫn tiếp tục sử dụng động cơ diesel dựa trên khả năng vận hành an toàn và độ dễ tìm của loại nhiên liệu này.

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 14.

Hai chiếc "Quái thú" mới của ông Trump được sử dụng trong chuyến đi đến New York tháng 9-2018 - Ảnh: TWITTER

Trong các chuyến công du nước ngoài của tổng thống, Mỹ thường huy động máy bay vận tải triển khai ít nhất 2 chiếc "Quái thú" ở mỗi điểm đến. Chưa ghi nhận trường hợp nào Mỹ chở cả nhiên liệu ra nước ngoài để phục vụ đoàn xe tổng thống trước đây.

Năm 2016, trong chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama, một chiếc Cadillac One (biển số 800-002) đã được nạp nhiên liệu tại một cây xăng dân sự ở TP.HCM.

Một năm sau đó, hai chiếc "Quái thú" của tổng thống Trump tiếp tục đổ nhiên liệu tại một cây xăng dân sự tại Đà Nẵng, một ngày trước khi ông đến dự hội nghị cấp cao APEC.

Trên thực tế, "Quái thú" chỉ được sử dụng trong các quãng đường ngắn. Với khoảng cách từ hàng chục km trở lên, trực thăng Marine One sẽ đảm nhận vai trò chuyên chở tổng thống.

Xe Quái thú của ông Trump đến Hà Nội - Ảnh 15.

Trực thăng Marine One và xe "Quái thú" 2.0 được sử dụng trong chuyến làm việc của ông Trump tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) tháng 9-2018 - Ảnh: US SECRET SERVICE

Xe Xe 'Quái thú' của tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

TTO - Những chiếc xe 'Quái thú' là phương tiện không thể thiếu trong các chuyến công du nước ngoài của tổng thống Mỹ. Loại xe này được thiết kế đặc biệt với khả năng bảo vệ tổng thống khỏi mọi cuộc tấn công bằng súng, hóa học hay sinh học.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận